7 lợi ích sức khoẻ của atisô

Atisô đem lại nhiều lợi ích sức khoẻ của atisô. Atisô là một loại thực phẩm đa năng, mặc dù nhiều người thường coi chúng là một loại rau nhưng thực tế phần atisô mà bạn ăn là nụ hoa trước khi nở. 

Atisô có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải. Atisô tươi thường được tìm thấy nhiều nhất trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 6 hoặc tháng 9 và tháng 12, khi cây đang vào mùa. 

Atisô có vị ngọt thanh mát vì vậy ở Việt Nam atisô được chế biến phổ biến ở dạng hấp, nấu canh, hoặc pha trà. 

Atisô từ lâu đã nổi tiếng với công dụng giải độc cơ thể, cải thiện sức khỏe của gan và hỗ trợ các vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, táo bón, hội chứng ruột kích thích (IBS) và tiêu chảy.

Bên cạnh việc hỗ trợ giảm huyết áp, loại bỏ cảm giác nôn nao và kích thích đi tiểu, chúng cũng có thể có khả năng chống ung thư.

Ngoài ra, atisô đem đến nhiều lợi ích sức khỏe như khả năng tăng cường sức mạnh hệ thống miễn dịch, giảm cholesterol và bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh như xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.

Loi Ich Suc Khoe Cua Atiso 8
Atisô là một loại thực phẩm đa năng, mặc dù nhiều người thường coi chúng là một loại rau nhưng thực tế phần atisô mà bạn ăn là nụ hoa trước khi nở.

I. Giá trị dinh dưỡng của Atisô

Atisô chứa nhiều chất dinh dưỡng mạnh mẽ. Trung tâm dữ liệu thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Hoa Kì (USDA) đã chỉ ra rằng, mỗi cốc khoảng 170 gam atisô nấu chín chứa: 

  • Lượng calo: 90
  • Tinh bột: 20 g
  • Chất xơ: 10 g
  • Chất đạm: 5 g
  • Chất béo: 0,6 g
  • Folate: 34% giá trị hàng ngày (DV)
  • Đồng: 21% DV
  • Magiê: 15% DV
  • Vitamin C: 12% DV
  • Niacin: 10% DV
  • Riboflavin: 10% DV
  • Kali: 9% DV
  • Phốt pho: 9% DV
  • Vitamin B6: 7% DV

Atisô ít chất béo nhưng lại giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Đặc biệt giàu folate và vitamin C, chúng cũng cung cấp các khoáng chất quan trọng, chẳng hạn như magiê, phốt pho và kali.

Atisô nấu chín chỉ chứa 90 calo và khoảng 5 g protein, cao hơn mức trung bình đối với một loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Trên hết, atisô cũng rất giàu nhiều chất chống oxy hóa.

Loi Ich Suc Khoe Cua Atiso 9
Atisô chứa nhiều chất dinh dưỡng mạnh mẽ

II. Lợi ích sức khoẻ của atisô

Atisô được coi là siêu thực phẩm bởi hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra các lợi ích sức khoẻ đã được chứng minh và tiềm năng của atisô.

1. Lợi ích sức khoẻ của atisô với việc cải thiện mức cholesterol

  • Lá atisô có thể có tác động tích cực đến mức cholesterol.
  • Một đánh giá lớn trên 700 người cho thấy rằng, bổ sung chiết xuất lá atisô hàng ngày trong 5–13 tuần đã giúp giảm cholesterol toàn phần và LDL (cholesterol có hại). Atisô có thể làm giảm đáng kể mức chất béo trung tính, cholesterol toàn phần và cholesterol LDL.
  • Lợi ích sức khoẻ của atisô nằm ở việc cải thiện mức cholesterol sở dĩ là bởi trong atisô có chứa luteolin, một chất chống oxy hóa ngăn ngừa sự hình thành cholesterol xấu và tăng mức cholesterol tốt (HDL hoặc axit béo omega-3).
  • Cholesterol là một loại chất béo tích tụ trong các động mạch của hệ thống tim mạch, ngăn chặn lưu lượng máu, tăng huyết áp và có thể dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ có thể gây tử vong. 
  • Atisô là một thực phẩm dinh dưỡng, nên được bổ sung vào chế độ ăn uống để đem đến lợi ích sức khoẻ trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch.
Loi Ich Suc Khoe Cua Atiso 2
Lợi ích sức khoẻ của atisô nằm ở việc cải thiện mức cholesterol

2. Lợi ích sức khoẻ của atisô giúp điều hòa huyết áp

  • Huyết áp cao hoặc tăng huyết áp có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. 
  • Atisô là loại thực phẩm tốt. Lợi ích sức khoẻ của atisô nằm ở việc hỗ trợ những người bị huyết áp cao ở mức độ nhẹ.
  • Trên thực tế, một số đánh giá đã phát hiện ra rằng việc bổ sung atisô có thể làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu và tâm trương ở những người bị huyết áp cao. Chiết xuất atisô thúc đẩy enzyme eNOS, có vai trò làm giãn mạch máu.
  • Chiết xuất atisô trong các nghiên cứu trên có nồng độ cao vì vậy chưa thể đảm bảo rằng chế độ ăn bình thường với atisô có thể đem lại lợi ích sức khoẻ này. 
  • Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tin rằng atisô là nguồn cung cấp kali dồi dào, giúp điều hòa huyết áp.
Loi Ich Suc Khoe Cua Atiso 1
Atisô là nguồn cung cấp kali dồi dào, giúp điều hòa huyết áp

3. Lợi ích sức khoẻ của atisô với việc cải thiện chức năng gan

  • Chiết xuất lá atisô có thể bảo vệ gan khỏi các tổn thương và thúc đẩy sự phát triển của mô mới.
  • Chiết xuất atisô cũng đem lại lợi ích sức khoẻ ở việc gia tăng sản xuất mật, giúp loại bỏ độc tố có hại khỏi gan.
  • Hai chất chống oxy hóa được tìm thấy trong atisô là cynarin và silymarin, đã được chứng minh là cải thiện sức khỏe tổng thể của gan bằng cách làm giảm sự hiện diện của độc tố và tạo điều kiện loại bỏ chúng khỏi gan và cơ thể. 
  • Một số nghiên cứu thậm chí còn cho thấy những chất chống oxy hóa này có tác dụng tích cực thúc đẩy quá trình tái phát triển và tái tạo các tế bào gan bị tổn thương.
  • Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận lợi ích sức khoẻ của atisô trong điều trị bệnh gan.
Loi Ich Suc Khoe Cua Atiso 3
Chiết xuất atisô cũng đem lại lợi ích sức khoẻ ở việc gia tăng sản xuất mật, giúp loại bỏ độc tố có hại khỏi gan

4. Lợi ích sức khoẻ của atisô với việc cải thiện sức khỏe tiêu hóa

  • Lợi ích sức khoẻ của atisô được chỉ ra ở việc cải thiện sức khoẻ tiêu hoá.
  • Atisô là một nguồn chất xơ tuyệt vời, có thể giúp giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách thúc đẩy vi khuẩn có lợi cho đường ruột, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư ruột và giảm táo bón và tiêu chảy.
  • Hơn nữa, nếu bạn gặp vấn đề với phân lỏng hoặc tiêu chảy, chất xơ có thể hấp thụ chất lỏng dư thừa và hình thành nhu động ruột khỏe mạnh. 
  • Chất xơ cũng hoạt động như một chất làm sạch lượng cholesterol LDL dư thừa (cholesterol xấu), từ đó làm sạch động mạch của bạn và giảm hơn nữa nguy cơ mắc bệnh tim.
  • Atisô chứa inulin, một loại chất xơ hoạt động như một prebiotic. Trong một nghiên cứu năm 2010, việc tiêu thụ 10gam inulin có nguồn gốc từ atisô toàn cầu giúp cải thiện thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột sau 3 tuần. 
Loi Ich Suc Khoe Cua Atiso 4
Lợi ích sức khoẻ của atisô được chỉ ra ở việc cải thiện sức khoẻ tiêu hoá

5. Atisô giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích

  • Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một tình trạng ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa của bạn và có thể gây đau dạ dày, chuột rút, tiêu chảy, đầy hơi, táo bón và đầy hơi.
  • Lợi ích sức khoẻ của atisô được tìm thấy ở việc giúp cải thiện các triệu chứng IBS.
  • Trong một nghiên cứu ở những người mắc IBS, hấp thụ chiết xuất lá atisô hàng ngày trong 6 tuần giúp giảm bớt các triệu chứng này. 
  • Một nghiên cứu khác năm 2010 cho thấy prebiotic có trong atisô có thể đem lại lợi ích sức khỏe đường ruột bằng cách cải thiện thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột.

6. Atiso giảm lượng đường trong máu

  • Atisô đem lại lợi ích sức khoẻ trong việc giảm lượng đường trong máu.
  • Trên thực tế, một nghiên cứu trên động vật cho thấy một số hợp chất trong atisô có thể làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện mức cholesterol và chất béo trung tính, điều này có thể là do tác dụng chống oxy hóa của nó.
  • Trong một nghiên cứu khác, việc bổ sung chiết xuất atisô đã tăng cường kiểm soát lượng đường trong máu và cải thiện một số khía cạnh khác của sức khỏe trao đổi chất – chẳng hạn như mức cholesterol sau 8 tuần.
  • Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn về tác động của atisô đối với việc kiểm soát lượng đường trong máu.
Loi Ich Suc Khoe Cua Atiso 5
Atisô đem lại lợi ích sức khoẻ trong việc giảm lượng đường trong máu

7. Lợi ích sức khoẻ của atisô với việc ngăn ngừa ung thư

  • Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã chỉ ra rằng chiết xuất atisô làm suy giảm sự phát triển của ung thư.
  • Một số chất chống oxy hóa – bao gồm rutin, quercetin, silymarin và axit gallic – trong atisô được cho là nguyên nhân dẫn đến lợi ích sức khoẻ của atisô với việc ngăn ngừa ung thư.
  • Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào trên người có thể chứng minh lợi ích sức khoẻ của atisô với ung thư, vì vậy vẫn cần nghiên cứu thêm trước khi đưa ra kết luận.

III. Các cách chế biến atisô

  • Với các lợi ích sức khoẻ của atisô, chúng có thể được thêm vào thực đơn ăn uống hàng ngày qua các phương pháp chế biến như hấp, luộc, xào hoặc pha trà. 
  • Bạn cũng có thể chế biến chúng bằng cách tẩm bột, thêm các loại gia vị khác để tăng thêm hương vị.
  • Hấp là phương pháp nấu ăn phổ biến nhất và thường mất 20–40 phút, tùy thuộc vào kích cỡ. Ngoài ra, bạn có thể nướng atisô trong 40 phút ở nhiệt độ 177°C.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể phơi khô hoa atisô và đun lại với nước nóng để làm trà. 
Loi Ich Suc Khoe Cua Atiso 7
Với các lợi ích sức khoẻ của atisô, chúng có thể được thêm vào thực đơn ăn uống hàng ngày qua nhiều phương pháp chế biến

IV. Lưu ý khi sử dụng atisô

Atisô là một thực phẩm an toàn, với ít tác dụng phụ.

Chiết xuất atisô thường không được khuyến khích cho trẻ em và những người đang mang thai cho con bú vì thiếu nghiên cứu về độ an toàn của nó đối với những nhóm đối tượng này.

Tham khảo: 6 loại sinh tố và nước ép không nên uống khi mang thai

Một số người cũng có thể bị dị ứng với atisô hoặc chiết xuất atisô. Nguy cơ này có thể cao hơn đối với người bị dị ứng với các loại thực vật cùng họ, bao gồm hoa cúc, hoa hướng dương, hoa cúc và cúc vạn thọ.

Với các lợi ích sức khoẻ của atisô, việc bổ sung thực phẩm này vào chế độ ăn uống là cần thiết.

Tuy nhiên với bất cứ loại thực phẩm nào bạn cũng không nên ăn quá nhiều mà chỉ nên bổ sung một lượng vừa đủ để hạn chế dư thừa chất dẫn đến các tình trạng như đầy bụng, khó tiêu. 

Loi Ich Suc Khoe Cua Atiso 6
Với các lợi ích sức khoẻ của atisô, việc bổ sung thực phẩm này vào chế độ ăn uống là cần thiết

V. Tổng kết

Atisô là một loại thực phẩm bổ dưỡng, ít chất béo, có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tiêu thụ các chế phẩm từ atisô có thể hỗ trợ cải thiện mức cholesterol, huyết áp, sức khỏe gan, IBS, chứng khó tiêu và lượng đường trong máu.

 

Tác giả: Omega Juicers Việt Nam

Tài liệu tham khảo:

  1. https://fdc.nal.usda.gov/fdc-app.html#/food-details/2345354/nutrients 
  2. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28609140/ 
  3. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/34569671/ 
  4. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/30345589/ 
  5. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26310198/ 
  6. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/33465383/ 
  7. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/31739724/ 
  8. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26310198/ 
  9. https://link.springer.com/article/10.1023/A:1015868809990 
  10. https://www.webmd.com/diet/health-benefits-artichokes
  11. https://www.organicfacts.net/health-benefits/other/health-benefits-of-artichokes.html
  12. https://www.healthline.com/nutrition/artichoke-benefits#TOC_TITLE_HDR_12
Liên hệ Hotline: 1800.8124 (Miễn phí cước) Zalo Tư vấn miễn phí qua Zalo