Công thức
1. Nguyên liệu
- 1 quả mướp đắng lớn
- 1 quả dưa chuột
- 1/2 quả chanh (đã gọt vỏ)
- 1 quả táo
- 1 lát gừng
2. Dinh dưỡng có trong nước ép Mướp đắng – Dưa chuột – Táo
Với nguyên liệu như trên, bạn có thể thu được khoảng 250 – 300 ml nước ép. Lượng nước ép còn phụ thuộc vào chất lượng nguyên liệu và loại máy ép chậm bạn đang dùng.
Ly nước ép Mướp đắng – Dưa chuột – Táo cung cấp ~80 – 90 calo. Vị đắng nhẹ khá khó uống cho những ai mới làm quen với việc uống nước ép xanh. Nhưng mang lại giá trị dinh dưỡng rất tốt, đặc biệt, chúng rất ít đường nên an toàn và rất tốt cho những ai mắc bệnh tiểu đường.
Giá trị dinh dưỡng có trong mỗi 100g nguyên liệu:
Mướp đắng | |
Calo | 17 |
Chất béo | 0 |
Protein | 1 |
Carbs* | 3 |
Chất xơ | 2 |
Đường | 0 |
Dưa chuột | |
Calo | 12 |
Chất béo | 0 |
Protein | 0 |
Carbs* | 2 |
Chất xơ | 0 |
Đường | 1 |
Táo | |
Calo | 47 |
Chất béo | 0 |
Protein | 0 |
Carbs* | 11 |
Chất xơ | 0 |
Đường | 10 |
3. Tác dụng nước ép Mướp đắng – Dưa chuột – Táo
- Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng mướp đắng có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, nhờ đó hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường hiệu quả. Khổ qua còn có công dụng kích thích Insulin trong cơ thể, nhờ đó hạn chế sự chuyển đổi năng lượng thành chất béo.
- Uống nước ép mướp đắng sẽ giúp cho các tế bào của cơ thể sử dụng đường glucose một cách hiệu quả và vận chuyển nó dễ dàng hơn đến cơ bắp, gan và chất béo. Bên cạnh đó, mướp đắng cũng giúp ngăn chặn sự chuyển đổi của các chất dinh dưỡng thành đường glucose trong máu, giúp cơ thể không mất đi những chất dinh dưỡng quan trọng.
- Người ta cũng phát hiện ra rằng, mướp đắng có chứa lectin, giúp làm giảm nồng độ glucose trong máu thông qua việc tác động lên các mô ngoại vi, từ đó ngăn chặn sự thèm ăn.
- Táo và dưa chuột sẽ khiến nước ép khổ qua ít bị đắng gắt, trở nên dễ uống hơn.
- Mướp đắng và dưa chuột có tính hàn, làm giảm huyết áp. Hãy uống kèm một lát gừng nhỏ để giữ ấm cơ thể và cân bằng huyết áp. Lưu ý, chỉ nên uống 2 – 3 lần mỗi tuần. Không nên uống công thức này quá nhiều có thể ảnh gây hạ huyết áp.
Lưu ý:
Mướp đắng vừa là một loại trái cây, vừa là một loại rau bổ dưỡng. Nó cung cấp một loạt chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể:
- Vitamin A, B1, B2, B3, B9, C và E
- Một số loại khoáng chất thiết yếu như canxi, kali, phốt pho, kẽm, magie và sắt
- Các chất chống oxy hóa như flavonoid, phenol và những chất khác
Nếu bạn muốn bổ sung thêm mướp đắng vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình, bạn chỉ nên tiêu thụ không quá 2,5 lạng mướp đắng (hơn 2 quả) vào mỗi ngày. Ngoài ra, bạn nên tham khảo sự tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng mướp đắng để kiểm soát mức đường huyết của mình.
4. Tác dụng phụ của nước ép Mướp đắng nguyên chất
Mướp đắng có thể gây ra tác dụng phụ và ảnh hưởng đến các loại thuốc khác. Một số rủi ro và biến chứng của mướp đắng bao gồm:
- Tiêu chảy, nôn mửa và các vấn đề về đường ruột khác
- Chảy máu âm đạo, co thắt và hư thai
- Hạ đường huyết nguy hiểm nếu dùng insulin
- Tổn thương gan
- Có thể gây thiếu máu ở những người bị thiếu men G6PD.
Tác giả: Omega Juicers Việt Nam