7 sai lầm khi uống nước ép rau củ quả bạn cần tránh

Một trong những cách lành mạnh nhất để bắt đầu ngày mới là uống một ly nước ép rau củ quả. Thay vì ăn một bữa sáng không lành mạnh hoặc không ăn sáng, hãy bắt đầu ngày mới bằng một ly nước ép – một lựa chọn dễ dàng và healthy.

Tuy nhiên, trước khi thực hiện chế độ lành mạnh này, bạn cần tránh một số sai lầm phổ biến có thể gây hại mà nhiều người dễ mắc phải. Trong blog này, chúng tôi thảo luận về một số sai lầm khi uống nước ép rau củ quả mà bạn cần tránh để đạt được lợi ích sức khỏe tốt nhất.

Sai Lam Khi Uong Nuoc Ep Rau Cu Qua
Những sai lầm khi uống nước ép rau củ quả mà mọi người hay gặp phải là gì?

Những lỗi thường gặp khi uống nước ép rau củ quả

Uống nước ép rau củ quả cùng bữa ăn

Uống nước ép rau củ quả trong bữa ăn là một sự lãng phí!

Lợi ích của việc sử dụng nước ép là giúp cơ thể bạn hấp thụ nhanh chóng các vitamin, dưỡng chất và enzyme tự nhiên từ các loại rau xanh, củ, quả tươi sống. Vì khi chiết xuất từ các loại máy ép, một phần chất xơ không hòa tan (loại chất xơ đi vào cơ thể hoạt động như một chiếc chổi làm sạch ruột và được đào thải ra ngoài) đã được loại bỏ khỏi nước ép. Nhờ vậy, khi uống nước ép rau củ quả, cơ thể bạn sẽ nhận được lượng lớn dưỡng chất mà không cần tốn nhiều năng lượng để tiêu hóa chúng.

Toàn bộ tác dụng của việc uống nước ép rau củ quả sẽ giảm đi nếu bạn uống khi đang ăn. Chất xơ hoặc một bữa ăn đã có sẵn trong dạ dày sẽ ngăn cơ thể bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng từ nước trái cây.

Theo cuốn sách “Chào Juice!”, thời điểm lý tưởng nhất để uống nước ép là khi dạ dày của bạn đang trống rỗng. Tức là khi đó cơ thể bạn đã sẵn sàng nạp năng lượng mới và là lúc hấp thu nhiều nhất chất dinh dưỡng bất kể thứ gì bạn nạp vào.

Thời gian thích hợp nhất để uống nước ép rau củ quả là trước bữa ăn ít nhất khoảng 30 phút, nhất là vào buổi sáng. 

Nếu bạn mới bắt đầu làm quen nước ép, bạn có thể thử bắt đầu uống nước ép sau bữa ăn 1~2 giờ. Khi cơ thể bạn đã quen với lượng dưỡng chất bạn nạp vào từ rau củ quả tươi sống, bạn có thể bắt đầu thử bổ sung nước ép trước bữa sáng.

Uống nước ép rau củ quả khi đã để lâu

Nước ép tươi ngay sau khi ép nếu không bảo quản tốt sẽ tiếp xúc với không khí, ánh sáng và bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường. Các enzyme tự nhiên từ rau, củ, quả bắt đầu phân hủy, do đó làm giảm hàm lượng dinh dưỡng.

Enzyme (hay còn gọi là men) đóng vai trò quan trọng trong việc phục vụ cho nhiều hoạt động khác nhau của cơ thể, giúp các cơ quan hoạt động trơn tru, khỏe mạnh. Tất cả các dưỡng chất và enzyme tự nhiên từ rau, củ, quả được gói gọn trong ly nước ép sẽ tươi ngon nhất khi mới ép xong. Các enzyme sống của nước ép tươi sẽ mang lại cho bạn năng lượng ngay lập tức.

Bạn có thể nhận ra sự khác biệt về cảm giác của mình sau khi uống nước ép rau củ quả tươi so với nước ép cũ. Hương vị sẽ thay đổi và không còn tươi ngon như khi vừa ép xong.

Thực phẩm càng tươi sống thì càng có nhiều enzyme. Vậy nên hãy uống nước ép rau củ quả tươi ngay khi mới ép để có được hàm lượng chất dinh dưỡng tốt nhất.

Bảo quản nước ép
Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nếu bạn chưa uống nước ép rau củ quả tươi ngay sau khi ép.

Nếu bạn quyết định bảo quản nước ép của mình, hãy cho nước ép vào trong bình/lọ thủy tinh có nắp (đổ đầy nước đến đỉnh không có khe hở không khí), đậy nắp và cất trong ngăn mát tủ lạnh ngay sau khi ép. Điều này cũng rất quan trọng vì bảo quản không đúng cách, vi khuẩn có thể bắt đầu phát triển và có thể gây hại cho sức khỏe. 

Luôn giữ nước ép trái cây trong tủ lạnh nếu bạn không uống ngay. Nước ép chiết xuất từ máy ép chậm có thể bảo quản lạnh tối đa lên tới 72h!

Uống nước ép rau củ quả có nhiều trái cây có vị ngọt

Các loại trái cây có nhiều vị ngọt như dưa hấu, táo, lê và cam rất bổ dưỡng khi được ăn nguyên quả, nhưng nếu bạn sử dụng quá nhiều chúng dưới dạng nước ép, lượng đường fructose (đường tự nhiên) bạn thêm vào chế độ ăn uống của mình có thể vượt mức cho phép. 

Một số loại nước ép trái cây có nhiều đường tự nhiên như nước cam, táo, lê,… có thể ảnh hưởng khá lớn đến lượng đường huyết trong máu, gây ra cảm giác thèm ăn dẫn đến tăng cân và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác cho sức khỏe. 

Đây là lý do tại sao, Omega Juicers Việt Nam khuyên bạn nên thêm rau xanh vào công thức nước ép để cân bằng lượng đường từ trái cây và đa dạng chất dinh dưỡng. 

Có rất nhiều cách để bạn bổ sung rau, củ, quả tươi sống vào chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, uống nước ép rau củ quả là cách nhanh nhất giúp bạn nhận được trọn vẹn dinh dưỡng từ lượng lớn rau củ trong một ly.

Một sự kết hợp lý tưởng cho ly nước ép xanh healthy là tỷ lệ 80/20. Tức là bạn sẽ lựa chọn và trộn các nguyên liệu được cân đối theo tỷ lệ 80% rau củ (hoặc trái cây ít đường) và 20% trái cây (có hàm lượng đường cao). Một cách khác để hiểu điều này là bạn sẽ dùng 4 phần rau củ bằng nhau trộn với 1 phần trái cây. Bạn thêm trái cây vào công thức nước ép Xanh ở một lượng vừa đủ để tạo vị ngọt tự nhiên mà vẫn tốt cho sức khỏe, đảm bảo sự lành mạnh. 

Thức uống giàu kiềm từ rau xanh là một cách giúp kiềm hóa cơ thể, làm giảm gánh nặng trong việc trung hòa axit và giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng trong thực phẩm dễ dàng hơn.

Một lưu ý – nếu bạn đang cố gắng cho con mình chuyển sang uống nước ép rau củ quả, bạn có thể bắt đầu bằng cách thêm 2 loại trái cây cho mỗi khẩu phần, nhưng sau đó giảm dần lượng này theo thời gian khi chúng đã quen với mùi vị.

Sai lầm khi uống nước ép rau củ quả là ép đi ép lại một công thức

Sự đa dạng là gia vị của cuộc sống, và đó là chìa khóa để ép nước đúng cách, an toàn và tránh các vấn đề về nội tiết tố. 

Sai lầm phổ biến khi uống nước ép rau củ quả là thói quen sử dụng đi sử dụng lại cùng một công thức. Việc sử dụng nhiều lần các thành phần giống nhau sẽ hạn chế sự đa dạng về dinh dưỡng mà bạn có thể tiêu thụ. Bổ sung quá nhiều một loại rau xanh hoặc củ quả cũng có thể gây tác dụng ngược có hại cho cơ thể.

Sai Lam Khi Uong Nuoc Ep Rau Cu Qua (2)
Bạn sẽ bở lỡ những sở thích mới nếu chỉ sử dụng lặp lại một công thức khi uống nước ép rau củ quả

Hãy nhớ luân phiên các loại rau xanh (cải xoăn, củ cải, rau bina, cải bẹ xanh, cải thìa, bồ công anh, v.v.) và củ quả trong nước ép của bạn mỗi tuần để tránh tích tụ axit oxalic (có thể ảnh hưởng đến tuyến giáp) và cung cấp một lượng cân bằng các vitamin và khoáng chất khác nhau cho cơ thể của bạn.

Uống nước ép rau củ quả thay cho các bữa ăn chính

Nước ép không phải là thực phẩm thay thế bữa ăn, mà là thực phẩm hỗ trợ sức khỏe hoặc đóng vai trò là một bữa phụ. 

Nước ép là viên vitamin tự nhiên và nên được dùng như một loại thực phẩm bổ sung trong vòng 30 phút trước bữa ăn chính. Đặc biệt, nếu như chế độ ăn của bạn thiếu các loại rau xanh, củ quả hoặc bạn không thích ăn thì nước ép sẽ là một cách tuyệt vời để bổ sung dinh dưỡng nhanh chóng.

Cần khoảng 0,8~1kg rau để có được một ly nước ép Xanh khoảng 500ml – cung cấp cho bạn khẩu phần cả ngày trong một ly. 

Nước ép giống như uống vitamin nhưng tất nhiên là tốt hơn rất nhiều.

Ngoài ra, uống nước ép rau củ quả trước bữa ăn làm giảm cảm giác thèm ăn ngọt và tinh bột, đồng thời thay đổi hoàn toàn vị giác của bạn để muốn thứ gì đó có nguồn gốc từ thực vật thay vì thứ gì đó nặng hoặc đã qua chế biến. Nước ép cho phép bạn hấp thụ nhiều vitamin và khoáng chất hơn so với việc uống sinh tố hoặc ăn trái cây và rau củ. Do phần bã ép là các chất xơ không hòa tan (chất xơ đi vào cơ thể và bị đào thải ra ngoài) đã được loại bỏ, cơ thể bạn nhanh chóng hấp thụ lượng lớn dinh dưỡng và không cần tốn nhiều năng lượng để tiêu hóa chúng.

Giảm Cân Nhờ Detox Bằng Nước ép
Uống nước ép rau củ quả rất tốt để hỗ trợ giảm cân

Uống nước ép rau củ quả như một bữa phụ, khi cơ thể bạn đang đói là cách nạp năng lượng nhanh chóng. Tuy nhiên, chúng không nên được sử dụng thay thế hoàn toàn các bữa ăn chính. Việc uống nước ép rau củ quả sẽ đạt kết quả tốt nhất cho sức khỏe khi bạn kết hợp trong một chế độ ăn uống cân bằng, cho dù bạn đang trong các chế độ eat clean, ăn chay hay ăn thô.

Bạn muốn áp dụng những liệu trình detox bằng nước ép để thanh lọc cơ thể, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia để thực hiện đúng phương pháp và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Để máy ép trái cây bị bẩn

Một trong những sai lầm khi uống nước ép trái cây là việc chiết xuất chúng bằng một chiếc máy ép vẫn còn cặn bẩn. Lý do máy ép của bạn bị dính bẩn là không làm sạch nó ngay sau khi sử dụng.

Máy ép trái cây là một khoản đầu tư sẽ mang lại cho bạn nhiều năm sử dụng, nhưng chỉ khi được chăm sóc đúng cách.

Đặc biệt chú ý làm sạch kỹ lưới lọc – phụ kiện thường bị tắc bởi bã và chất xơ. Phần bã còn sót lại trên lưới lọc để lâu sẽ khó làm sạch hơn và gây hại cho sức khỏe. Vì vậy việc vệ sinh máy ép trái cây hàng ngày là rất quan trọng.

Một buổi sáng bận rộn, nếu chưa kịp rửa máy ép ngay thì bạn hãy tháo rời từng phụ kiện và ngâm chúng trong nước. Bạn có thể rửa sạch chúng dễ dàng hơn khi bạn trở về. Điều đó giúp tránh vi khuẩn tích tụ bởi phần bã còn sót lại khi để bên ngoài, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn khi uống nước ép rau củ quả.

Một tuần một lần, bạn có thể ngâm phụ kiện máy ép của bạn trong dung dịch pha loãng nước rửa chén của gia đình (hoặc baking soda) với nước khoảng 10 phút. Sau đó, rửa lại thật sạch từng phụ kiện và để khô hoàn toàn trước khi tiếp tục sử dụng.

Ngừng uống nước ép rau củ quả vì nghe nói rằng uống sinh tố tốt hơn

Hai phương pháp nước ép và sinh tố đều có những lợi ích riêng, đều là cách giúp cơ thể nhận được nhiều vitamin, chất khoáng và enzyme tốt cho sức khỏe.

Sinh tố bổ sung các loại chất xơ, giúp bạn no bụng hơn:

Nhiều người cho rằng sinh tố tốt hơn, vì bạn có thể xay được nhiều nhóm thực phẩm khác nhau, tạo thành một bữa ăn nhẹ hoàn chỉnh mà không làm mất đi các chất xơ không hòa tan.

Bạn có thể kết hợp bất kỳ loại trái cây hoặc rau nào bạn thích, tùy chỉnh hỗn hợp để phù hợp với nhu cầu của bạn với các chất bổ sung như bột protein, hạt, ngũ cốc. 

Sinh tố được làm bằng cách xay trộn tất cả nguyên liệu trong máy xay nên vẫn có các chất xơ không hòa tan hỗ trợ tiêu hóa. Vì vậy, sinh tố sẽ cung cấp một lượng calorie lớn, nhất là khi bạn bổ sung trái cây sấy khô, bơ, dừa vụn… 

Đây sẽ thức uống phù hợp những lúc bạn cần một đồ uống no bụng hơn, nhiều chất xơ hơn.

sai lam khi uong nuoc ep rau cu qua

Uống nước ép rau củ quả giúp bổ sung lượng lớn dưỡng chất một cách nhanh chóng:

Nước ép là chất lỏng được chiết xuất từ rau củ và hoa quả ở dạng thô tươi sống. Quá trình chiết xuất nước ép có thể bằng tay như vắt nước cam, quýt hoặc sử dụng máy ép trái cây. Đối với nhiều tín đồ “nghiện” nước ép, thì đây là cách nhanh chóng và dễ dàng để tiêu thụ nhiều hơn rau xanh và củ quả trong chế độ ăn hàng ngày.

Nhờ loại bỏ đi các chất xơ không hòa tan (loại chất xơ đi vào cơ thể xong sẽ được đào thải ra bên ngoài), nước ép giúp hệ tiêu hóa của cơ thể dễ dàng hấp thụ mà không cần tốn quá nhiều năng lượng. Các dưỡng chất và enzyme tự nhiên sẽ hấp thụ thẳng vào thành ruột ngay khi bạn uống chúng.

Uống nước ép rau củ quả là một cách dễ dàng và thú vị để có được sự đa dạng hơn trong chế độ ăn uống của bạn. Nó hỗ trợ sức khỏe tổng thể và cho phép bạn điều chỉnh công thức để phù hợp với những mối quan tâm cụ thể về sức khỏe mà bạn có thể có. Hãy chú ý để tránh những sai lầm phổ biến này và bạn sẽ có thể thưởng thức nước trái cây nguyên chất thơm ngon hàng ngày!

Tác giả: Omega Juicers Việt Nam

Tài liệu tham khảo:

  1. https://www.rebootwithjoe.com/the-8020-golden-reboot-rule-what-does-it-mean/
  2. https://suckhoedoisong.vn/nuoc-ep-trai-cay-va-sinh-to-chon-loai-nao-khi-muon-giam-can-169220824215016937.htm
  3. Sách “Chào Juice!” – Tác giả Trần Thanh Huyền
  4. Sách “Nhân tố Enzyme – Phương thức sống lành mạnh” – Tác giả Hiromi Shinya
  5. Sách “Sức khỏe trong tay bạn” – Tác giả Trần Bích Hà
Liên hệ Hotline: 1800.8124 (Miễn phí cước) Zalo Tư vấn miễn phí qua Zalo