Củ cải là loại rau củ có kết cấu giòn và vị hăng thuộc họ Brassicaceae – gần bắp cải, bông cải xanh, cải xoăn và rau mù tạt. Củ cải chứa ít tinh bột hơn so với các loại rau củ khác và có đa dạng kích thước, màu sắc như đỏ, đen, trắng, tím và vàng.
Củ cải có thể không phải là loại rau quá phổ biến, nhưng chúng là một trong những loại rau tốt nhất cho sức khỏe. Chúng chứa dồi dào các chất dinh dưỡng, có thể hỗ trợ hoặc ngăn ngừa một số tình trạng sức khỏe. Nước ép củ cải cung cấp và bảo vệ nhiều chất dinh dưỡng từ loại rau này vào cơ thể một cách nhanh chóng và an toàn. Nước ép củ cải là một lựa chọn hoàn hảo dành cho chế độ ăn uống của bạn.
Giá trị dinh dưỡng của củ cải
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một 100g củ cải cắt lát chứa:
- Total Calories: 16
- Total Carbohydrates: 3.4 gm
- Dietary Fiber: 1.6 gm
- Proteins: 0.7 gm
- Potassium: 233 mg
- Sodium: 39 mg
- Vitamin C: 24 %
- Vitamin B6: 5 %
- Magnesium: 2 %
- Calcium: 2 %
Củ cải là một loại rau với nhiều chất dinh dưỡng độc đáo. Thế nhưng nước ép củ cải có tốt không? Và nếu có, tác dụng của nước ép củ cải là gì?
Tác dụng ấn tượng của nước ép củ cải
Nước ép củ cải đường giúp ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch
Nước ép củ cải chứa Flavonoid – một chất chống oxy hóa có tác dụng cải thiện tình trạng sức khỏe. Hoạt chất này có thể giúp cải thiện tình trạng tim mạch. Ngoài ra trong củ cải còn chứa hợp chất Anthocyanin. Hợp chất này vừa giúp tạo màu cho củ cải, hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh về tim.
Nước ép củ cải chứa nhiều khoáng chất kali, giúp chống lại tác dụng tiêu hao natri trong nhiều chế độ ăn kiêng, từ đó giúp kiểm soát mức huyết áp cho bạn. Việc hạ huyết áp và duy trì huyết áp ở tình trạng bình thường sẽ tăng cường lưu lượng máu dễ dàng mà không gây áp lực lên thành động mạch.
Nước ép củ cải có thể giảm nguy cơ ung thư
Ung thư là căn bệnh đáng sợ và tốn kém chi phí để điều trị. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân gặp nhiều vấn đề sức khoẻ khác ngay cả sau khi hồi phục.
Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, bạn có thể bắt đầu ngăn ngừa căn bệnh ngay bây giờ bằng cách ăn hoặc uống nước ép củ cải mỗi ngày. Uống nước ép củ cải giúp cơ thể bạn tiếp xúc với các chất Phytochemical và Isothiocyanate – các chất có đặc tính hỗ trợ ngăn ngừa, chống ung thư. Thêm vào đó, vitamin C có trong củ cải sẽ giúp các tế bào trong cơ thể hoạt động khỏe mạnh và lâu dài hơn.
Nước ép củ cải có thể hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Củ cải có tác dụng hỗ trợ điều trị đái tháo đường, giúp tăng cường hệ thống phòng thủ chống oxy hóa của cơ thể và làm giảm sự tích tụ của các gốc tự do. Điều này thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng và làm giảm sự hấp thụ glucose trong ruột. Uống nước ép củ cải mỗi ngày giúp cơ thể hấp thụ nhiều chất xơ hòa tan, từ đó kiểm soát chỉ số đường huyết và không khiến lượng đường trong máu tăng vọt.
Nước ép củ cải có thể giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ cao trong củ cải giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, đồng thời giúp làm sạch thức ăn khỏi đường tiêu hóa. Củ cải đã được sử dụng rộng rãi như một chất hỗ trợ tiêu hóa, kích thích, nhuận tràng và điều trị rối loạn dạ dày.
Nước ép củ cải hỗ trợ giảm cân
Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều chất xơ có thể rất có lợi cho việc kiểm soát cân nặng. Củ cải gần như không có lượng calo và có lượng chất xơ cao. Một ly nước ép củ cải trước bữa ăn sẽ giúp bạn no lâu và không còn cảm giác thèm ăn về sau, từ đó hỗ trợ kiểm soát cân nặng.
Nước ép củ cải giúp nuôi dưỡng làn da
Củ cải rất giàu khoáng chất như phốt pho và kẽm, có tác dụng tốt trong việc mang lại làn da khoẻ mạnh hơn. Những chất bổ sung như phức hợp vitamin C và B trong nước ép củ cải có khả năng cải thiện làn da và giảm các rối loạn về da.
Các rối loạn về da như phát ban, nứt nẻ và khô da có thể được giảm bớt bằng cách ăn hoặc uống nước ép củ cải. Ngoài ra, nước ép củ cải cũng giúp giữ ẩm cho làn da của chúng ta vì loại rau này chứa một lượng lớn thành phần là nước.
Nước ép củ cải có thể tăng cường sức khỏe gan
Các loại rau họ cải, bao gồm củ cải, có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ giải độc độc tố trong gan bởi trong củ cải chứa hàm lượng glucosinolates cao, giúp tăng cường sức khỏe gan. Củ cải được sử dụng như một phương pháp điều trị tại nhà cho bệnh vàng da và các bệnh gan liên quan khác trong y học dân gian Ấn Độ và Hy Lạp-Ả Rập.
Trong một nghiên cứu khác, một chất hoạt tính sinh học trong củ cải (được gọi là MTBITC) được phát hiện là có hiệu quả trong điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.
Một số lưu ý khi uống nước ép củ cải
Mặc dù nước ép củ cải đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, tuy nhiên nước ép củ cải không phù hợp với tất cả mọi người. Những người có lượng đường trong máu và hormone tuyến giáp thấp có thể phải đối mặt với một số tác dụng phụ.
Ngoài ra, hiện nay không có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng củ cải an toàn với phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú. Sẽ an toàn hơn nếu tránh hoặc ăn/uống nước ép củ cải ở mức độ vừa phải.
Tóm lại, việc tìm kiếm lời khuyên y tế từ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe để được chẩn đoán và hướng dẫn thích hợp trước khi bắt đầu uống nước ép củ cải là điều quan trọng nhất.
Tham khảo thêm: 7 sai lầm khi uống nước ép rau củ quả bạn cần tránh
Kết luận
Củ cải rất giàu chất chống oxy hóa và giúp ngăn ngừa stress oxy hóa, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, cải thiện sức khỏe tim mạch, tiêu hóa, sức khỏe gan, đồng thời hỗ trợ giảm cân và giúp cải thiện làn da. Củ cải có thể được ăn sống hoặc nấu chín và đưa vào chế độ ăn uống của bạn theo nhiều cách. Trong đó, nước ép củ cải là một lựa chọn tuyệt vời, rất đáng để cân nhắc!
Tác giả: Omega Juicers Việt Nam