Công thức
Nước ép cỏ lúa mì nguyên chất từ lâu đã được ưa chuộng tại các nước phương Tây. Hiện nay, loại “siêu thực phẩm” này đang dần trở nên phổ biến và được nhiều người tìm kiếm ở Việt Nam.
Tuy mang nhiều lợi ích sức khỏe nhưng cỏ lúa mì chỉ nên uống theo từng shot nhỏ, không nên sử dụng lượng lớn cùng một lúc. Vì vậy, công thức nước ép cỏ lúa mì chỉ có:
- 300 gram cỏ lúa mì, tương đương với khoảng 120ml nước ép
Sơ chế cỏ lúa mì:
Nước ép được chiết xuất từ rau củ tươi không qua chế biến nên cần được rửa kĩ. Có thể dùng thêm nước muối hoặc dung dịch rửa rau củ chuyên dụng.
Với máy ép chậm trục ngang Omega Juicers, sau khi rửa, bạn có thể đưa từng nắm cỏ lúa mì vào ép từ từ mà không lo kẹt máy.
Với một số loại máy ép khác, cỏ lúa mì sẽ cần được cắt nhỏ thành từng khúc ngắn trước khi đưa vào ép.
Lưu ý khi thực hiện công thức
- Nên sử dụng nước ép ngay sau khi hoàn thành. Nước ép bằng máy ép chậm Omega Juicers có thể bảo quản tối đa 72 giờ. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn nên uống ngay sau khi ép hoặc uống trong ngày.
- Sử dụng các loại cốc, chai thủy tinh để đựng vào bảo quản nước ép.
- Khi mua cỏ lúa mì, nên tìm hiểu kĩ thông tin cửa hàng và chỉ nên mua cỏ lúa mì từ nhà cung cấp đáng tin cậy, chẳng hạn như các cửa hàng rau sạch, rau organic. Cần phải đảm bảo rằng cỏ lúa mì được trồng và làm sạch đúng cách, điều này giúp loại bỏ khả năng phát sinh vi khuẩn, nấm mốc có hại.
- Phụ nữ đang mang thai và cho con bú không nên sử dụng nước ép cỏ lúa mì.
- Phản ứng dị ứng có thể xảy ra ở một số người, đặc biệt là những người có tiền sử dị ứng với lúa mì hoặc cỏ. Những bệnh nhân có tiền sử rối loạn máu, bệnh celiac hoặc không dung nạp gluten cũng cần thăm khám và hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu uống nước ép cỏ lúa mì.
Giá trị dinh dưỡng
Trong 8gram cỏ lúa mì chứa: 25 calo, 1 gam protein, 6 gam carbohydrate và 4 gam chất xơ.
Ngoài ra, các thành phần dinh dưỡng nổi bật trong cỏ lúa mì bao gồm:
- Sắt
- Canxi
- Enzim
- Magie
- Dinh dưỡng thực vật
- 17 axit amin
- Phức hợp vitamin A, C, E, K và B
- Chất diệp lục
- Chất đạm
Công dụng của nước ép cỏ lúa mì
Cỏ lúa mì có thể là một sự thực phẩm bổ sung trong việc điều trị ung thư.
Điều này là do cỏ lúa mì có khả năng loại trừ một số tế bào nhất định. Khi được kết hợp với phương pháp điều trị ung thư, nước cỏ lúa mì giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể giải độc.
Tuy nhiên, vẫn cần có nhiều nghiên cứu lớn hơn để xác nhận những phát hiện này.
Cỏ lúa mì còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch với hàm lượng các chất chống oxy hóa cao. Vitamin và chất chống oxy hoá trong cỏ lúa mì có khả năng giúp tránh nhiễm trùng và một số bệnh thường gặp.
Ngoài ra, nước ép cỏ lúa mì còn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, cải thiện chức năng nhận thức, điều trị các chứng viêm khớp,…