Nước ép diếp cá có tốt không? 7 tác dụng thần kì của nước ép diếp cá

Diếp cá hay còn được gọi với những cái tên như dấp cá, ngư tinh thảo đã được trồng và sử dụng rộng rãi trong ẩm thực truyền thống châu Á, đặc biệt là ở Đông Nam Á. Rau diếp cá có vị tanh và chua nhẹ đặc trưng. Ở Việt Nam, nó thường được dùng để ăn sống với nhiều món ăn như thịt nướng, bún chả, nem…

Tuy nhiên, loại rau này còn có thể được sử dụng làm nước ép rau diếp cá như một thức uống bổ dưỡng, đem đến nhiều lợi ích sức khoẻ. Cùng Omega Juicers tìm hiểu 7 lợi ích sức khoẻ của nước ép diếp cá nhé!

Nuoc Ep Diep Ca 6

I. Giá trị dinh dưỡng của rau diếp cá

Ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy diếp cá có tác dụng chữa bệnh, bao gồm chống ung thư, ức chế sốc phản vệ, chống đột biến, chống viêm, chống dị ứng, chống oxy hóa, kháng vi-rút, kháng khuẩn, chống béo phì và chống tiểu đường. Khả năng kháng virus của loại thảo dược này đã được công nhận trong điều trị bệnh SARS.

Trong mỗi 100g diếp cá có chứa chất dinh dưỡng sau:

  • Vitamin A: 2826,6 gam
  • Canxi : 2010 gam
  • Chất đạm: 2,1 gam
  • Chất béo: 0,2 gam
  • Khoáng chất: 0,6 gam
  • Chất xơ: 11 gam
  • Tinh bột: 6,3 gam
  • Sắt: 6,5 miligam
  • Nước: 89,7 gam
  • Năng lượng (calo): 35,4 
Nuoc Ep Diep Ca 5
Giá trị dinh dưỡng của nước ép diếp cá

II. Tác dụng của nước ép diếp cá

1. Nước ép diếp cá có tác dụng phòng chống vi-rút

Diếp cá được biết đến rộng rãi như một loại kháng sinh tự nhiên chống vi-rút SARS. 

Các nghiên cứu khác nhau phát hiện ra rằng nước ép diếp cá có khả năng chống lại virus Herpes simplex (VHS) loại 1 và loại 2 (virus liên quan đến da và thần kinh, thường gây ra tình trạng nhiễm trùng tái phát ảnh hưởng đến da, miệng, môi, mắt và bộ phận sinh dục…), bệnh mụn rộp và HIV.

2. Nước ép diếp cá có tác dụng kháng vi khuẩn

Ngoài việc là một loại thảo dược chống vi-rút, nước ép diếp cá còn có thể ngăn ngừa các bệnh do vi khuẩn hoặc các vấn đề sức khỏe. Các nghiên cứu đề cập rằng việc chiết xuất rau diếp cá còn có thể làm giảm vi khuẩn Salmonella.

3. Nước ép diếp cá có tác dụng chống viêm

Từ xa xưa diếp cá được sử dụng như một vị thuốc giúp trị viêm. Có rất nhiều nghiên cứu đề cập đến đặc tính chống viêm của loại thảo dược này và khẳng định rằng nước ép diếp cá có thể giúp ích cho nhiều tình trạng sức khỏe được gặp vấn đề về viêm nhiễm  nhờ vào các flavonoid như rutin và quercetin.

Nuoc Ep Diep Ca 1

4. Nước ép diếp cá hỗ trợ điều trị dị ứng 

Nước ép diếp cá có thể cải thiện hệ thống miễn dịch bằng cách thư giãn các cytokine – các protein này hoạt động với vai trò là các chất trung gian điều hòa giữa các tế bào trong cơ thể. Uống nước ép diếp cá là một phương pháp tự nhiên trong việc điều trị dị ứng.

5. Nước ép diếp cá hỗ trợ phòng ngừa bệnh tiểu đường 

Uống nước ép diếp cá tươi có thể chống lại bệnh tiểu đường bằng cách tăng sản xuất insulin và kiểm soát sự giải phóng glucose trong cơ thể. Điều này xảy ra là bởi các chất dinh dưỡng trong diếp cá như magie, ethanol có thể làm giảm và kiểm soát lượng đường trong máu.

Nước ép diếp cá giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường bằng cách cải thiện tình trạng kháng insulin và dung nạp glucose, cũng như cải thiện mức cholesterol HDL.

Một nghiên cứu cho thấy chỉ mất 8 tuần điều trị để cải thiện tình trạng kháng insulin ở động vật sử dụng tinh chất diếp cá. Tuy nhiên, hiện nay còn có ít nghiên cứu trên người chứng minh tác dụng của diếp cá với bệnh tiểu đường.

6. Nước ép diếp cá giúp chữa lành da

Diếp cá từ lâu đã được sử dụng như một vị thuốc thảo mộc giúp cải thiện các vấn đề về da, đặc biệt là tình trạng mụn, mẩn đỏ. 

Tinh chất diếp cá là thành phần phổ biến trong các sản phẩm mỹ phẩm lành tính, có tác dụng điều trị mụn, điều này cũng chứng minh khả năng cải thiện làn da của diếp cá. Bên cạnh việc sử dụng mỹ phẩm với thành phần từ diếp cá, ăn trực tiếp hoặc uống nước ép diếp cá cũng là một phương pháp đáng để trải nghiệm giúp phục hồi làn da.

Nuoc Ep Diep Ca 3
Diếp cá là thành phần đã được ứng dụng nhiều trong công nghệ sản xuất mỹ phẩm

7. Nước ép diếp cá có thể làm giảm tình trạng lo âu 

Diếp cá đã được sử dụng trong y học cổ truyền để giúp giảm lo âu và thúc đẩy thư giãn. Nước ép diếp cá chứa các hợp chất có tác dụng làm dịu cơ thể, khiến nó trở thành một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời cho căng thẳng và lo lắng.

III. Uống nước ép diếp cá mỗi ngày có tốt không?

Uống nước ép diếp cá là một phương pháp đơn giản, tiện lợi giúp tận dụng lợi ích sức khỏe của loại thảo mộc giàu chất dinh dưỡng này. Tuy nhiên, hương vị của nước ép diếp cá nguyên chất nhìn chung rất khó uống bởi vị chua nhẹ và tanh. Vì vậy bạn hãy thử kết hợp nó với các loại hoa quả ngọt hơn, mọng nước để làm giảm mùi vị đặc trưng từ loại thảo mộc này.

Một trong những công thức nước ép diếp cá yêu thích từ Omega Juicers Việt Nam là Nước ép diếp cá, dưa chuột và dưa lê.

Với công thức này bạn cần chuẩn bị:

– 300g rau diếp cá

– 2 quả dưa chuột

– Nửa quả dưa lê (tùy chọn)

– Nước cốt nửa quả chanh

Công thức này cho ra thành phẩm khoảng 200ml nước ép nguyên chất với tác dụng thanh nhiệt, thải độc, cải thiện hệ tiêu hóa, trị mụn.

Nuoc Ep Diep Ca 7
Hương vị nguyên gốc của diếp cá không thực sự được nhiều người ưa thích. Vì vậy, hãy kết hợp thêm các loại củ quả trong công thức nước ép diếp cá nhé!

IV. Lượng nước ép diếp cá nên uống mỗi ngày

Các loại thực phẩm xanh giàu dinh dưỡng như diếp cá hoàn toàn có thể được sử dụng mỗi ngày. Tuy nhiên, với các loại rau gia vị như diếp cá có hàm lượng chất dinh dưỡng cao và hương vị đặc trưng khó uống, khi ép bạn chỉ nên sử dụng một lượng nguyên liệu vừa đủ. Đồng thời, bạn không nên uống quá 300ml nước ép diếp cá mỗi ngày để hạn chế dư thừa chất dẫn đến các tình trạng như đầy bụng, khó tiêu. 

Bên cạnh việc uống nước ép, đừng quên kết hợp duy trì ăn trực tiếp các loại rau củ quả để cân bằng dinh dưỡng và chất xơ.

Tham khảo: Uống nước ép mỗi ngày có tốt không?

Nuoc Ep Diep Ca 4

V. Nên chọn máy ép nào để làm nước ép diếp cá

Bạn nên tìm hiểu và lựa chọn loại máy ép phù hợp để có thể thu được lượng nước ép nhiều nhất và không làm biến đổi chất khi ép nước. 

Máy ép chậm là dòng máy ép tốt nhất cho rau xanh giúp bảo toàn dinh dưỡng của nguyên liệu. Đặc biệt là chất dinh dưỡng, vitamin và enzyme tự nhiên trong các loại rau xanh rất nhạy cảm với nhiệt. 

Máy ép chậm giúp tạo ra ly nước ép chất lượng hơn. Công nghệ ép chậm không làm không khí bị đẩy vào quá trình ép giúp bảo vệ nước khỏi quá trình oxy hóa. Do đó, nước ép làm từ máy ép chậm thường đậm hơn, ít bọt và có thể bảo quản lâu hơn mà không bị tách nước nhiều như máy nhanh.

Tham khảo: Máy ép chậm trục ngang Omega

Máy ép chậm trục ngang ép cần tây nguyên nhánh
Máy ép chậm trục ngang có thể ép cần tây cũng như các loại rau xanh khác nguyên nhánh, không cần cắt nhỏ

VI. Tổng kết

Nhìn chung, diếp cá là một loại thảo dược quý có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó rất dễ kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn và có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, salad, gỏi cuốn và nước ép. Nếu bạn đang tìm kiếm một cách tự nhiên để cải thiện sức khỏe, hãy cân nhắc thêm nước ép diếp cá vào chế độ ăn uống của bạn ngay hôm nay!

Tác giả Omega Juicers Việt Nam

Tài liệu tham khảo:

  1. https://helthyleaf.com/benefits-of-fish-mint/ 
  2. https://superfoodjournal.com/houttuynia-cordata-fish-mint/
  3. https://anculife.com/7-surprising-health-benefits-of-fish-mint-a-delicious-and-nutritious-herb/

 

Liên hệ Hotline: 1800.8124 (Miễn phí cước) Zalo Tư vấn miễn phí qua Zalo