Mẹo bảo quản nước trái cây sau khi ép bằng máy ép chậm Omega

máy ép chậm omega

Trong những năm qua, sử dụng nước ép trái cây đã trở thành một phương pháp phổ biến và ngày càng có nhiều chuyên gia y tế khuyên dùng. Việc tự ép nước trái cây tươi tại nhà bằng máy ép chậm Omega tương đối dễ dàng và thường ít tốn kém hơn so với nước trái cây mua ở cửa hàng. Tuy nhiên, một trong những câu hỏi lớn mà nhiều người đặt ra về nước ép tươi là cách bảo quản.

Trong bài viết này, Omega Juices Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách ép nước trái cây bằng máy ép chậm tại nhà và cách bảo quản nước ép.

máy ép chậm omega

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản nước ép từ máy ép Omega

Bạn cần làm gì trước khi sử dụng máy ép chậm Omega

Rửa sạch nguyên liệu trước khi cho vào máy ép chậm Omega

Đây là điều không cần bàn cãi nhưng điều khá quan trọng là tôi phải đề cập đến điều này đầu tiên. Trên thực tế, chúng ta hiểu rằng nếu chúng ta không cẩn thận khi xử lý trái cây và rau củ trong khi làm nước ép, thì vi khuẩn trên bề mặt của chúng có thể đi theo vào nước ép trái cây của chúng ta. Vì vậy, bạn nên sơ chế hoa quả đúng cách và vệ sinh.

máy ép chậm omega

Rửa sạch trái cây, rau củ quả trước khi ép lấy nước

  • Rửa tay cẩn thận bằng xà phòng và nước ấm trong tối thiểu 20 giây trước và sau khi sản xuất nước trái cây.
  • Cắt bỏ bất kỳ chỗ hư hỏng hoặc dập nát nào trên rau hoặc trái cây mà bạn định sử dụng.
  • Dưới vòi nước chảy, hãy rửa kỹ trái cây và rau củ trước khi cắt. Điều này là để vi khuẩn sẽ không xâm nhập vào nước trái cây.
  • Đối với trái cây và rau có bề mặt tương đối cứng như dưa chuột, hãy chà chúng bằng bàn chải rau dưới vòi nước chảy.
  • Sau khi toàn bộ quá trình rửa hoàn tất, hãy lau khô trái cây, rau củ bằng khăn sạch hoặc để ráo nước.

Đảm bảo rằng bạn luôn làm theo các bước này, ngay cả khi bạn định làm nước ép từ trái cây hoặc rau củ được trồng tại nhà hoặc được đóng gói đúng cách tại các cửa hàng tạp hóa. Bạn cũng nên lưu ý rằng rửa trái cây và rau quả bằng chất tẩy rửa hoặc bất kỳ loại nước rửa nông sản thương mại nào không phải là lựa chọn tốt nhất.

Gọt trái cây hoặc rau củ trước khi ép bằng máy ép chậm Omega

Sau khi rửa xong trái cây và rau, hãy gọt vỏ, hoặc loại bỏ những bề mặt nào bạn không muốn có trong nước ép của mình. Bạn cũng có thể để lại vỏ của một số loại rau như dưa chuột và củ cải đường vì chúng cũng rất phong phú và đôi khi có nhiều chất dinh dưỡng hơn cả rau củ.

Dù sao, điều này phụ thuộc vào những gì bạn thích. Chỉ cần đảm bảo rằng nếu bạn quyết định bỏ đi hoặc loại bỏ bất cứ thứ gì, bạn đều có cơ sở khoa học hỗ trợ. Cuối cùng, nếu bạn đang sử dụng cam, hãy nhớ loại bỏ cả phần cùi trắng.

Loại bỏ các hạt cứng

Đây có vẻ là một bước không cần thiết vì máy ép chậm Omega cuối cùng sẽ nghiền nát hạt. Tuy nhiên, hạt bị nghiền nát có thể khiến nước ép có vị đắng và cũng có thể làm hỏng máy ép trái cây của bạn. Không chỉ điều này, mà hạt của các loại trái cây như quả đào, quả mơ và quả mận có hại cho cơ thể khi bị chuyển hóa. Vì vậy, tốt nhất bạn nên dành thời gian để loại bỏ hạt của sản phẩm trước khi ép.

Cắt thành các kích thước phù hợp

Giống như một chiếc máy xay sinh tố, máy ép chậm Omega chỉ có thể ép được lượng nguyên liệu nhất định trong một lần. Hãy cắt trái cây hoặc rau củ của bạn thành các kích cỡ có thể dễ dàng đi vào ống nạp của máy ép trái cây. Sau khi cắt, loại bỏ lõi của trái cây như cam và táo.

Mẹo: Một số củ quả như cà rốt cắt dạng thanh dài sẽ dễ ép hơn.

Đưa trái cây hoặc rau củ của bạn vào máy ép chậm Omega

Bước tiếp theo là cho sản phẩm đã được sơ chế vào máy ép trái cây thông qua máng hoặc ống tiếp liệu của nó. Khi bạn làm điều này, đảm bảo rằng bạn không làm quá tải máy ép trái cây của mình.

Đối với máy ép chậm Omega trục ngang, việc quá tải có thể khiến nước ép chảy ngược vào ống tiếp nguyên liệu. Khi bạn nhận thấy điều này, hãy giảm tốc độ và cho nguyên liệu từng chút một vào máy ép.

Ngoài việc tránh kẹt và quá tải cho máy thì việc cho nguyên liệu một cách có hệ thống và kiên nhẫn còn có nhiều lợi ích khác. Cho từ từ nguyên liệu vào máy ép Omega còn có thể giúp bạn thu được thêm tới 15% nước ép từ trái cây và rau củ của mình.

Tùy vào nguyên liệu bạn chọn để ép mà phần bã ra nhiều hay ít. Bạn cũng có thể tận dụng bã thừa này để làm bánh hoặc một số kiểu máy như máy ép chậm Omega CN1002HDC còn có thể dùng để ép bơ đậu phộng, làm kem,…

Mẹo bảo quản nước ép đúng cách sau khi ép từ máy ép chậm Omega

Mẹo bảo quản nước ép từ máy ép chậm Omega

Thời điểm tốt nhất để uống nước ép trái cây và rau quả tươi là ngay sau khi ép. Vì khi đó, tất cả các vitamin và khoáng chất có sẵn sẽ vẫn còn – hoặc ít nhất, trong vòng một giờ sau khi ép. Tất nhiên, nếu bạn ép nhiều loại trái cây và rau, bạn khó có thể uống quá nhiều cùng một lúc. Trong trường hợp đó, bảo quản đúng cách để giảm thiểu sự phân hủy chất dinh dưỡng là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Dưới đây là những mẹo hay nhất mà chúng tôi biết để giúp bạn bảo quản nước ép sau khi sử dụng máy ép chậm Omega:

Thêm cam quýt hoặc một ít cần tây

Thêm trái cây có múi như cam, quýt hoặc cần tây vào nước ép của bạn sẽ giúp ích rất nhiều trong việc bảo quản hàm lượng dinh dưỡng trong nước ép của bạn vì những lý do sau:

  • Cam quýt là chất chống oxy hóa tốt và cũng sẽ bổ sung vitamin C vào hỗn hợp của bạn.
  • Cam quýt là nguồn cung cấp axit tốt và nước ép có tính axit có thể để được 3-5 ngày trong tủ lạnh.
  • Cần tây giữ rất tốt trong tủ lạnh, chứa nhiều khoáng chất và vitamin như vitamin A, C và K. Nó cũng có kali và folate, những khoáng chất quan trọng cho sức khỏe tuyệt vời.

Lưu trữ trong hộp thủy tinh kín

Khi nói đến nước trái cây, oxy không phải là bạn của nước ép. Mặc dù khi ép nước từ máy ép chậm Omega, tốc độ oxy hóa đã được giảm chậm nhất có thể, nhưng bạn vẫn nên bảo quản nó đúng cách để giữ nước ép tươi ngon lâu hơn. Oxy hòa tan thực sự ảnh hưởng đến các yếu tố quan trọng như màu sắc, hàm lượng vitamin C và mùi thơm của nó. Bạn phải sử dụng hộp thủy tinh vì nước trái cây giàu axit phản ứng với nhựa và điều này khiến nguyên liệu trong hỗn hợp của bạn bị phân hủy.

  • Đổ đầy nước ép vào hộp/chai thủy tinh kín, có nắp

Oxy làm giảm giá trị dinh dưỡng của nước trái cây, hãy đổ đầy bình chứa càng nhiều càng tốt. Bằng cách đó, bạn có thể giảm thiểu tiếp xúc với oxy.

  • Làm lạnh

Sau khi đổ nước trái cây của bạn vào hộp kín, hãy bảo quản trong tủ lạnh. Để giữ nguyên hương thơm, mùi vị và màu sắc của nước ép, điều quan trọng là bạn phải duy trì cả sản phẩm và nước ép cuối cùng ở nhiệt độ quy định.

Nước trái cây tươi sẽ mất chất dinh dưỡng nhanh chóng. Đó là lý do tại sao các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên uống nước trái cây tươi trong vòng 24 đến 48 giờ hoặc nhiều nhất là 72 giờ. Nếu sử dụng máy ép chậm Omega, bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi khả năng giảm tốc độ oxy hóa và làm chậm quá trình tách nước của nước ép, đem đến cho bạn thành phẩm thơm ngon, chất lượng nhất.

Hotline 24/7