Công thức
1. Nguyên liệu
Để có 300ml nước ép cải kale – ổi – dưa chuột, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu như sau:
- 1 quả ổi
- 8-10 nhánh cải kale (còn gọi là cải xoăn)
- 1 quả dưa chuột
- 1/4 quả chanh gọt vỏ
2. Dinh dưỡng có trong nước ép Cải kale – Ổi – Dưa chuột
Thành phần trong ly nước ép cải kale – ổi – dưa chuột đều chứa nhiều chất dinh dưỡng và enzyme tự nhiên tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Nhưng loại rau – củ – quả ít đường, có vị thanh mát có thể dùng như thức uống giải khát mỗi ngày. Duy trì mỗi ngày 200 – 300 ml là an toàn với những ai mắc bệnh tiểu đường.
Dinh dưỡng có trong mỗi 100g nguyên liệu:
ỔI:
- Calo: 68
- Chất béo: 0
- Protein: 2
- Carbs*: 14
- Chất xơ: 5
- Đường: 8
CẢI KALE (CẢI XOĂN):
- Calo: 49
- Chất béo: 0
- Protein: 4
- Carbs*: 8
- Chất xơ: 3
- Đường: 2
DƯA CHUỘT:
- Calo: 12 – 15
- Chất béo: 0
- Protein: 0
- Carbs*: 3
- Chất xơ: 0
- Đường: 1
3. Tác dụng của nước ép Cải kale – Ổi – Dưa chuột
Trong 80g cải kale xoăn chứa khoảng 3g chất xơ, đây là hàm lượng tương đối cao. Trong khi đó, chất xơ là chất dinh dưỡng góp phần giảm nồng độ glucose trong máu ở bệnh nhân đái tháo đường tuyp 1.
Hàm lượng chất xơ trong 1 cốc cải xoăn kale chiếm khoảng 10% lượng chất xơ hàng ngày, giúp bạn no lâu và có khả năng kiểm soát bệnh tiểu đường.
Hàm lượng vitamin C trong cải xoăn tương đối cao. 67g cải xoăn cung cấp khoảng 134% nhu cầu vitamin C hàng ngày, trong khi 131g trái cây họ cam chỉ cung cấp 113% nhu cầu. Vì vậy, khi bạn không thích ăn những trái cây như cam, quýt, bưởi bạn có thể uống 1 cốc nước ép cải xoăn kale mà vẫn đảm bảo nhu cầu vitamin C cho cơ thể mỗi ngày.
Bên cạnh đó, loại rau này còn chứa nhiều vitamin quan trọng như B1, B3, B6,.. và các hoạt chất có tính chống oxy hóa cao, nhờ đó góp phần tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng và phòng ngừa sự hình thành của các khối u ác tính.
Trái ổi có chỉ số GI 12 (thấp), GL 4 (thấp). Ổi là lựa chọn an toàn dành cho người bệnh đái tháo đường. Trong 100 g ổi có 14g carbohydrate, 8,g đường, 5g chất xơ, 228,3 mg vitamin C… cùng nhiều hoạt chất chống oxy hóa. Uống nước ép cải kale – ổi – dưa chuột thường xuyên giúp người bị đái tháo đường cải thiện đường huyết nhờ hoạt động của chất xơ.
- Tham gia Group: Hội những người yêu Nước ép & Healthy để sưu tầm nhiều công thức nước ép tốt cho sức khoẻ nhé!
- Xem thêm: Uống bao nhiêu nước ép mỗi ngày là tốt nhất?
Ngoài ra, cải kale còn có nhiều tác dụng với sức khoẻ:
- Giúp xương chắc khỏe, chống loãng xương: Rau cải kale có hàm lượng vitamin K siêu dồi dào. Đây là vitamin thiết yếu cho chức năng của xương khớp. Vitamin K kích hoạt protein osteocalcin, gắn các ion canxi vào khung xương. Nó cũng ngăn ngừa sự mất xương, loãng xương.
- Tăng cường thị lực, phòng ngừa bệnh ở mắt: Hàm lượng vitamin A vượt trội của cải kale có tác dụng cải thiện thị lực. Cải xoăn còn chứa lutein và zeaxanthin đã được nghiên cứu là chống lại bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa võng mạc và điểm vàng.
- Bảo vệ sức khỏe tim mạch: Đã có nghiên cứu ở những người uống nước ép cải kale liên tục 12 tuần. Kết quả, hàm lượng cholesterol tốt tăng 27%, cholesterol xấu giảm 10%. Vitamin K cải thiện chức năng của các tế bào mô mạch máu. Thường xuyên ăn cải kale giúp ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu, xơ vữa động mạch.