Chọn máy ép trái cây gia đình: máy ép chậm hay máy ép ly tâm?

Nhu cầu sở hữu một chiếc máy ép trái cây trong mỗi gia đình là một thực tế không thể chối cãi. Làm thế nào để lựa chọn máy ép trái cây gia đình giữa vô số kiểu máy được cung cấp ngày nay và nên mua loại nào tốt hơn để sử dụng trong cuộc sống hàng ngày: máy ép chậm hay máy ly tâm?

Để hiểu được sự khác biệt giữa máy ép chậm và máy ép trái cây ly tâm, cần nghiên cứu chi tiết các đặc tính, nguyên lý hoạt động của chúng, cũng như phân tích ưu điểm và xác định điểm yếu.

Máy ép trái cây gia đình: Máy ép ly tâm

Máy ép trái cây ly tâm là thiết bị quen thuộc với các bà nội trợ. Nguyên lý hoạt động của máy ép trái cây gia đình này là mâm xoay (lưỡi dao) của máy được vận hành với tốc độ cao mài nhỏ dần nguyên liệu, tác phần nước ép ra khỏi bã dưới lực ly tâm. Do đó, chiếc máy ép trái cây này được đặt tên là máy ép ly tâm (máy ép nhanh).

Máy ép nhanh được sử dụng khá phổ biến và thông dụng trước đây

Ưu điểm:

  • Hiệu suất cao.
  • Tạo ra một ly nước ép nhanh chóng.
  • Không mất nhiều thời gian để sơ chế nguyên liệu.
  • Giá thành thấp.

Nhược điểm:

  • Vận hành với tốc độ ép rất cao (6000~14000 vòng/phút) có thể sinh nhiệt trong quá trình ép làm mất đi một số dưỡng chất có trong nguyên liệu.
  • Không khí bị đẩy vào trong quá trình quay khiến thành phẩm nước ép có nhiều bọt.
  • Thời hạn sử dụng ngắn do dễ bị oxy hóa và tách nước.
  • Chất lượng nước ép màu sắc nhạt và có lẫn bã nguyên liệu.
  • Tiêu hao nhiều nguyên liệu do phần bã sau khi ép nhiều và còn ẩm (chất dinh dưỡng bị sót lại).

Máy ép trái cây gia đình: Máy ép chậm

Máy ép chậm là một phát minh sáng tạo trong lĩnh vực thiết bị ép trái cây. Chúng đại diện cho một thế hệ máy ép trái cây mới.

Nguyên lý hoạt động của máy ép chậm thông thường tương tự như máy xay điện. Trái cây, rau hoặc bất kỳ loại trái cây nào khác được đặt trong ống tiếp nguyên liệu sẽ được nghiền nát, khi đi quá trục ép được nén lại và lọc qua lưới lọc mịn/thô. Toàn bộ quá trình này diễn ra chỉ trong vài phút nhờ công nghệ ép chậm đặc biệt và cơ chế hoạt động của trục ép.

Ưu điểm:

  • Nước ép được chiết xuất từ ​​bất kỳ loại trái cây và rau quả tươi nào. Ngay cả những loại rau củ quả khó ép như cỏ lúa mì, lựu, cà chua và trái cây họ cam quýt cũng không ngoại lệ. Đây là sự khác biệt chính của máy ép trái cây gia đình này so với dòng máy ép ly tâm.
  • Nhận nước ép chất lượng cao với hương vị thật và tươi ngon.
  • Công nghệ ép lạnh được sử dụng giúp giữ lại tối đa các khoáng chất, vitamin và các chất dinh dưỡng khác có trong nguyên liệu.
  • Trong tủ lạnh, nước ép có thể được bảo quản lên tới 72 giờ mà không làm mất đi giá trị dinh dưỡng hữu ích.
  • Hiệu suất ép tốt đem lại lượng nước ép lên tới 85% được cung cấp, tùy thuộc vào nguyên liệu ban đầu.
  • Dễ sử dụng và vệ sinh nhanh chóng do số lượng bộ phận ít.
  • Cơ chế hoạt động rất yên tĩnh.
  • Độ tin cậy được cung cấp bởi các vật liệu cao cấp và linh kiện có độ bền cao.

Nhược điểm:

  • Đối với một số kiểu máy có đường kính ống tiếp nguyên liệu nhỏ, cần phải cắt nhỏ nguyên liệu thành từng miếng hoặc dạng thanh dài.
  • Thời gian làm việc liên tục không quá 30 phút.
  • Giá thành trung bình đến cao

Máy ép chậm trục ngang Omega H3000 với khả năng ép ấn tượng từ củ quả cứng cho tới rau xanh nhiều xơ.

Máy ép chậm có hai thiết kế phổ biến là máy ép chậm trục ngang và máy ép chậm trục đứng. Thiết kế trục ép nằm ngang giúp máy ép xử lý các nguyên liệu nhiều xơ cứng và rau xanh tốt hơn, có chế độ chạy ngược làm giảm tình trạng kẹt bã. Nhiều model cao cấp được trang bị các đầu ép linh hoạt để biến chiếc máy ép trái cây gia đình thành một thiết bị nhà bếp đa chức năng xay, nghiền thực phẩm và làm sữa hạt,…

Trong khi máy ép trái cây trục đứng sẽ tạo ra năng suất nước ép cao hơn do thiết kế trục ép. Các nguyên liệu trái cây mềm hay có múi như cam quýt đều có thể dễ dàng chiết xuất. Tuy nhiên, máy ép trục đứng gặp khó khăn khi xử lý các nguyên liệu rau xanh và có thể bị kẹt cứng nếu ép nhiều rau và các loại nguyên liệu nhiều xơ cùng lúc.

Nên chọn máy ép chậm hay máy ép ly tâm?

Nếu bạn vẫn chưa quyết định nên mua loại máy ép trái cây gia đình nào tốt hơn: máy ép ly tâm hoặc các dòng máy ép chậm, bạn có thể dựa vào các yếu tố sau:

  • Nếu bạn muốn một thiết bị ép tạo ra nước ép tươi ngon nhanh chóng cho mỗi sáng bận rộn và không quá quan tâm về độ kiệt bã, chất lượng nước ép thì bạn có thể mua kiểu máy ly tâm.
  • Nếu bạn là người yêu thích những món ăn cầu kỳ và muốn “vắt kiệt” chất dinh dưỡng từ nhiều loại trái cây và rau củ quả khác nhau, thì hãy ưu tiên máy ép chậm. Chúng sẽ đem lại chất lượng nước ép đậm vị và sánh mịn hơn.

Có một thống kê về phân tích so sánh. Lượng nước ép được sản xuất từ ​​cùng một khối lượng trái cây chiếm ưu thế đáng kể khi dùng máy ép chậm:

  • từ lựu tăng 43%;
  • từ táo tăng 30%;
  • từ cà rốt tăng 35%;
  • từ cam tăng 30%;
  • từ rau xanh và thảo dược 50%.

Hơn nữa, hương vị của nước trái cây được chiết xuất bằng máy ép trái cây gia đình này có thể khác biệt đáng kể so với nước trái cây được sản xuất bằng phương pháp ly tâm.

Hy vọng rằng những ưu điểm và nhược điểm đã nói ở trên của những loại máy ép trái cây gia đình này sẽ giúp bạn chọn được model phù hợp theo yêu cầu cá nhân.

Liên hệ Hotline: 1800.8124 (Miễn phí cước) Zalo Tư vấn miễn phí qua Zalo