Nước ép cho mẹ sau sinh – 5 Công thức giúp phục hồi cơ thể

Việc xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý cho các bà mẹ mới sinh là rất cần thiết để phục hồi sức khỏe. Bạn có thể không chắc liệu có cần phải tuân theo chế độ ăn kiêng truyền thống của “các mẹ” hay không và bị choáng ngợp với thông tin về những điều nên và không nên làm. 

Hầu hết các phương pháp phục hồi sau sinh này đều có nguồn gốc từ truyền thống của các bà, các mẹ ngày xưa và thường có rất ít hoặc không có cơ sở khoa học vững chắc. 

Các mẹ đang cho con bú nên có những lựa chọn lành mạnh với chế độ ăn uống cân bằng gồm trái cây, rau củ, ngũ cốc, thực phẩm giàu protein và sữa mỗi ngày vì điều này có thể ảnh hưởng đến lượng chất dinh dưỡng nhất định trong sữa mẹ. Bên cạnh việc có một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng, một số loại thảo mộc, gia vị và thực phẩm bổ sung cũng sẽ có lợi cho những bà mẹ mới sinh trong quá trình phục hồi. Nước ép cho mẹ sau sinh cũng là một lựa chọn lành mạnh giúp cải thiện sức khỏe tự nhiên rất tốt.

Cùng Omega tìm hiểu thêm về chế độ phục hồi cho các bà mẹ sau sinh nhé!

Một số thực phẩm bạn nên đưa vào chế độ ăn sau sinh là gì?

Một số loại thực phẩm giàu protein và giàu chất sắt được khuyến khích vì chúng được cho là giúp cung cấp chất bổ sung cho người mẹ để đẩy nhanh quá trình phục hồi sau sinh. Quan trọng nhất, đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ chất dinh dưỡng là chìa khóa để lấy lại sức lực ở trạng thái trước khi mang thai và nuôi con bằng sữa mẹ.

Nuoc Ep Giam Can 2

Một chế độ ăn uống dinh dưỡng cần bao gồm những điều sau:

  • Nguồn thực phẩm giàu protein và sắt như thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò,…), thịt gia cầm (gà, vịt, gà tây) cũng như hải sản (cá, tôm..). Đây là những chất quan trọng để phục hồi và bù đắp lượng máu mất trong quá trình sinh nở.
  • Các loại cá có dầu như cá hồi, cá mòi hoặc cá thu rất được khuyến khích vì đây là nguồn cung cấp protein tốt và cũng chứa nhiều chất béo gọi là EPA và DHA, rất quan trọng cho sự phát triển não bộ của bé và có thể giúp ngăn ngừa trầm cảm sau sinh. Nên ăn ít nhất 2 khẩu phần cá mỗi tuần, mỗi khẩu phần khoảng 1 con cá cỡ lòng bàn tay (90g hoặc tương đương với một phần tư đĩa).
  • Các thực phẩm từ sữa như sữa, phô mai và sữa chua cung cấp nguồn canxi và vitamin D quan trọng, rất quan trọng cho sức khỏe xương của bạn và bé.
  • Carbohydrate từ ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch, bánh mì làm từ lúa mì nguyên hạt giúp duy trì mức năng lượng của bạn và cung cấp cho cơ thể lượng calo cần thiết để sản xuất ra sữa chất lượng tốt nhất cho con bạn. Những sản phẩm thay thế ngũ cốc nguyên hạt này cũng chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như axit folic, sắt và chất xơ tốt cho sức khỏe của bé cũng như của bạn.
  • Nguồn sắt từ thực vật bao gồm các loại rau có màu xanh đậm (như cải xoong, rau bina, cải xoăn, bông cải xanh), các loại đậu và gạo lứt. 

Các loại hạt và trái cây sấy khô như nho khô và mận khô là những món ăn nhẹ giàu chất sắt. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng cơ thể bạn không hấp thụ sắt từ nguồn thực vật dễ dàng như sắt từ nguồn động vật. Do đó, nếu bạn đang ăn chay hoặc thuần chay, bạn sẽ cần tiêu thụ nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật này để có đủ lượng chất sắt.

  • Vitamin C từ một số loại trái cây và rau quả giúp cơ thể bạn hấp thụ chất sắt tốt hơn từ thực phẩm. Nguồn cung cấp vitamin C tốt bao gồm các loại trái cây như cam và kiwi, hoặc các loại trái cây không có múi như đu đủ, ổi, xoài và dâu tây. Các loại rau như ớt chuông đỏ và xanh, cà chua và các loại rau lá xanh đậm cũng là nguồn cung cấp vitamin C. Để giúp cơ thể hấp thụ chất sắt từ thực phẩm tốt hơn, điều quan trọng là phải bổ dung đủ lượng vitamin C vì nó có thể giúp hấp thu sắt. 

Vitamin C đặc biệt quan trọng nếu bạn đang theo chế độ ăn chay hoặc thuần chay, vì chất sắt trong rau và các thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác không dễ hấp thụ như chất sắt từ thực phẩm có nguồn gốc động vật.

Gia vị và thảo dược nào hữu ích cho quá trình phục hồi sau sinh?

Có nhiều loại thảo mộc và gia vị được sử dụng ở nhiều nền văn hóa khác nhau được cho là có thể giúp bạn phục hồi tình trạng cơ thể sau khi sinh con. 

Dưới đây là một số loại gia vị và thảo mộc truyền thống được biết là có lợi cho chế độ ăn sau sinh:

  • Để giữ ấm cơ thể, gừngtỏi là hai nguyên liệu được biết là có đặc tính chống viêm và có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
  • Sự gia tăng sản lượng sữa mẹ được thấy khi tiêu thụ các loại thảo mộc và gia vị như cỏ cà ri, gừngnghệ, mặc dù bằng chứng chưa được xác lập rõ ràng. 

Nghệ là gia vị rất quen thuộc trong bữa cơm “ở cữ” của các bà mẹ Việt theo phương pháp truyền thống.

Bạn có thể bổ sung các loại thảo mộc và gia vị vào chế độ ăn uống của mình vì chúng làm tăng hương vị đa dạng trong sữa mẹ. Bé sẽ được làm quen với nhiều loại hương vị trước khi bắt đầu ăn dặm vì bé đã phát triển mùi vị của các loại thực phẩm có hương vị.

Tuy nhiên, nên sử dụng gia vị và thảo mộc ở mức độ vừa phải và luôn tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi bổ sung bất kỳ sản phẩm hoặc chất bổ sung thảo dược nào vì chúng không phải lúc nào cũng an toàn hoặc hiệu quả.

Có nên uống đồ uống thảo dược truyền thống thay vì nước lọc?

Nuoc Ep Mang Tay 9

Để sản xuất đủ sữa mẹ cho em bé, điều quan trọng là phải cung cấp đủ chất lỏng bằng cách giữ đủ nước trong thời gian ở cữ. Phụ nữ đang cho con bú nhưng không đủ nước sẽ bị giảm nguồn sữa. Phụ nữ cho con bú được khuyến khích uống khoảng 12 ly nước mỗi ngày.

Nước lọc là tốt nhất, mặc dù bạn có thể thay đổi lựa chọn của mình bằng cách bổ sung nước ép cho mẹ sau sinh từ rau củ quả tươi hoặc đồ uống pha truyền thống như trà chà là đỏ.

Nước ép sẽ là cách nhanh nhất giúp cơ thể mẹ nhận được lượng lớn dinh dưỡng. Bởi khi chiết xuất rau củ thành nước ép, bạn sẽ cần lượng rau củ rất nhiều. Nước ép ở dưới dạng chất lỏng khi vào cơ thể sẽ hấp thụ rất nhanh. Cơ thể mẹ cũng sẽ không cần tốn quá nhiều năng lượng để tiêu hóa chúng.

Đây cũng là cách giúp tăng mức năng lượng và tinh thần thoải mái hơn đó các mẹ.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng một số đồ uống này có chứa lượng đường cao nên tốt nhất bạn nên giới hạn ở một ly mỗi ngày. Và nên chọn rau củ quả tươi, sạch và có nguồn gốc rõ ràng, có thể chọn rau củ organic để làm nước ép.

Bạn cũng nên uống ít nhất 2 ly sữa tươi mỗi ngày để cung cấp đủ canxi, vitamin D và protein nếu có thể.

Để giảm bớt tình trạng giữ nước, hãy hạn chế lượng muối ăn vào bằng cách sử dụng ít muối ăn, gia vị và nước sốt, đồng thời tiêu thụ ít thực phẩm chế biến sẵn như thức ăn nhanh, bánh quy và đồ ăn nhẹ có vị mặn.

Nếu bạn muốn dùng các chế phẩm thảo dược truyền thống, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại nào để đảm bảo rằng chúng an toàn trong thời gian cho con bú.

Bổ sung loại trái cây và rau củ nào để cơ thể không bị “giải nhiệt”?

Theo Y học cổ truyền, các bà mẹ sau sinh được khuyến khích bổ sung thực phẩm ‘Dương‘, được coi là có tính chất ấm hoặc nóng (không phải chỉ nhiệt độ) để khôi phục lại sự cân bằng và sức lực, bù đắp lượng máu mất, tăng tiết sữa, sản xuất, làm giảm tỷ lệ đông máu và bị lạnh người. 

Thực phẩm ‘Âm‘ bị hạn chế trong chế độ ăn sau sinh vì chúng được coi là có tính hàn, chua và đắng.

Những chất dinh dưỡng từ rau củ quả tự nhiên bao gồm chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do có hại gây bệnh. Chất xơ trong trái cây và rau quả rất quan trọng đối với chức năng ruột thích hợp và làm tăng vi khuẩn có lợi hỗ trợ khả năng miễn dịch mạnh mẽ.

Bạn có thể chọn các loại rau và trái cây có tính trung tính hơn và không có tính chất ‘nóng’ hay ‘làm mát’. Ví dụ về các loại rau này bao gồm cà rốt, nấm, súp lơ, cải xoăn, rau bina, củ sen, đậu dài, đậu Hà Lan, bông cải xanh, hành tây, bí ngô hoặc rong biển.

Các loại trái cây gợi ý là nho, táo, đu đủ, ổi, dâu tây, kiwi, đào, mâm xôi, anh đào, ổi, xoài, nhãn, chà là đỏ, chà là đen.

Luôn đặt mục tiêu tiêu thụ 2 phần trái cây và 2 phần rau mỗi ngày. Ngoài việc bổ sung qua các bữa ăn, bạn cũng có thể tiêu thụ rau củ quả tự nhiên dưới dạng nước ép, uống vào những bữa phụ sẽ giúp bạn nhận được nhiều dưỡng chất hơn cả.

Bạn có thể hạn chế các loại quả có vị chua nhiều, hoặc một số ý kiến cho rằng rau Cần tây có thể làm “mất sữa” nếu bạn đang cho con uống sữa mẹ hoàn toàn.

Gợi ý công thức nước ép cho mẹ sau sinh phục hồi cơ thể

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất dành cho con bú. Tuy nhiên, không phải mẹ bỉm nào cũng có đủ lượng sữa để cung cấp cho các bé. Chính vì vậy, Omega đưa ra top 5 các loại nước ép cho mẹ sau sinh giúp phục hồi cơ thể, tăng lượng sữa mẹ một cách hiệu quả. 

Nước cam

Nuoc Ep Giam Can 18

Danh sách các loại nước ép cho mẹ sau sinh tốt nhất phải bao gồm nước cam!

Nước cam nguyên chất cực kỳ giàu vitamin C, được cho là rất cần thiết để tăng cường hệ thống miễn dịch của các bà mẹ vào thời điểm này. Nước cam cũng chứa nhiều carotenoid, có thể giúp làm dịu làn da khi bạn cần nhất. 

Nước ép cà rốt, cam, gừng và nghệ

Công thức:

  • 2 củ cà rốt
  • 1 quả cam
  • 1 mẩu gừng nhỏ
  • 1 thìa cf bột nghệ (hoặc 1 ít nghệ tươi)

Cà rốt là một thành phần tuyệt vời khác trong nước ép khi bạn mới làm mẹ.

Công thức này là sự kết hợp cà rốt và cam cùng với gừng và nghệ. Cà rốt là nguồn cung cấp beta-carotene tuyệt vời, có thể chăm sóc thị lực của bạn và thị lực của bé. Nếu bạn nuôi con bằng sữa mẹ, con bạn cũng sẽ nhận được rất nhiều vitamin từ bạn.

Nước ép cải kale, dứa và nghệ – Nước ép cho mẹ sau sinh phục hổi cơ thể

7 Cong Dung Tuyet Voi Cua Nuoc Ep Cai Kale Voi Suc Khoe 5

Công thức:

  • 1 nắm cải kale
  • 1/2 quả dứa
  • 1 mẩu nghệ tươi

Dứa không chỉ giàu vitamin C mà các nghiên cứu đã chứng minh nó là chất chống viêm cũng có thể hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh.

Đây là sự lựa chọn tuyệt vời để phục hồi – và tất cả là nhờ chất bromelain có trong dứa. Các nghiên cứu cho thấy bromelain có thể làm giảm viêm và rút ngắn thời gian phục hồi sau sinh và các chấn thương. Hương vị nhiệt đới thơm nồng của hỗn hợp nước ép cải xoăn, dứa và nghệ này cũng có thể nâng cao tinh thần của bạn!

Nghệ có lợi ích chống viêm rất hiệu quả, là thành phần vàng cho sức khỏe của mẹ.

Nước ép bưởi

Bưởi là loại quả thơm ngon, có vị ngọt thanh hơi chua nhẹ. Trong bưởi có chứa rất nhiều vitamin và chất khoáng như C, B1, B6, canxi, kẽm, sắt,… Việc mẹ bổ sung nhiều vitamin C từ bưởi sẽ giúp mẹ thông tuyến sữa, tránh tình trạng tắc tia và mất sữa rất hiệu quả.

Dược sĩ Trần Thị Thanh Hương, Viện Y dược học dân tộc TP.HCM cho biết: bưởi có giá trị cung cấp vitamin C, từ 80 – 100 mg C/100 g quả. Khi ép bưởi lấy nước, trong thành phần có fitogen thực vật nên uống nhiều nước bưởi ép có tác dụng đẹp da và làm tiêu mỡ, hạ cholesterol. Lượng insulin lớn có trong bưởi – một loại hormone dự trữ chất béo sẽ được điều chỉnh, giúp bà đẻ lấy lại được vóc dáng, giảm cân.

Bên cạnh đó, ăn bưởi còn chức năng thông tuyến sữa giúp mẹ phòng tránh các bệnh viêm tuyến sữa và mất sữa. 

Nước ép rau ngót

Cuối cùng, để trả lời cho câu hỏi nên uống nước ép gì tốt cho mẹ sau sinh, Omega sẽ bật mí cho mẹ về loại nước ép rau ngót vừa lành tính lại bổ dưỡng. 

Rau ngót dường như là nước ép cho mẹ sau sinh giúp lợi sữa và phục hồi cơ thể quá đỗi quen thuộc.

Bởi mọi người thường truyền tai nhau bí quyết gọi sữa về nhanh và nhiều thông qua các việc ăn và uống nước rau ngót (nước ép tươi hoặc làm các món như canh rau ngót và rua ngót luộc…).

Vậy tại sao rau ngót có công năng tuyệt vời như vậy?

Bởi trong lá ngót có chứa rất nhiều vitamin A, B, C và canxi,… không chỉ giúp mẹ giảm viêm, co tử cung, đẩy nhanh quá trình phục hồi sau sinh mà còn giúp mẹ tăng lượng sữa về dồi dào. 

Rau ngót có rất nhiều cách để chế biến, phổ biến nhất là nấu canh. Canh rau ngót có vị thanh, mát và lành tính. Tuy nhiên, lá rau ngót còn dùng để làm nước ép cho mẹ sau sinh được nữa đó mẹ ơi!

Bên cạnh bổ sung các loại nước ép cho mẹ sau sinh, bạn cần kết hợp một chế độ ăn uống đủ chất và uống đủ nước để cả mẹ và bé đều nhận được nhiều dinh dưỡng, cải thiện sức khỏe tốt hơn.

Tác giả: Omega Juicers Việt Nam

Tài liệu tham khảo:

https://suckhoedoisong.vn/nhung-thuc-pham-de-kiem-cho-ba-me-sau-sinh-nuoi-con-bu-169230727104253607.htm

Liên hệ Hotline: 1800.8124 (Miễn phí cước) Zalo Tư vấn miễn phí qua Zalo