Công thức
Từ lâu đậu xanh đã được biết đến là một loại thực phẩm có tác dụng giải độc, mát gan, thanh nhiệt cơ thể rất tốt. Sách Nam Dược thần liệu của Danh y Tuệ Tĩnh đã viết: “Đậu xanh là thực phẩm không có độc, có tính hàn, giúp thanh nhiệt, làm sạch nước tiểu, chữa lở loét, làm sáng mắt. Đậu xanh có vị ngọt, thanh, dùng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn hàng ngày. Tác dụng thanh nhiên của đậu xanh chủ yếu ở phần vỏ. Vì vậy khi chế biến đậu xanh, bạn không nên loại bỏ lớp vỏ của chúng.
Nguyên liệu chế biến nước đậu xanh:
– 1-2 cân đậu xanh
Cách chế biến nước đậu xanh:
– Bước 1: Nhặt sạch các hạt đậu xanh bị hỏng và lép. Rửa đậu xanh thật sạch với nước, chú ý không đãi vỏ đậu xanh.
– Bước 2: Đun nóng chảo đáy dày, cho đậu xanh vào chảo rang thơm, đun ở lửa nhỏ vừa cho đến khi hạt đậu xanh có mùi thơm.
– Bước 3: Sau khi rang thơm đậu xanh, cho 1,5 – 2 lít nước vào, thêm đường và muối cho vừa miệng.
– Bước 4: Đậy kín nắp vung, đun lửa to cho sôi khoảng 5 – 10 phút rồi tắt bếp. Đợi nước đậu xanh rang nguội là có thể dùng được.