Hiểu rõ bản chất và tác dụng của nước ép. Uống nước ép có tốt không?

Có lẽ bạn đã từng xem được ở đâu đó nói về việc nên uống nước ép thường xuyên. Chúng ta cần bổ sung thật nhiều chất lỏng để đảm bảo trạng thái cân bằng nước trong cơ thể. Vậy uống nước ép có tốt không? Cùng Omega giải đáp để hiểu rõ vấn đề này.

Nước ép giúp bổ sung dinh dưỡng và enzyme
Nước ép giúp bổ sung dinh dưỡng và enzyme rất quan trọng với cơ thể

Nhiều người vẫn đang hiểu về nước ép với một khái niệm chung chung, mà chưa hiểu rõ tác dụng thực sự nước ép mang lại. Áp dụng sai cách có thể khiến việc uống nước ép phát huy được ít tác dụng thậm chí là phản tác dụng. Omega sẽ cung cấp chuỗi kiến thức một cách có cơ sở để đồng hành cùng bạn từ hôm nay. 

Uống nước ép có tốt không? So sánh với ăn trực tiếp rau củ quả 

Chắc chắn chúng ta không cần tranh cãi nhiều về việc cần bổ sung rau, củ, quả vào chế độ ăn uống hàng ngày. Ở dạng thô nguyên bản, rau củ quả chứa nhiều dinh dưỡng và enzyme cần thiết cho cơ thể. Và những dưỡng chất này vẫn được bảo toàn khi bạn uống nước ép. Bạn không cần lo lắng về phần bã bỏ đi có khiến thực phẩm mất chất xơ, bởi đó là chất xơ không hoà tan – là thứ mà đi vào cơ thể và sẽ được đào thải ra. Omega sẽ giải thích kỹ hơn về 2 loại chất xơ có trong rau củ quả ở phía sau. 

Uống nước ép hay ăn trực tiếp rau củ quả tốt hơn? – Không thể khẳng định phương pháp nào tốt hơn, mà chỉ có phương pháp phù hợp với ai hơn và trong hoàn cảnh nào.

Lý do chúng ta nên uống nước ép:

  • Chúng ta khó có thể ăn 500gr cần tây, 2 củ cà rốt hay 1 nửa trái dưa hấu mỗi ngày, nhưng sau khi ép nước, việc đó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Uống nước ép đặc biệt có tác dụng với những người không thích hoặc không thể ăn nhiều rau xanh, củ quả hàng ngày. 
  • Nước ép tươi giúp đảm bảo tối đa lượng enzyme và dinh dưỡng có trong thực phẩm. Hiệu quả hơn so với ăn rau củ đã nấu chín, vì hầu hết enzyme sẽ bị phân hủy ở nhiệt độ cao, đặc biệt là từ 115 độ C. 
  • Tiện lợi và tiết kiệm thời gian.
  • Giúp đa dạng rau củ quả mỗi ngày.
  • Phù hợp hơn với những người gặp khó khăn trong tiêu hóa. 

Nếu bạn có thể ăn trực tiếp nhiều rau xanh, củ quả tươi mỗi ngày và cảm thấy thoải mái với việc đó thì bổ sung nước ép không còn quá quan trọng. 

Theo cuốn Raw Vegan (Sức mạnh chữa lành của thực vật): Khi chúng ta ăn các thực phẩm cứng, khi vào cơ thể, thực phẩm này phải được phá vỡ cấu trúc, chuyển sang dạng lỏng thông qua quá trình tiêu hóa. Quá trình tiêu hóa sẽ phân tách nguyên tử và phần tử từ chất xơ. Từ đó, các nguyên tử và phân tử có thể đi qua thành ruột bằng cách thẩm thấu. Sau đó, chúng được máu vận chuyển đến gan để biến đổi lại thành dạng và loại dưỡng chất mà các mô và tế bào cơ thể cần.

Nước ép giúp hệ tiêu hóa giảm bớt năng lượng phải bỏ ra trong việc hóa lỏng thực phẩm cứng. Thực phẩm cứng cần trung bình khoảng 3 – 4 tiếng để tiêu hóa. Trong khi đó, tiêu hóa nước ép chỉ tính bằng phút và chúng ngấm vào cơ thể còn nhanh hơn nữa.

Khi ở trạng thái lỏng, các thành phần của thực phẩm có thể dễ dàng đi qua được thành ruột. Sau đó, chúng được máu chuyển đến gan để chuyển hóa thành dạng và loại dinh dưỡng mà các mô và tế bào cơ thể yêu cầu. Những thành phần không thể hóa lỏng được trong quá trình tiêu hóa sẽ được loại bỏ dưới dạng chất thải qua đại tràng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nước ép tốt hơn ăn trực tiếp rau củ quả tươi và ngược lại.

Nuoc ep can tay tot cho suc khoe
Nước ép từ cần tây rất tốt cho phòng bệnh và chữa bệnh

Bản chất của chất xơ

1. Nước ép có bị mất chất xơ không?

Chúng ta đều cần bổ sung thực phẩm tươi, đặc biệt là các loại rau củ, trái cây, quả mọng, các loại hạt cùng các loại rau mầm.

Bởi chất xơ trong các loại thực phẩm này rất cần thiết cho cơ thể. Nói theo nghĩa bóng, chúng đóng vai trò như cây chổi của đường ruột, hỗ trợ nhu động của đại tràng để đẩy các chất thải ra ngoài cơ thể.

Chất xơ trong rau xanh, củ quả có 2 loại: chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.

Có quan điểm cho rằng, việc bỏ đi chất xơ khi ép nước là lãng phí. Nhưng thực tế thì phần bã này chính là lượng chất xơ không hòa tan của thực phẩm. Phần chất xơ hòa tan vẫn được giữ lại trong nước ép và chúng vẫn phát huy được đúng vai trò của của mình.  

Nói cách khác, máy ép chậm đã giúp hệ tiêu hóa làm việc loại bỏ chất xơ này trước khi đưa vào cơ thể. Nhưng không phải máy ép chậm nào cũng làm tốt nhiệm vụ đó. Một số máy ép kém chất lượng sẽ không đủ khả năng để “phân biệt” chất xơ hòa tan, dinh dưỡng với chất xơ không hòa tan. Vô tình có thể loại bỏ lẫn một phần dưỡng chất này đi theo bã.

Điều đó giải thích cho việc trên thế giới có nhiều loại máy ép chậm khác nhau nhưng có sản phẩm rất đắt tiền và có sản phẩm rất rẻ chỉ dưới 2 triệu đồng. Tất nhiên, giá thành sản phẩm thường đi kèm chất lượng và hiệu năng của máy.

2. Chất xơ không hòa tan hoạt động như thế nào?

Khi ăn rau xanh, củ quả tươi, cơ thể sẽ thải phần chất xơ không hòa tan này ra ngoài – đó là cách mà chất xơ hoạt động. Chất xơ dư thừa sẽ không được lưu lại trong cơ thể. Khi đi vào cơ thể, dù thông qua việc nhai, tiêu hóa, ép, nấu, xay… dưỡng chất sẽ được tách khỏi chất xơ, và khi đó cơ thể dễ hấp thụ hơn.

Vì vậy, việc bổ sung nước ép mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, không hề lãng phí như nhiều người nghĩ. Xơ và bã sau khi ép rau, củ, quả không phải là phần tốt nhất của những thực phẩm này và nó cũng không phải rác thải có hại cho môi trường. Việc loại bỏ chất xơ không hòa tan không ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng và enzyme. 

Tác giả Anthony William của bộ sách “Cơ thể tự chữa lành” đang bán rất chạy tại nhiều quốc gia cho rằng, trong chế độ ăn uống bình thường của mỗi người vốn đã đủ chất xơ mà cơ thể cần. Người duy nhất thiếu chất xơ trong chế độ ăn là những người gần như chỉ ăn thực phẩm chế biến sẵn. Thậm chí, các bữa ăn nhanh với các món như hamburger, xúc xích, bánh kếp, bánh quế và các món chiên ngập dầu vẫn cung cấp chất xơ. Vấn đề không nằm ở việc uống nước ép có bị thiếu chất xơ hay không, chúng ta vốn đã đủ chất xơ rồi.

May Ep Cham Omega
Bã rau sau khi ép là chất xơ không hòa tan. Chất xơ hòa tan đã nằm lẫn trong nước ép – Ảnh: Omega Juicers Việt Nam

Nước ép xanh tốt cho sức khỏe

Nhiều người đã quen với việc uống nước ép hoa quả, vị ngọt thơm dễ uống. Nhưng uống nước ép hoa quả khiến cơ thể hấp thụ nhiều đường, dù đường tự nhiên từ hoa quả không xấu. 

Cách bổ sung nước ép tốt nhất là uống nước ép xanh. Nước ép xanh là nước ép hoàn toàn từ rau xanh và củ tươi hoặc theo tỷ lệ 80% rau củ – 20% hoa quả. Phương pháp ép rau xanh được nhiều người áp dụng và mang lại hiệu quả thanh lọc cơ thể, bảo vệ sức khỏe, phục hồi rất tốt. Đó gọi là chữa lành tự nhiên.

1. Nước ép cần tây

  • Cần tây là một trong những thực phẩm chống viêm hữu hiệu nhất, vì nó giết chết vi khuẩn bất lợi, nấm, nấm mốc, nấm men và virus có trong cơ thể, loại bỏ độc tố và chất thừa còn sót lại ra khỏi đường ruột và gan.
  • Cần tây sẽ giúp lợi khuẩn phát triển mạnh.
  • Cần tây cung cấp enzyme và coenzyme và nó làm tăng axit hydrochloric trong dạ dày để thức ăn dễ tiêu hóa và không bị tích tụ quá lâu trong cơ thể. Từ đó, giúp chúng ta có hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Hiện nay, nhiều người đã tìm hiểu và thực hành phương pháp chữa lành bằng nước ép cần tây. Đặc biệt với những bệnh đường ruột, bệnh tuyến giáp, nội tiết, các bệnh nhiễm trùng, viêm nhiễm, ung thư hoặc phục hồi sức khỏe…

2. Atiso

  • Atiso là một trong những nguồn dinh dưỡng dồi dào nhất, chứa đầy các hóa chất thực vật như lutein và isothiocyanate; các vitamin như A, E, K; các axit amin và enzyme, magie.
  • Atiso còn chứa các hóa thực vật xoa dịu cơ thể, tổng hợp khoáng chất trấn an.
  • Atiso là thực phẩm lý tưởng cho những người mắc bệnh tiểu đường, hạ đường huyết và mất cân bằng đường huyết.
  • Giảm sỏi thận, sỏi mật, bệnh tuyến giáp, viêm gan, HIV, chức năng sinh sản kém, ung thư gan…

3. Nước ép củ cải
Củ cải, đặc biệt là củ cải đỏ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe:

  • Củ cải giúp kháng khuẩn, hoạt lạc gân cốt, giảm cholesterol.
  • Các hợp chất thực vật organosufide tốt cho động mạch và tĩnh mạch, phòng tránh các bệnh lý về tim và mạch máu.
  • Giàu vitamin B và nhiều loại khoáng chất, trong đó hàm lượng vitamin C rất cao giúp cơ thể chống lại tác động xấu của vi-rút.
  • Phần lá củ cải chứa vitamin A, C, đặc biệt là hàm lượng vitamin C, giúp cơ thể phòng chống lão hóa, ngăn chặn hình thành các vết thâm nám, giữ cho da được trắng mềm.

4. Nước ép dưa chuột 

  • Dưa chuột chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng có vị đắng gọi là cucurbitacin. Dưa chuột cũng chứa nhiều loại vitamin B, vitamin A và chất chống oxy hóa.
  • Dưa chuột giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giúp kiểm soát cholesterol và ngăn ngừa các vấn đề tim mạch liên quan.
  • Kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Nó chứa các chất có thể giúp giảm lượng đường trong máu hoặc ngăn lượng đường trong máu tăng quá cao.

Dưa chuột chứa nhiều nước và các chất điện giải, giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước trong thời tiết nóng bức hoặc sau khi tập luyện.

5. Nước ép rau má 

Rau má có tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc… Uống nước ép rau má giúp thanh nhiệt và nhiều lợi ích khác:  

  • Chống viêm nhiễm và chống oxy hóa
  • Cải thiện sức khỏe của ruột và đại tràng
  • Cải thiện tình trạng táo bón
  • Cường hóa thành mạch máu và mao mạch, ngăn ngừa xuất huyết và tối ưu hóa hệ tuần hoàn
  • Kích thích lưu thông máu, tăng oxy hóa trong các bộ phận cơ thể và các cơ quan nội tạng quan trọng
  • Trong rau má chứa triterpenoids – có tác dụng đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương.

6. Nước ép diếp cá

  • Trong rau diếp cá chứa có ethanol và thành phần chống đái tháo đường, có khả năng ổn định lượng đường trong máu.
  • Nước ép rau diếp cá có tác dụng kiểm soát cân nặng, phù hợp cho những người ăn kiêng, chống béo phì.
  • Uống nước ép diếp cá để lợi tiểu và thanh lọc cơ thể.
  • Ăn rau diếp cá một cách hợp lý có thể giúp cho con người tăng cường được hệ miễn dịch, kích thích sản sinh ra các tế bào bạch huyết.
May Ep Cham Tot
Máy ép chậm trục ngang Omega có thể ép kiệt rau củ nhiều xơ – Ảnh: Omega Juicers Việt Nam

Bạn đã có câu trả lời cho việc câu hỏi “Uống nước ép có tốt không” hay chưa?

Hãy tập thói quen ăn uống lành mạnh, giảm bớt các món đồ uống quá ngọt, hoặc nước có ga. Thay vào đó, mỗi ngày thêm 1 ly nước ép để cân bằng và khỏe mạnh hơn.

Omega Juicers Việt Nam luôn hướng đến xây dựng một cộng đồng Nghĩ xanh – Sống xanh. Hãy thực hiện ngay từ hôm nay để bảo vệ chính cơ thể chúng ta.

Tác giả: Omega Juicers Việt Nam

Tài liệu tham khảo:

  1. Sách Cơ thể tự chữa lành 02. Tác giả Anthony William.
  2. Sách Nhân tố enzyme – Phương thức sống lành mạnh. Tác giả Hiromi Shinya.
  3. https://suckhoedoisong.vn/6-cong-dung-tri-benh-tu-rau-diep-ca-169220221224432982.htm
  4. https://benhvienk.vn/dua-chuot-va-loi-ich-voi-suc-khoe-nd91715.html
  5. https://bvnguyentriphuong.com.vn/y-hoc-co-truyen/tac-dung-tri-benh-cua-rau-ma
  6. Sách Raw Vegan – Sức Mạnh Chữa Lành Của Thực Vật. Tác giả Norman W Walker.
  7. Sách Ăn gì không chết – Sức Mạnh Chữa Lành Của Thực Phẩm. Tác giả Michael Greger, Gene Stone.
  8. Sách Chào Juice!. Tác giả Trần Thanh Huyền.

 

Liên hệ Hotline: 1800.8124 (Miễn phí cước) Zalo Tư vấn miễn phí qua Zalo