Nước ép được coi là một trong những thức uống tốt nhất cho sức khỏe. Tuy nhiên, mỗi loại hoa quả, rau củ lại chứa những thành phần dinh dưỡng khác nhau với công dụng khác nhau. Vậy, nên uống những loại nước ép nào và uống như thế nào để đảm bảo tốt cho sức khỏe?
Vì sao nước ép tốt cho sức khỏe?
1. Nước ép là phương pháp tối ưu để hấp thụ tối đa dinh dưỡng
“Tôi coi nước ép rau củ tươi là phần thiết yếu trong mỗi bữa ăn và là một phần nền móng rất quan trọng của một SỨC KHỎE TRÀN ĐẦY SỨC SỐNG”
– Norman W. Walker – Raw Vegan
Nước ép rau củ quả tươi giúp giảm bớt lượng năng lượng phải bỏ ra cho hệ tiêu hóa trong việc hóa lỏng thực phẩm rắn. Các thực phẩm rắn sau khi được đưa vào cơ thể phải được phá vỡ cấu trúc, chuyển sang dạng lỏng qua quá trình tiêu hóa. Thực phẩm rắn nói chung cần trung bình khoảng ba đến bốn giờ đồng hồ để biến đổi lại thành dạng và loại dưỡng chất mà các mô và tế bào cơ thể cần và tiêu hóa.
Ngược lại, khi ép, các thành tế bào rau củ quả được phá vỡ sẵn. Các chất dinh dưỡng và enzyme có thể hấp thụ thẳng vào thành ruột. Chính vì vậy, quá trình tiêu hóa nước ép chỉ tính bằng phút và thời gian để cơ thể hấp thụ dinh dưỡng cũng rất nhanh chóng.
Ngoài ra, nước ép tươi nguyên chất có thể đảm bảo được tối đa các chất dinh dưỡng tự nhiên từ rau củ, hoa quả bởi:
- Quá trình ép không sử dụng nhiệt hoặc ít sinh nhiệt hơn các hình thức chế biến khác, đảm bảo các chất dinh dưỡng không bị mất đi.
- Ép nước có thể chiết xuất dinh dưỡng từ cả các phần cùi, vỏ, hạt của hoa quả.
2. Nước ép là thực phẩm hỗ trợ phòng tránh các bệnh mãn tính
Đã có nhiều nghiên cứu về vai trò của enzyme trong việc ngăn chặn và điều trị các bệnh mãn tính cũng như giúp kéo dài tuổi thọ và các tác dụng cải thiện nhan sắc như: hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da và tóc,…
Tuy nhiên, quá trình sản xuất enzyme tự nhiên của cơ thể giảm dần theo thời gian, và chúng cũng mất đi khi thực phẩm được nấu chín. Chính vì vậy, uống nước ép – thức uống không qua chế biến nhiệt là một cách hiệu quả để bổ sung enzyme. Và, thực phẩm chứa nhiều enzyme nhất chính là hoa quả.
3. Nước ép chứa nhiều chất chống oxy hóa
Các chất chống oxy hóa có nhiều lợi ích sức khỏe như phòng chống lão hóa, ung thư và nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe khác. Và nguồn chất chống oxy hóa tốt nhất là thực phẩm từ thực vật, đặc biệt là trái cây và rau quả. Thực phẩm có màu sắc rực rỡ thường chứa nhiều chất chống oxy hóa nhất.
Ngoài ra, việc tiêu thụ chất dinh dưỡng từ rau củ quả ở dưới dạng lỏng có thể làm giảm nồng độ homocysteine và các dấu hiệu stress oxy hóa, cả hai đều có liên quan mật thiết tới việc cải thiện sức khỏe của hệ tim mạch.
Bỏ túi ngay 10 công thức nước ép tốt cho sức khỏe
1. Nước ép CẦN TÂY loại bỏ độc tố cơ thể
Cần tây hạn có thể tiêu diệt các vi khuẩn bất lợi, nấm, nấm mốc, nấm men và virus hiện diện trong cơ thể. Loại rau này cũng giúp thải độc tố và chất thừa còn sót lại ra khỏi đường ruột và gan. Cần tây chứa nhiều natri và khoáng chất vi lượng, giúp loại bỏ axit độc hại ra khỏi cơ thể, đồng thời làm sạch và cải thiện niêm mạc ruột.
Cần tây cung cấp enzyme và coenzyme, làm tăng axit hydrochloric trong dạ dày để thức ăn dễ tiêu hóa và không bị thối rữa. Điều này ngăn ngừa vô số các rối loạn tiêu hóa.
Ngoài ra, cần tây còn giúp cải thiện chức năng thận, hỗ trợ chức năng tế bào thần kinh, làm giảm đau nửa đầu, giảm căng thẳng,…
2. Nước ép DƯA LEO giúp trẻ hóa
Nước ép dưa leo chứa các hợp chất điện giải đặc biệt chú trọng đến việc nuôi dưỡng, làm mát tuyến thượng thận và thận. Dưa leo là liều thuốc tuyệt vời cho những người bị mất nước mãn tính. Đây là loại quả có tác dụng trẻ hóa với khả năng hydrat hóa cơ thể ở cấp độ tế bào sâu nhất có thể.
Với tác dụng làm mát vốn có, dưa leo còn có thể hạ sốt rất tốt cho cả trẻ em lẫn người lớn. Nước ép dưa leo giải phóng các hợp chất và tác nhân chống sốt kỳ diệu giúp làm giảm dịu cơn sốt.
Bên cạnh thành phần chủ yếu là nước, dưa chuột còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như: sắt, canxi, magie, photpho,…
3. Nước ép BẮP CẢI TÍM cải thiện gan
Các chất tạo ra màu tím đỏ cho loại cây này đều nằm ở top đầu khi nói đến các sắc tố chống lại bệnh tật. Lưu huỳnh trong bắp cải đem các hóa thực vật từ các sắc tố này vào gan một cách dễ dàng, làm cho bắp cải tím trở thành một trong những thực phẩm trẻ hóa tốt nhất cho gan. Thực tế, bắp cải tím còn có thể giúp làm chậm và đảo ngược mô sẹo trong gan.
Ngoài ra, với hàm lượng chất chống oxy hóa và Vitamin C, nước ép bắp cải tím có thể giúp làn da của bạn mịn màng hơn.
4. Nước ép CÀ RỐT cải thiện thị giác
1 cốc (khoảng 250 ml) nước ép cà rốt cung cấp hơn 250% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày cho vitamin A. Vitamin A đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe về mắt của bạn.
Một số nghiên cứu đã chứng minh tác dụng của việc ăn trái cây và rau quả có chứa provitamin A có thể làm giảm nguy cơ mù lòa và các bệnh về mắt do tuổi tác. Hơn nữa, nước ép cà rốt là một nguồn cung cấp tuyệt vời lutein và zeaxanthin, hai loại carotenoid khác tích tụ trong mắt và bảo vệ chúng khỏi ánh sáng gây hại.
Hơn nữa, nước ép cà rốt còn cung cấp vitamin C giúp làm đẹp da, vitamin B6 để tăng cường hệ miễn dịch.
5. Nước ép CỎ LÚA MÌ giúp giảm cholesterol
Tác dụng của cỏ lúa mì tương tự như atorvastatin, một loại thuốc kê toa thường được sử dụng để điều trị tình trạng cholesterol trong máu cao. Một số nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng cỏ lúa mì có thể giúp giảm mức cholesterol.
Ngoài ra, cỏ lúa mì cũng có hàm lượng dinh dưỡng cao, có thể cung cấp nhiều vitamin và các khoáng chất khác nhau, đặc biệt là vitamin A, C, E, sắt, magie, canxi và các axit amin.
Trong số 17 axit amin của cỏ lúa mì còn có tới 8 loại axit amin thiết yếu. Đây là những axit amin cơ thể không thể tự sản xuất mà bạn cần phải bổ sung từ các nguồn thực phẩm.
6. Nước ép TÁO – tốt cho sức khỏe đường ruột
Táo là chất “rửa ruột” cơ bản. Trong táo chứa chất pectin giúp loại bỏ vi khuẩn, virus, nấm men và nấm mốc từ ruột ra khỏi cơ thể. Chất này cũng giúp đưa các chất đạm, cặn thừa – những thứ nuôi dưỡng các vi khuẩn có hại trong túi ruột ra ngoài.
Ngoài ra, táo còn có tính kháng viêm cao, có thể đóng vai trò dinh dưỡng quan trọng trong việc xoa dịu cơ thể bằng cách giảm lượng virus và vi khuẩn gây ra tình trạng viêm.
Táo còn cung cấp các khoáng chất vi lượng quý như mangan và molypden, cũng như chất điện giải và muối khoáng quan trọng giúp cơ thể bổ sung nước sau khi tập luyện hoặc khi đang căng thẳng.
7. Nước ép NHO làm sạch gan và thận
Các hóa thực vật của nho có thể đánh bật cặn thừa và các sản phẩm phụ có thể làm tắc nghẽn các tiểu thùy trong gan. Đối với thận, nho cũng có tác dụng làm sạch tương tự với các hóa thực vật có khả năng bám vào các cặn bã khó có thể lọc sạch.
Vỏ nho cũng chứa các chất dinh dưỡng giúp trục xuất kí sinh trùng, nấm và các loại nấm bất lợi ra khỏi đường ruột.
Ngoài ra, nho được coi là loại trái cây tăng cường sức khỏe hàng đầu. Nho cung cấp rất nhiều năng lượng nhưng lại không chứa quá nhiều carb, đường hay calo.
7. Nước ép LỰU cải thiện lưu lượng máu
Lựu tăng cường cả số lượng hồng cầu và bạch cầu, nhờ vậy nó có tác dụng cải thiện lưu lượng máu. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong cân bằng đường huyết, giúp khôi phục dữ trữ glucose cho gan, để gan có thể giải phóng glucose này vào máu khi cần thiết.
Lựu chứa các khoáng chất vi lượng như sắt, mangan, kali và crom rất dễ hấp thu và dễ tiêu hóa. Ăn lựu giúp làm thông thoáng lỗ chân lông, khuyến khích sự phát triển của tóc khi cần thiết, giúp nuôi dưỡng làn da và da đầu nói chung.
8. Nước ép các loại DƯA – dễ hấp thụ, giàu dinh dưỡng
Dưa hấu, dưa vàng, dưa gang, dưa hoàng yến,…đều là chìa khóa để nâng cao sức khỏe.
“Ăn dưa cũng giống như dùng liệu pháp tiêm dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch.”
– Anthony William
Dưa rất dễ tiêu hóa – hệ tiêu hóa của chúng ta gần như không cần xử lý khi dưa được đưa vào cơ thể, do nó rất giàu enzyme.
Các fructose trong dưa rời khỏi dạ dày trong vòng chưa đầy một phút, sau đó phần còn lại của trái cây này sẽ trực tiếp đi vào đường ruột, củng cố và bổ sung cho cơ thể ngay lập tức. Ở dạng nước ép, quá trình tiêu hóa và hấp thụ này thậm chí còn diễn ra nhanh hơn.
Dưa có hàm lượng điện giải cao, giúp bảo vệ não và phần còn lại của hệ thần kinh, chống lại các cơn đột quỵ liên quan đến căng thẳng, phình động mạch và tắc mạch máu.
9. Nước ép DỨA – chất kháng viêm tự nhiên
Nước ép dứa có khả năng kháng viêm giúp giảm đau và giảm viêm đối với các triệu chứng đau nhức xương khớp, viêm khớp,… nhờ chất bromelain cùng các loại vitamin và khoáng chất. Chất bromelain được nghiên cứu và thường được ứng dụng để chống viêm, giảm đau sau phẫu thuật.
Ngoài ra, nước ép dứa cũng chứa một lượng enzyme tự nhiên có tác dụng kích hoạt hệ miễn dịch của cơ thể. Chính vì thế, khi sử dụng thường xuyên nước ép dứa sẽ hỗ trợ chống lại các tác nhân gây bệnh tấn công vào hệ miễn dịch.
10. Nước ép LÊ tốt cho tuyến tụy
Lê là thực phẩm có khả năng làm trẻ hóa tuyến tụy – bộ phận chịu nhiều ảnh hưởng nhất bởi các món đồ chiên rán, thức ăn giàu chất béo và cả stress. Đồng thời, lê còn giúp giảm viên tụy và ngăn ngừa ung thư tuyến tụy.
Ngoài ra, nước ép lê cũng là một thức uống tuyệt vời để cải thiện hệ tiêu hóa. Nó đóng vai trò như một loại thuốc chống co thắt, giúp làm dịu thành dạ dày và đường ruột, nuôi vi khuẩn có lợi; giúp ngăn ngừa ung thư ruột và dạ dày.
Lưu ý để đảm bảo nước ép tốt cho sức khỏe
Lựa chọn nguyên liệu để đảm bảo nước ép tốt cho sức khỏe
Khi làm nước ép, mọi trái cây, rau củ đều được ép sống 100%. Chính vì vậy, nguyên liệu là yếu tố quan trọng nhất để đem đến một ly nước ép tốt cho sức khỏe.
Các loại rau củ quả organic là ưu tiên hàng đầu. Chúng được trồng hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng các chất hóa học. Vì vậy, các nguồn rau organic sẽ sạch, an toàn cho người dùng. Hơn nữa, chúng còn đảm bảo được hương vị tự nhiên, đặc trưng của các loại rau củ.
Tuy nhiên, nếu không thể tiếp cận được với các nguồn rau organic, nên cố gắng sử dụng rau củ quả có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo sức khỏe. Ngoài ra, việc sơ chế, rửa kĩ các loại trái cây, rau củ trước khi ép cũng rất quan trọng.
Cân bằng nước ép trái cây và nước ép rau củ
Việc sử dụng nước ép cũng cần chú ý vào tỉ lệ nước ép trái cây và nước ép rau củ. Việc ép và sử dụng 100% là hoa quả để uống thường xuyên là không nên.
Hầu hết trong trái cây đều có tỉ lệ đường tương đối cao. Tuy nhiên, phải đề cập đến là đường tự nhiên trong hoa quả không giống với đường tinh luyện – loại đường có hại cho cơ thể.
Đặc biệt cần lưu ý khi sử dụng nước ép có tỷ lệ trái cây cao đối với những người mắc bệnh về đường huyết. Cần chú ý cân bằng trong chế độ ăn uống cũng như việc sử dụng công thức nước ép phù hợp với từng thể trạng cơ thể.
Không cho thêm đường, nước lọc vào nước ép rau củ quả
Trong nước ép, đặc biệt là nước ép trái cây đã có một hàm lượng đường nhất định. Vì vậy, việc pha thêm đường vào nước ép để tăng thêm vị ngọt sẽ khiến cơ thể bị dư thừa đường, nếu kéo dài dễ gây nhiều bệnh nguy hiểm.
Việc pha loãng nước ép trái cây bằng nước lọc cũng không được khuyến khích. Khi có thêm nước lọc, hàm lượng vitamin trong trái cây sẽ bị giảm, thậm chí là mất đi.
Bảo quản nước ép đúng cách để tối đa dinh dưỡng
Nước ép tốt nhất là nước ép tươi được sử dụng ngay sau khi ép. Nếu không thể dùng ngay, vẫn nên chú ý sử dụng ngay trong ngày. Về thời gian bảo quản nếu cần thiết, nước ép có thể bảo quản từ 1 – 3 ngày tùy vào loại máy ép được sử dụng.
Ngoài ra, khi bảo quản nước ép, cần chú ý sử dụng các loại chai, cốc thủy tinh chất lượng, có nắp đậy kín. Nước ép khi bảo quản nên đổ đầy sát miệng chai, cốc để hạn chế oxy trong chai, giúp làm chậm quá trình bị oxy hóa của nước ép.
Lựa chọn máy ép phù hợp để có những ly nước ép tốt cho sức khỏe
Như đã đề cập ở trên, thời gian bảo quản nước ép còn phụ thuộc vào loại máy ép được sử dụng. Chính vì vậy, máy ép cũng nên được lựa chọn kĩ càng để có thể mang đến những ly nước ép chất lượng.
Cụ thể, với máy ép ly tâm (máy ép nhanh), nước ép có thể bảo quản tối đa 24 giờ. 48 giờ là thời gian tối đa cho các loại máy ép chậm. Một số loại máy ép chậm cao cấp có thể giúp bảo quản nước ép đến 72 giờ.
Ngoài ra, việc lựa chọn máy ép còn ảnh hưởng đến dinh dưỡng trong ly nước ép. Máy ép càng sinh nhiệt nhiều, chất dinh dưỡng càng giảm; máy ép chậm sẽ thường chiết xuất được nhiều dinh dưỡng hơn máy ép nhanh,…
Với những lưu ý trên, máy ép chậm trục ngang Omega là có lẽ sẽ là một lựa chọn đáng cân nhắc. Cùng Omega sống khỏe hơn, xanh hơn, lành mạnh hơn mỗi ngày nhé!
Tác giả: Omega Juicers Việt Nam
Tài liệu tham khảo
- https://truejuice.vn/articles/cac-loai-nuoc-ep-tot-cho-suc-khoe/
- https://vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/song-khoe/nuoc-ep-trai-cay-tot-va-te-nhat-cho-suc-khoe/
- Sách “Cơ thể tự chữa lành” – Tác giả Anthony William
- Sách “Nhân tố enzyme” – Tác giả Hiromi Shinya
- Sách “Raw Vegan” – Tác giả Norman W. Walker
- Sách “Chào Juice” – Tác giả Trần Thanh Huyền