7 cách bảo quản nước ép hiệu quả nhất

Nước ép tươi là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào cho cơ thể. Thức uống lành mạnh từ các loại rau củ quả tự nhiên này sẽ phát huy tác dụng tốt nhất ngay khi sau vừa ép xong. Tuy nhiên, nếu bạn ép lượng nhiều để sử dụng trong cả ngày dài, thì làm cách nào để bảo quản nước ép được lâu mà vẫn giữ được các chất dinh dưỡng tốt lành.

Cùng Omega Juicers Việt Nam tìm hiểu các cách bảo quản nước ép hiệu quả nhất trong bài viết này nhé!

Nên uống nước ép khi nào?

Uống nước ép là cách để nạp vào cơ thể một lượng vitamin và các chất dinh dưỡng lớn một cách nhanh chóng.

Với nước ép tươi, nếu bạn không bảo quản đúng cách hoặc để ở ngoài nhiệt độ phòng quá lâu thì một số vitamin trong nước ép sẽ biến đổi và lượng dinh dưỡng có trong nước ép cũng sẽ giảm bớt. Thời điểm lý tưởng nhất để uống nước ép là uống trực tiếp ngay sau khi ép. Khi đó, nước ép đang ở trạng thái tươi ngon nhất và nhiều dinh dưỡng nhất.

Sau khi ép, phần nước ép tiếp xúc với không khí bên ngoài khiến cho các vitamin và chất dinh dưỡng trong nước ép dễ bị oxy hoá, xỉn màu và mất đi nhiều dinh dưỡng so với ban đầu. Do đó, chỉ nên uống nước ép trong vòng 1-2 tiếng sau khi ép nếu nước ép được để ở nhiệt độ phòng.

Nước ép bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh (nhiệt độ khoảng 5 độ C) thì thời hạn bảo quản sẽ lâu hơn, tùy thuộc vào loại máy ép mà chúng ta sử dụng. Nhìn chung, nước ép làm từ máy ép nhanh có thể sử dụng trong vòng 24h và 72h đối với máy ép chậm nếu được bảo quản đúng cách trong tủ lạnh.

cach-bao-quan-nuoc-ep-hieu-qua-1
Thời điểm uống nước ép lý tưởng nhất là uống ngay sau khi ép

Các điều kiện ảnh hưởng đến thời gian bảo quản nước ép

Không phải loại nước ép nào cũng có thời hạn sử dụng giống nhau mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Có nhiều điều kiện ảnh hưởng đến thời gian bảo quản nước ép như: 

Nguyên liệu làm nước ép:

  •  Loại nguyên liệu:

Nước ép được làm từ các loại rau củ quả có đặc tính khác nhau nên cách bảo quản và thời hạn sử dụng cũng khác nhau. Ví dụ như nước ép làm từ các loại rau xanh như cải kale, cần tây, xà lách… có tính kiềm nên sẽ chỉ sử dụng được trong thời gian ngắn do nước ép dễ bị xỉn màu, biến đổi vị. Trong khi đó, nước ép làm từ các loại nguyên liệu có tính axit như bưởi, cam… lại có thể bảo quản được lâu hơn. Ngoài ra, nước ép từ các loại rau củ quả giàu chất chống oxy hoá như lựu, việt quất… cũng có thời hạn sử dụng dài hơn.

  • Độ tươi của rau củ quả:

Ly nước ép có được thơm ngon hay không phụ thuộc rất lớn vào chất lượng của nguyên liệu làm nước ép. Lựa chọn nguyên liệu tươi, không bị héo, dập úa cũng đảm bảo nước ép được tươi ngon, thời hạn sử dụng lâu hơn, đồng thời các chất dinh dưỡng cũng nhiều hơn. Ngược lại, nguyên liệu không được đảm bảo sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nước ép, các chất dinh dưỡng bị mất đi hay thậm chí là bị biến đổi, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người sử dụng.

Ngoài ra, khi làm nước ép, đặc biệt là các loại nước ép xanh (nước ép từ các loại rau củ), bạn có thể vắt thêm một chút nước cốt chanh vào ly nước ép. Điều này sẽ giúp hạn chế tạo sỏi ở thận, đồng thời axit trong nước chanh sẽ giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa, không bị xỉn màu và bảo quản nước ép được lâu hơn.

Chất lượng máy ép:

Chất lượng của loại máy ép cũng là yếu tố quan trọng hàng đầu ảnh hưởng đến chất lượng và thời gian bảo quản nước ép. Trên thị trường hiện nay có 2 loại máy ép chính dùng cho gia đình:

  • Máy ép nhanh (hay còn gọi là máy ép ly tâm):

Máy ép nhanh hoạt động trên cơ chế quay rau củ quả ở tốc độ cao, nguyên liệu sẽ được mài nhỏ bởi lưỡi dao kim loại, nước ép dần tách ra khỏi bã và đổ trong khay đựng.

Máy hoạt động dưới tốc độ cao nên dễ sinh ra nhiệt, điều này dẫn đến các vitamin, dinh dưỡng trong rau củ quả dễ bị oxy hoá, lượng dinh dưỡng không được bảo toàn. Vì vậy, nước ép từ máy ép nhanh thường loãng, nhạt màu và có thời hạn sử dụng ngắn hơn. 

Trung bình, nước ép tươi làm từ máy ép nhanh chỉ được sử dụng và bảo quản trong vòng 24 giờ nếu đảm bảo điều kiện bảo quản kín trong chai thuỷ tinh và làm lạnh ngay sau khi ép. Với nước ép để ở nhiệt độ phòng thì thường chỉ được sử dụng trong vòng 2 giờ, nếu thời tiết nắng nóng thì nước ép còn có thể bị biến đổi mùi vị nhanh hơn.

Xem thêm: “Cẩm nang về máy ép nhanh (máy ép ly tâm)”

  • Máy ép chậm: 

Khắc phục các nhược điểm của máy ép nhanh, máy ép chậm sử dụng công nghệ tiên tiến ​​có cơ chế hoạt động với tốc độ thấp, hạn chế tối đa sinh nhiệt nên nước ép thường tươi ngon, đậm màu và đậm dinh dưỡng hơn. 

Nhờ đó, thời gian bảo quản nước ép từ máy ép chậm cũng lâu hơn. Nước ép được làm từ những loại máy ép chậm tốt, thương hiệu uy tín như Omega Juicers, Biochef, Hurom, Angel… có thời gian bảo quản lạnh lên đến 72 giờ. Còn với những dòng máy ép chậm giá thành rẻ thì thời gian bảo quản lạnh ngắn hơn, khoảng 36 – 48 giờ.

Nếu dùng trong gia đình, máy ép chậm chính là giải pháp tối ưu nhất về chất lượng và thời gian bảo quản nước ép. 

Xem thêm: “Cẩm nang về máy ép chậm” 

các-cach-bao-quan-nuoc-ep-hieu-qua-4
Nước ép làm từ các dòng máy ép chậm tốt có khả năng bảo quản lạnh lên tới 72 giờ!

Nhiệt độ bảo quản và ánh sáng:

Nhiệt độ cao khiến nước ép rất dễ lên men và hư hỏng. Nhiệt độ phù hợp để bảo quản nước ép là khoảng 4 – 5 độ C trong ngăn mát tủ lạnh. Ngoài ra, việc thay đổi nhiệt độ thay đổi liên tục cũng khiến nước ép dễ bị hư hỏng hơn. Đồng thời, bạn nên để nước ép ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp để duy trì chất lượng nước ép.

Dấu hiệu nước ép đã bị hư hỏng

Nước ép nếu không được bảo quản đúng cách sẽ có thể bị hư hỏng. Một số dấu hiệu nước ép đã bị hư hỏng thường thấy như:

  • Mùi lạ hoặc khó chịu: Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất là mùi của nước ép. Nếu nước ép có mùi chua, lên men, hoặc mùi khó chịu khác thường, đó chính là dấu hiệu cho thấy nước ép đã bắt đầu hư hỏng. 
  • Màu sắc thay đổi: Nước ép tươi thường có màu sắc tươi sáng, phụ thuộc vào màu của nguyên liệu. Nếu bạn thấy nước ép bị đổi màu, trở nên tối, xỉn hơn hoặc xuất hiện váng, đó là dấu hiệu của sự phân hủy và quá trình oxy hóa.
  • Vị lạ hoặc chua: Nếu nước ép có vị chua hoặc vị lạ bất thường (khác với vị khi mới ép xong) thì có thể nước ép đã bắt đầu lên men hoặc bị hỏng. Bạn tuyệt đối không nên cố uống nếu nước ép có vị khác thường.
  • Sủi bọt hoặc nổi bọt khí: Khi nước ép có dấu hiệu sủi bọt hoặc xuất hiện các bọt khí lạ, đó có thể là do quá trình lên men tự nhiên bắt đầu.
  • Kết cấu của nước ép thay đổi: Nước ép bị hư hỏng có thể trở nên đặc hơn, có nhớt hoặc cặn lạ. Nếu bạn thấy nước ép có kết cấu không bình thường thì tốt nhất là không nên uống nhé.

Nếu bạn thấy nước ép có bất kỳ dấu hiệu nào trong số những dấu hiệu trên thì bạn không nên tiếp tục sử dụng bởi sẽ gây hại cho sức khỏe, thậm chí có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Các cách bảo quản nước ép hiệu quả nhất

Nước ép sẽ phát huy tác dụng tốt nhất khi được uống ngay sau khi ép. Tuy nhiên không phải ai cũng có nhiều thời gian để ép hàng ngày, hoặc nhiều người muốn ép số lượng lớn và chia làm nhiều lần. Để bảo quản nước ép được lâu mà vẫn duy trì được độ ngon và lượng dinh dưỡng có trong nước ép, bạn có thể tham khảo các cách để bảo quản nước ép tại nhà như sau:

Lựa chọn nguyên liệu tươi, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm:

Ly nước ép có được tươi ngon hay không trước hết sẽ phụ thuộc vào chất lượng của nguyên liệu. Lựa chọn nguyên liệu tươi, không bị héo úa hay hư hỏng sẽ giúp nước ép có hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng và thời hạn sử dụng lâu hơn. Tuyệt đối không lựa chọn các loại rau củ quả đã bị dập nát, hỏng hoặc lên men một phần, do chúng đã mất đi khá nhiều dinh dưỡng, thậm chí chứa các loại nấm mốc, vi khuẩn ảnh hưởng đến chất lượng nước ép, khiến nước ép không bảo quản được lâu.

cac-cach-bao-quan-nuoc-ep-hieu-qua-3
Lựa chọn nguyên liệu tươi, an toàn để nước ép thơm ngon, nhiều dinh dưỡng

Vệ sinh sạch sẽ dụng cụ ép và bảo quản: 

Bạn cần vệ sinh sạch sẽ dụng cụ ép và dụng cụ bảo quản để tránh việc nước ép bị nhiễm bẩn và nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó cần để dụng cụ ráo nước trước khi ép hoặc đựng, tránh nước ép vẫn còn lẫn nước lã để tránh gây đau bụng khi uống. 

Bảo quản nước ép lạnh ngay sau khi ép: 

Duy trì nhiệt độ lạnh là một trong những cách tốt nhất để bảo quản nước ép hiệu quả. Nhiệt độ lạnh sẽ giúp ức chế sự sinh sôi của các loại vi khuẩn, nấm men – là tác nhân gây ra sự hư hỏng cho nước ép. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản nước ép hiệu quả nhất là khoảng 5 độ C, trong ngăn mát tủ lạnh.

Lưu ý:

  • Nên để chai nước ép vào sâu trong ngăn mát tủ lạnh, hạn chế để ở cánh tủ lạnh để đảm bảo nhiệt độ được duy trì.
  • Nên chia thành từng chai với dung tích vừa đủ dùng 1 lần (ví dụ 250ml)
  • Sau khi lấy nước ép ra khỏi tủ lạnh, nên dùng luôn và không cất lại tủ lạnh lần 2.
cac-cach-bao-quan-nuoc-ep-hieu-qua-5
Bảo quản nước ép ngay sau khi ép trong ngăn mát tủ lạnh

Trong trường hợp không có tủ lạnh để bảo quản nước ép như khi đi picnic, đi chơi xa…, bạn có thể chuẩn bị thùng đá lạnh hoặc bình giữ nhiệt để duy trì nhiệt độ lạnh cho nước ép, giúp nước ép bảo quản được lâu hơn. 

Không xử lý qua nhiệt

Nước ép là một giải pháp giúp nạp tối đa lượng dinh dưỡng từ các loại nguyên liệu rau củ quả tươi. Rau củ quả ở dạng thô, tươi sống giàu vitamin và khoáng chất tự nhiên chưa bị hao hụt dinh dưỡng như khi nấu chín, bởi nhiệt độ cao sẽ làm phá huỷ các enzyme và chất có lợi khác.

Hầu hết các nguyên liệu đều không cần nấu chín trước khi ép nước, kể cả các loại rau xanh hay rau củ sống như bí đỏ, khoai lang, súp lơ xanh,… Ép trực tiếp không thông qua luộc/hấp/nướng sẽ giúp bảo toàn lượng dinh dưỡng tối đa và các ezymes sống có lợi cho sức khỏe, đồng thời lượng nước ép thu được cũng nhiều hơn.

Bên cạnh đó, sử dụng máy ép chậm để làm nước ép thay vì máy ép nhanh cũng là một cách để hạn chế tác dụng nhiệt lên các loại rau củ quả. Máy ép chậm hoạt động với cơ chế ít tạo nhiệt, giúp bảo toàn tối đa các enzyme, vitamin và dưỡng chất có trong nước ép mà không làm thay đổi cấu trúc hoá học của chúng. Điều này sẽ giúp thu được thành phẩm nước ép dinh dưỡng hơn và có thời hạn sử dụng lâu hơn.

Bảo quản nước ép trong chai thuỷ tinh có nắp đậy kín

Để bảo quản nước ép được lâu, bạn nên bảo quản nước ép trong chai hoặc bình thuỷ tinh có nắp đậy kín. Thuỷ tinh là chất liệu an toàn, không làm gây ra phản ứng hoá học với các chất có trong nước ép. Bạn không nên bảo quản nước ép trong chai nhựa bởi nhiều loại nước ép có tính axit cao có thể làm chai nhựa bị biến tính và sinh ra các chất gây hại cho sức khỏe.

Lưu ý: Trước khi đổ nước ép vào chai thuỷ tinh, bạn hãy tiệt trùng bằng cách ngâm chai với nước sôi để loại bỏ hết vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến chất lượng và thời gian bảo quản nước ép.

cach-bao-quan-nuoc-ep-hieu-qua-2
Nên bảo quản nước ép trong chai thuỷ tinh có nắp đậy kín

Ngăn tiếp xúc với không khí

Không khí có thể được coi là “kẻ thù số 1 của nước ép” khi mà nó có thể gây ra quá trình oxy hóa, dẫn đến việc nước ép bị mất đi lượng lớn chất dinh dưỡng quan trọng, không còn độ ngon và có tình trạng xỉn màu.

Chính vì vậy, khi muốn bảo quản nước ép cần đổ nước ép đầy miệng bình, đồng thời đậy kín nắp. Điều này đảm bảo lượng không khí sót lại trong bình là ít nhất, đồng thời ngăn nước ép tiếp xúc với không khí bên ngoài để duy trì hàm lượng dinh dưỡng và bảo quản được lâu hơn.

Thêm nước cốt chanh vào nước ép

Việc thêm nước cốt chanh vào nước ép không chỉ giúp tăng mùi vị, tránh tạo sỏi trong cơ thể mà còn giúp trung hòa tính kiềm của các loại nước ép, giúp nước ép được tươi ngon lâu hơn.

Nếu sử dụng chanh vàng thì bạn chỉ cần bỏ hạt và có thể ép cả vỏ cùng với các loại nguyên liệu khác, còn với chanh xanh thì chỉ nên vắt nước cốt vào sau khi ép để không làm nước ép có vị đắng.

Bảo quản nước ép đúng cách không chỉ giúp giữ được hương vị tươi ngon mà còn đảm bảo giá trị dinh dưỡng của nước ép được bảo toàn lâu dài. Hãy nhớ rằng việc chọn lọc nguyên liệu tươi ngon, sử dụng các dụng cụ được tiệt trùng sạch sẽ, và áp dụng các phương pháp bảo quản phù hợp là chìa khóa để có được những ly nước ép giàu dinh dưỡng nhất. Bằng cách này, bạn không chỉ chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình mà còn tận hưởng được sự tươi mới và ngon miệng từ những ly nước ép tự làm. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn trong việc đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Tác giả: Omega Juicers Việt Nam

Liên hệ Hotline: 1800.8124 (Miễn phí cước) Zalo Tư vấn miễn phí qua Zalo