3 tác hại đến sức khỏe khi uống nước ép trái cây quá nhiều

Nước ép trái cây nổi tiếng là một loại đồ uống lành mạnh từ thực phẩm tự nhiên. Chúng thường được ép hoặc chiết xuất từ 100% các loại trái cây tươi, đặc biệt là từ các loại có độ vị ngọt nhiều như táo, cam, lê,… Vì vậy, nước ép chứa nhiều đường tự nhiên – điều đó không làm cho nó tốt cho sức khỏe hơn đường trong nước ngọt đóng chai. Trên thực tế, Tổ chức Y tế Thế giới phân loại đường trong nước ép trái cây là “đường tự do”, giống như đường trong nước ngọt. Vậy uống nước ép trái cây thường xuyên có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không? Và những ai thuộc nhóm không nên uống nước ép trái cây? Cùng Omega tìm câu trả lời trong bài viết nhé!

Tác hại của việc uống nước ép trái cây quá nhiều
Tác hại của việc uống nước ép trái cây thường xuyên là gì?

 

Uống nước ép trái cây thường xuyên có ảnh hưởng gì tới sức khỏe?

Mặc dù nước ép trái cây có nhiều chất dinh dưỡng tăng cường sức khỏe, nhưng nó có thể không tốt như bạn tưởng nếu bổ sung thường xuyên.

Các loại trái cây phổ biến như cam, táo, lê… có lượng đường và calo cao. Khi chiết xuất thành nước ép sẽ cần lượng trái cây rất nhiều và bạn cô đặc chúng trong một ly nước ép. Vì vậy, việc uống nước ép trái cây thường xuyên có thể dẫn đến béo phì và tăng cân không kiểm soát. 

Mặc dù nước ép trái cây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải phù hợp với tất cả mọi người.

Tăng đường huyết khi uống nước ép trái cây quá nhiều

Khi chiết xuất trái cây dưới dạng nước ép sẽ làm mất đi chất xơ không hòa tan khiến cơ thể bạn hấp thụ lượng đường cao và nhanh hơn.

Nước ép trái cây thiếu chất xơ và chứa nhiều fructose – một loại đường tự nhiên có trong trái cây. Khi tiêu thụ quá nhiều nước ép có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, làm tăng nguy cơ tăng đường huyết (lượng đường trong máu quá cao). Fructose cần được gan xử lý và nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều fructose có thể khiến gan bị quá tải, dẫn đến các vấn đề như bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và tiểu đường tuýp 2.

Uống nước ép trái cây thường xuyên có ảnh hưởng gì tới sức khỏe?
Uống nước ép trái cây mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nếu bạn bổ sung đúng cách trong chế độ ăn uống cân bằng.

Chỉ số đường huyết (GI), được sử dụng để phản ánh tác động lên lượng đường trong máu của từng loại thực phẩm, ví dụ nước ép cam được tính từ 66 đến 76 trên thang điểm 100 GI. Điều này làm cho nước ép trái cây trở thành thức uống có GI cao và tốt nhất người mắc bệnh tiểu đường nên tránh sử dụng.

Một tình huống mà đường trong nước ép trái cây có thể hữu ích là làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng để ứng phó với tình trạng hạ đường huyết (lượng đường trong máu quá thấp).

Bệnh nhân tiểu đường và những ai gặp các vấn đề về dung nạp đường không nên uống nước ép trái cây. Lượng đường tự nhiên từ trái cây có thể làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Nếu các bệnh nhân trong nhóm này vẫn muốn bổ sung dinh dưỡng từ các loại trái cây, hãy cân nhắc ăn nguyên trái thay vì uống nước ép. Tham khảo ý kiến từ bác sỹ và chuyên gia trước khi bổ sung các loại thực phẩm khác.

Uống nước ép trái cây có thể dẫn đến tăng cân

Khi bạn uống nước ép trái cây, bạn có thể nhanh chóng tiêu thụ nước ép của nhiều loại trái cây mà không cảm thấy no, khiến bạn dễ dàng hấp thụ một lượng lớn đường và calo. Nước ép trái cây thiếu các chất dinh dưỡng đa lượng quan trọng như protein và chất béo để duy trì sự cân bằng các chất dinh dưỡng.

Vì vậy, việc uống nước ép trái cây thường xuyên có thể khiến bạn tăng cân rất nhiều.

Tăng cân quá nhiều có thể ảnh hưởng đến các vấn đề liên quan tới huyết áp cao, đột quỵ, tiểu đường, tim mạch và các vấn đề sức khỏe tiêu cực khác sau này trong cuộc sống.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc kiểm soát cân nặng, tốt nhất không nên uống nước ép trái cây thường xuyên, đặc biệt là các loại quả có độ ngọt nhiều như táo vào cam. Bạn đang trong quá trình giảm cân hoặc tìm kiếm lối sống lành mạnh hơn, hãy cân nhắc các loại nước ép trái cây kết hợp thêm rau xanh và củ quả ít ngọt như cần tây, dưa chuột, cà rốt,… Ly nước ép của bạn sẽ đa dạng dưỡng chất hơn và hạn chế lượng đường bạn nạp vào.

Uong Nuoc Ep Trai Cay Co Hai Cho Suc Khoe
Uống nước ép trái cây thường xuyên có thể khiến cơ thể bạn nạp quá nhiều đường tự nhiên gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Thúc đẩy sâu răng

Nước ép trái cây chứa nhiều đường tự nhiên. Những loại đường này được tiêu thụ bởi vi khuẩn trong miệng, có thể dẫn đến xói mòn răng. Vi khuẩn trong mảng bám chuyển đổi những loại đường này thành axit tấn công men răng và cuối cùng có thể dẫn đến sâu răng.

Trái cây, đặc biệt là nước ép cam quýt như nước cam, có tính axit cao và uống nước ép trái cây quá thường xuyên có thể ảnh hưởng tới men răng. Theo thời gian, axit có thể ăn mòn hoàn toàn qua men răng và làm lộ ngà răng bên dưới, gây ra tình trạng cực kỳ nhạy cảm.

Đặc biệt là trẻ em, nước ép có thể là nguồn bổ sung năng lượng tuyệt vời nhưng hãy hạn chế cho bé uống nước ép trái cây trước giờ đi ngủ để bảo vệ men răng của bé, tránh sâu răng.

Những ai không nên uống nước ép trái cây

Như đã chia sẻ ở trên, nước ép trái cây không phù hợp với những người gặp khó khăn có vấn đề về khả năng dung nạp đường, bệnh nhân tiểu đường, khó kiểm soát cân nặng và gặp vấn đề răng miệng. 

Đường tự nhiên trong trái cây có nhiều lợi ích và cũng có những mặt không tốt cho sức khỏe. Nếu bạn thực sự thích yêu thích nước ép trái cây  bạn nên kết hợp một lượng vừa phải vào một chế độ ăn uống cân bằng.

May Ep Cham Omega Cnc82
Uống nước ép trái cây và rau củ tươi sống giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm mà chúng ta ít bổ sung hàng ngày. – Ảnh: Omega Juicers Việt Nam

Còn nước ép xanh từ rau củ thì sao?

Nước ép xanh từ rau củ có chỉ số đường huyết thấp hơn và ít calo hơn trái cây.

Cũng như trái cây, một phần chất xơ từ toàn bộ rau có thể bị mất trong quá trình ép nước nhưng nó vẫn đem lại một lượng dinh dưỡng phong phú và các chất xơ hòa tan có lợi. Đối với nước ép rau củ, việc ép rau củ có thể mang lại cho bạn rất nhiều sự đa dạng mà bạn không thể ăn được trong một bữa ăn. Một số người có thể không thích ăn rau và do đó, một phần rau củ ăn hàng ngày của họ có thể được cung cấp dưới dạng nước ép bổ dưỡng. Nước ép cà rốt, nước ép củ cải đường và rau bina (cải bó xôi) đều là những lựa chọn tuyệt vời.

Nước ép xanh cung cấp lượng vitamin và khoáng chất cần thiết cho cả ngày và được hầu hết mọi người coi là bữa sáng tốt nhất để giảm cân. Sự kết hợp của cải xoăn, cần tây, dưa chuột, chanh, gừng và rau mùi tây được coi là chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nước ép rau củ giúp cơ thể tiêu thụ lượng rau củ nhiều hơn làm tăng tốc độ trao đổi chất cơ bản của chúng ta, từ đó giúp duy trì chỉ số cơ thể lý tưởng.

Việc uống nước ép trái cây và các loại rau xanh, củ quả sẽ cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Nước ép sẽ là cách nhanh nhất giúp bạn hấp thụ tất cả các vitamin và khoáng chất từ rau củ quả, giúp bảo vệ chúng ta khỏi các bệnh mãn tính.

Bước đầu tiên để có một lối sống lành mạnh là áp dụng một kế hoạch dinh dưỡng cân bằng hoặc một chế độ ăn uống lành mạnh. Các bác sĩ khuyên rằng nếu muốn uống nước ép trái cây, người lớn và trẻ em chỉ nên hạn chế uống một ly nhỏ mỗi ngày. Nếu bạn đang muốn bổ sung lượng vitamin C hàng ngày, lựa chọn lành mạnh nhất có thể là chỉ ăn một quả cam.

Tác giả: Omega Juicers Việt Nam

Tài liệu tham khảo:

  1. https://suckhoedoisong.vn/uong-nuoc-ep-trai-cay-sai-cach-co-the-phan-tac-dung-voi-suc-khoe-nguoi-benh-dai-thao-duong-vi-sao-169230131130516148.htm
  2. who.int/news/item/04-03-2015-who-calls-on-countries-to-reduce-sugars-intake-among-adults-and-children
  3. Sách Nhân Tố Enzyme – Thực hành. Tác giả Hiromi Shinya
Liên hệ Hotline: 1800.8124 (Miễn phí cước) Zalo Tư vấn miễn phí qua Zalo