Kiểm soát mỡ máu, hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân,… có lẽ là những tác dụng nổi tiếng nhất của nước ép dứa. Thế nhưng, loại quả thơm, ngọt này thực sự chứa những dinh dưỡng cùng tác dụng như thế nào? Cùng Omega Juicers tìm hiểu ngay bây giờ!
Giá trị dinh dưỡng trong nước ép dứa
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 250ml nước ép dứa chứa:
- 132 calories
- 0.9g protein
- 0.3g chất béo
- 32.2g carbohydrate
- 0.5g chất xơ
- 25g đường
Ngoài ra, trong dứa còn chứa hàng loạt các dinh dưỡng như mangan, đồng, vitamin B6, vitamin C, kali, magie, thiamine…
Đặc biệt phải kể đến vitamin C: lượng vitamin C chứa trong 250ml nước ép dứa có thể đảm bảo được 100% hàm lượng vitamin C mà cơ thể bạn cần trong 1 ngày. Cũng trong 1 ly nước ép dứa, cơ thể bạn sẽ được nạp 55% lượng mangan thiết yếu trong ngày. Đây là một chất có vai trò kích thích enzyme tiêu hóa thức ăn và hấp thụ các dinh dưỡng.
Ngoài ra, ly nước ép dứa còn có thể cung cấp 19% lượng đồng, 15% lượng vitamin B6 cần thiết trong ngày cho cơ thể.
8 lợi ích sức khỏe từ nước ép dứa
Với hàm lượng dinh dưỡng cao, dứa là thực phẩm đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, nước ép dứa sẽ thực sự là trợ lý sức khỏe đắc lực cho những ai? Cùng Omega Juicers Việt Nam tìm hiểu 8 lợi ích sức khỏe từ nước ép dứa nhé!
Nước ép dứa hỗ trợ giảm mỡ máu hiệu quả
Nước ép dứa là loại thức uống được khuyên dùng cho những người gặp phải tình trạng mỡ máu tăng cao, khó kiểm soát.
Trong dứa có chứa một loại enzyme phân giải protein tên là Bromelain. Enzyme này giúp hỗ trợ hormone Leptin kiểm soát mỡ máu, mỡ thừa trong cơ thể. Ngoài ra, enzyme này còn giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, tạo cảm giác no lâu, hạn chế các cơn thèm ăn của người mỡ máu cao.
Tuy nhiên, dứa lại là loại quả ngọt với hàm lượng đường tương đối cao. Vì vậy, việc sử dụng nước ép dứa cho người bị mỡ máu nên được kiểm soát và gợi ý bởi các bác sỹ, chuyên gia có kinh nghiệm.
Nước ép dứa hỗ trợ giảm cân, duy trì vóc dáng
Với khả năng tạo cảm giác no lâu, hạn chế cơn thèm ăn từ Bromelain, dứa là thực phẩm giúp giảm cân được nhiều người tìm đến. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao trong nước ép dứa cũng tạo cảm giác no lâu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
Tuy là loại quả ngọt nhưng dứa lại không chứa nhiều calo, hơn nữa lại chứa carb tốt. Đây cũng chính là ưu điểm khiến dứa trở thành loại quả được yêu thích trong quá trình giảm cân của nhiều người.
Nước ép dứa hỗ trợ hệ tiêu hóa
Các enzyme trong nước ép dứa có chức năng như protease – chất giúp giúp phân hủy protein thành các tiểu đơn vị nhỏ hơn, chẳng hạn như axit amin và peptide nhỏ.
Vẫn là Bromelain, một nhóm enzyme trong nước ép dứa đã được nhắc đến bên trên. Bromelain có thể giúp cải thiện tiêu hóa ở những người mà tuyến tụy không thể sản xuất đủ enzyme tiêu hóa – một tình trạng bệnh lý được gọi là suy tuyến tụy.
Hơn nữa, theo một số nghiên cứu trong ống nghiệm, bromelain có thể giúp giảm viêm ruột ở những người bị rối loạn viêm ruột, chẳng hạn như bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng.
Nước ép dứa tăng cường khả năng miễn dịch
Là loại trái cây có màu vàng tươi, dứa luôn được biết đến là một thực phẩm có khả năng tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả với hàm lượng vitamin A và vitamin C cao. Như đã đề cập trước đó, chỉ một cốc nước ép dứa, cơ thể bạn đã có thể hấp thu được 100% lượng vitamin C cần thiết trong ngày.
Ngoài ra, Bromelain trong nước ép dứa cũng có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch, cải thiện khả năng phục hồi sau nhiễm trùng, đặc biệt khi sử dụng kết hợp với kháng sinh.
Nước ép dứa giúp giảm viêm hiệu quả
Các tình trạng viêm được cho là nguyên nhân gốc dễ của nhiều bệnh mãn tính. Thậm chí, nó cũng là nguyên nhân dẫn tới tăng cân bất thường. Bromelain trong nước ép dứa, một lần nữa cũng đem lại lợi ích vượt trội cho những người gặp tình trạng này.
Một số nghiên cứu cho thấy hợp chất này có thể hiệu quả như thuốc chống viêm không steroid (NSAID) – nhưng có ít tác dụng phụ hơn.
Ngoài ra, ở Châu Âu, Bromelain cũng được chấp thuận sử dụng để giảm viêm do chấn thương, để điều trị vết thương phẫu thuật hoặc vết bỏng sâu.
Giảm các triệu chứng hen suyễn với nước ép dứa
Tác dụng chống viêm được nêu trên của Bromelain trong nước ép dứa cũng đã được chứng minh có lợi cho những người bệnh bị hen suyễn.
Không chỉ Bromelain, hàm lượng vitamin C cao trong dứa cũng sẽ giúp ích làm giảm co thắt phế quản – một triệu chứng của bệnh hen suyễn dị ứng.
Ngoài ra, trong trường hợp các cơn hen suyễn từ trung bình đến nặng trở nên trầm trọng hơn do cảm lạnh, vitamin C chắc chắn sẽ có lợi trong việc điều trị.
Cải thiện sức khỏe tim mạch khi sử dụng nước ép dứa
Chất bromelain tự nhiên có trong nước ép dứa cũng có thể có lợi sức khỏe hệ tim mạch.
Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy bromelain có thể giúp giảm huyết áp cao, ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông và giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của cơn đau thắt ngực và các cơn thiếu máu cục bộ nhẹ. Đây là những triệu chứng gây ảnh hưởng lớn đến tim mạch của bệnh nhân.
Tuy nhiên, số lượng nghiên cứu còn hạn chế và không có nghiên cứu nào cụ thể về nước ép dứa. Vì vậy, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu hơn trước khi có thể đưa ra kết luận chắc chắn.
Phòng ngừa một số loại ung thư
Nước ép dứa rất tiềm năng trong việc phòng ngừa một số loại ung thư. Đó là nhờ vào hàm lượng Bromelain cao trong loại thực phẩm này.
Một số nghiên cứu cho thấy Bromelain có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành khối u, giảm kích thước của chúng hoặc thậm chí gây chết tế bào ung thư.
Tuy nhiên, đây là những nghiên cứu trong ống nghiệm sử dụng lượng bromelain đậm đặc cao hơn nhiều so với lượng Bromelain có trong một ly nước ép dứa. Vì vậy, đây cũng là một tác dụng cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi có thể đưa ra kết luận chắc chắn.
Uống nước ép dứa hàng ngày có tốt không
Chứa hàm lượng dinh dưỡng cao cùng nhiều lợi ích sức khỏe, thế nhưng, nước ép dứa không nên sử dụng quá thường xuyên đâu nhé!
Dứa cũng như nước ép dứa chứa hàm lượng đường khá cao và đây là lý do chính mà bạn không nên sử dụng nước ép dứa quá thường xuyên. Với những người không cần kiêng cữ đường, nước ép dứa có thể sử dụng tối đa khoảng 300ml mỗi ngày.
Tuy nhiên, việc thay đổi đa dạng thực phẩm là cần thiết, kể cả trong nước ép. Vì vậy, hãy luân phiên dứa cùng các loại rau củ quả khác. Hoặc, hãy kết hợp dứa cùng những thực phẩm dinh dưỡng khác trong công thức nước ép của mình nhé!
Nên sử dụng máy ép nào để ép dứa hiệu quả
Dứa là loại quả mềm, mọng nước nên có thể nói, đây là nguyên liệu vừa khó ép lại vừa dễ ép. Dễ bởi dứa rất mềm, chỉ cần bóp nhẹ đã có thể lấy được nước. Khó cũng là bởi tính chất mềm này: dễ ép được nước nhưng khó ép kiệt, thường gây lãng phí nguyên liệu.
Để có thể ép dứa vừa kiệt nước, vừa giữ lại tối đa chất dinh dưỡng, máy ép chậm sẽ là lựa chọn hàng đầu. Khi đem so sánh với máy ép nhanh, ngoài việc thiếu lợi thế về mặt thời gian, máy ép chậm vượt trội hơn trong mọi trải nghiệm: độ kiệt, hàm lượng dinh dưỡng, tiếng ồn khi ép,…
Đọc thêm: Khác biệt giữa máy ép nhanh và máy ép chậm
Hiện nay, trên thị trường có 2 loại máy ép chậm phổ biến: Máy ép chậm trục ngang và máy ép chậm trục đứng. Không khác biệt quá nhiều về chất lượng nước ép, tiếng ồn, động cơ,… để lựa chọn giữa 2 loại máy này, bạn nên cân nhắc:
Máy ép chậm trục ngang: Không gian bếp nhỏ, thường xuyên ép rau xanh kết hợp với dứa
Máy ép chậm trục ngang sẽ thường có thiết kế nhỏ gọn hơn, phù hợp với những căn bếp ít diện tích hơn hoặc có bồn rửa không lớn.
Ngoài ra, máy ép chậm trục ngang sẽ hoạt động tuyệt vời khi các loại rau xanh: cỏ lúa mì, cần tây, cải kale,… mà không lo bị xơ rau là tắc kẹt ống ép, trục ép. Khi ép các loại củ quả như dứa, bạn chỉ cần cắt dọc vừa miệng ống ép, máy sẽ xử lý tốt, cho ra phần bã kiệt, đậm dinh dưỡng.
Khi cân nhắc mua máy ép chậm trục ngang tại Việt Nam, hãy chú ý lựa chọn những thương hiệu lớn đã được phân phối chính thức để tránh phiền phức như phải đổi nguồn điện, khó bảo hành và khó mua phụ kiện thay thế.
Những thương hiệu trục ngang hàng đầu có thể kể đến như Omega Juicers, Tribest,…
Máy ép chậm trục đứng: Không gian bếp lớn, thường xuyên ép các loại củ quả
Máy trục đứng thường có kích cỡ lớn hơn, chiếm nhiều diện tích cả khi trưng bày lẫn khi cọ rửa, làm vệ sinh.
Điểm mạnh của máy ép trục đứng là phần miệng rộng, có thể ép cả quả với các loại nguyên liệu như dứa, táo, cà rốt,… Tuy nhiên, để đảm bảo máy bền lâu, và nguyên liệu được xử lý tốt hơn bạn vẫn nên bỏ thời gian cắt nhỏ chúng nhé!
Với rau, khi sử dụng máy trục đứng, bạn sẽ cần cắt rau thành các phần rất nhỏ để tránh bị kẹt (tuy nhiên, tình trạng tắc kẹt rau vẫn có thể xảy ra kể cả khi nguyên liệu được cắt nhỏ). Chính vì vậy, đây sẽ là chiếc máy phù hợp nếu gia đình bạn yêu thích nước ép củ quả.
Các thương hiệu máy trục đứng đáng chú có thể kể đến: Hurom, Kuvings, Biochef,…
Tổng kết
Nước ép dứa là thức uống dinh dưỡng với nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, để sử dụng thường xuyên, dứa sẽ cần được kết hợp luân phiên với nhiều thực phẩm khác để đem lại hiệu quả dinh dưỡng cao hơn.
Hy vọng, thông qua bài viết này, bạn đã có thêm được những thông tin hữu ích về nước ép dứa và có những cân nhắc nhất định để chọn một chiếc máy ép phù hợp với nhu cầu của bản thân!
Tác giả: Omega Juicers Việt Nam
Tài liệu tham khảo:
https://www.healthline.com/nutrition/pineapple-juice-benefits#10
https://www.medicalnewstoday.com/articles/317061
https://www.medicinenet.com/is_it_ok_to_drink_pineapple_juice_every_day/article.htm