Nước ép rau má là một thức uống giải khát “healthy” được nhiều chị em yêu thích mỗi khi hè về. Để tạo ra một ly nước ép rau má mát lành tốt cho sức khỏe, nhiều gia đình chọn cách sử dụng máy truyền thống để xay rau má cùng nước và sau đó lọc nước cốt.
Khi xay rau má cùng với nước sẽ làm loãng vị và tốn nhiều công sức sơ chế và lọc nước ép. Vì vậy, những chiếc máy ép hiện đại đã ra đời để tiết kiệm thời gian cũng như tạo ra ly nước ép chất lượng cao hơn.
Một trong những chiếc máy được nhiều chị em lựa chọn để làm nước ép rau má nhất đó chính là máy ép chậm.
Máy ép chậm hoạt động như thế nào?
Máy ép chậm không cần lưỡi dao để cắt và xay nhỏ nguyên liệu.
Máy ép chậm sử dụng trục vít quay với tốc độ chậm (40~120 vòng/phút) để nghiền nát và nén nguyên liệu một cách nhẹ nhàng.
Quá trình ép chậm nghiền nhỏ rau củ quả và vắt kiệt chúng ra khỏi phần bã. Bã ép được đẩy ra bên ngoài khô và không còn nhiều dưỡng chất sót lại. Nước ép sau khi được nén lại qua lưới lọc sẽ sánh mịn và hương vị đậm hơn, không bị loãng như các dòng máy ép truyền thống.
Chất lượng nước ép cao hơn, và lượng nước ép thu được gấp 2 lần máy ép nhanh.
Tại sao chọn máy ép chậm để ép rau má?
Rau má vốn là loại rau có thân dai và ít nước. Phần xơ cứng có thể làm kẹt cứng và gây hỏng hóc cho máy. Đặc biệt là khi bạn sử dụng máy xay sinh tố để xay rau má, bạn sẽ cảm thấy máy nóng nhanh và phần nước trong cối ấm lên.
Máy ép chậm sẽ phù hợp để chiết xuất nước ép từ các loại rau xanh tốt hơn so với các dòng máy xay hoặc máy ép nhanh. Bởi chúng tạo ra ly nước ép chất lượng cao hơn. Cùng một lượng rau má, lượng nước ép bạn thu được cũng nhiều hơn khi sử dụng máy ép chậm.
Bạn sẽ không phải lo lắng về việc mất chất dinh dưỡng do nhiệt và quá trình oxy hóa xảy ra như khi ép bằng máy ép nhanh truyền thống (tốc độ ép lên tới 15.000 vòng/phút). Máy ép chậm hoạt động nhẹ nhàng và êm ái giúp đảm bảo nhiệt độ lõi ép luôn ổn định, không sinh nhiệt làm phá hủy các chất dinh dưỡng tự nhiên trong rau củ quả.
Cơ chế hoạt động của máy ép chậm cũng giúp quá trình chiết xuất nước ép rau má thuận lợi, không cần tốn nhiều công sức xay, lọc, ép nước như cách truyền thống. Trên thực tế, nước ép rau má tươi từ máy ép nhanh loãng hơn nhiều so với nước ép được làm từ máy ép chậm.
Review máy ép chậm tốt nhất cho rau má
Máy ép chậm tiện lợi hơn cho những người yêu nước ép và muốn làm nước ép từ rau củ tươi mỗi ngày tại nhà.
Máy ép chậm có hai loại phổ biến là máy ép chậm trục đứng và máy ép chậm trục ngang. Chúng đều là những dòng máy tốt để tạo ra nước ép tươi tại nhà, nhưng đâu là máy ép tốt cho rau má?
Máy ép chậm trục đứng có ép được rau má không?
Với nhiều gia đình Việt, máy ép chậm trục đứng đã quá quen thuộc. Thiết kế trục dọc tiết kiệm được không gian bếp, giúp tạo ra ly nước ép tươi ngon. Đây là thức uống yêu thích của cả người lớn và trẻ em.
Ưu điểm của dòng trục đứng là ép các loại củ quả hay trái cây tạo ra lượng nước ép cao hơn. Hương vị thơm ngon và rất đậm dinh dưỡng. Tuy nhiên, thiết kế dạng trục ép nằm thẳng đứng cũng là nhược điểm của dòng máy này, đặc biệt là khi ép rau xanh.
Các loại rau xanh như rau má có thể khiến máy ép bị tắc nghẽn và dẫn đến tình trạng kẹt máy.
Để ép rau má bằng máy ép trục đứng, bạn nên chọn rau còn non và tươi. Các cọng già thường khó ép, thân rau dai hơn và ít nước. Việc sơ chế sẽ kỹ hơn, bạn phải cắt ngắn và nhỏ trước khi ép để tránh tình trạng kẹt bã.
Nếu không cắt ngắn, các thân rau má dài và dai sẽ quấn chặt quanh trục ép khiến máy bị kẹt cứng, không thể tháo rời phụ kiện ra để kiểm tra và vệ sinh. Ảnh hưởng tới trải nghiệm ép nước của bạn.
Nên dùng máy ép chậm trục ngang để ép rau má
Khái niệm ăn xanh sống lành đã dần tiếp cận đến nhiều người hơn trong cộng đồng healthy với mong muốn thay đổi về sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, máy ép chậm trục ngang đã ra đời để đáp ứng nhu cầu bổ sung nước ép từ các loại rau xanh tươi sống vào chế độ ăn lành mạnh.
Khác với dòng máy ép trục đứng. Máy ép chậm trục ngang phù hợp để xử lý các loại rau khó ép như rau má tốt hơn. Thiết kế trục ép nằm ngang giúp hạn chế tình trạng kẹt bã bởi xơ cứng.
Cơ chế hoạt động tương tự trục đứng nhưng phần bã ép sẽ được nghiền nát và đẩy trực tiếp ra bên ngoài theo chiều ngang. Bã khô và hạn chế bị mắc kẹt trong ống ép.
Với kiểu máy này, bạn cũng không cần phải sơ chế nguyên liệu quá nhỏ và ngắn. Đặc biệt là với rau xanh, bạn có thể để nguyên nhánh cần tây khi ép mà không cần cắt nhỏ.
Việc sơ chế nhanh chóng hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần loại bỏ các rễ cứng và rửa sạch rau má. Mất khoảng 2~3 phút là bạn đã có ly nước ép rau má tươi ngon để thưởng thức ngay tại nhà với máy ép chậm trục ngang.
Gợi ý công thức nước ép rau má đơn giản với máy ép chậm
1. Nước ép rau má đậu xanh
Nguyên liệu:
– 100g rau má
– 200g đậu xanh
Sơ chế rau má và loại bỏ các rễ già và lá bị úa vàng, dập. Ngâm rau má với nước muối pha loãng trong vòng 15 phút rồi rửa sạch, để ráo. Đậu xanh sau khi rửa sạch và ngâm với nước ấm 2~3 tiếng sẽ đem đi hấp chín và nghiền thật mịn.
Rau má đã sơ chế xong sẽ cho vào máy ép chậm để bắt đầu chiết xuất nước ép. Chờ đợi và thưởng thức ly nước ép rau má đậu xanh thanh lọc giải nhiệt. Vị bùi béo của đậu xanh sẽ làm giảm vị đắng của rau má, giúp thức uống ngon miệng hơn.
Đậu xanh và rau má là hai loại thực phẩm rất lành tính, tốt cho sức khỏe con người và đặc biệt là có khả năng bài trừ độc tố trong cơ thể và kết hợp với nhau là cho ra một loại thức uống thật ngon lành.
2. Nước ép rau má nước dừa
Nguyên liệu:
– 100g rau má
– 1 quả dừa
Dừa bổ quả để chắt lấy nước. Nếu muốn ly nước ép có vị thơm ngậy hơn, bạn có thể nạo thêm phần cơm dừa để ăn kèm.
Trộn nước dừa với nước ép rau má đã được ép bằng máy ép chậm. Thành phẩm ly nước ép rau má nước dừa mát lạnh và ngọt nhẹ chẳng cần thêm đường hay đá lạnh.
Đây là một công thức chế biến lý tưởng giúp thanh lọc, giải độc cơ thể. Chỉ với các bước làm đơn giản là bạn đã có thể tự làm cho mình và gia đình một ly rau má nước dừa mát lạnh, thơm ngon, xua tan cái nóng mùa hè.
3. Nước ép rau má mix dứa
Nguyên liệu:
– 100g rau má
– 1 quả dứa
– ½ quả chanh
Dứa và rau má đều sơ chế và rửa sạch trước khi cho vào máy ép chậm.
Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và cắt miếng vừa miệng máng ép của máy ép chậm bạn đang dùng. Rau má rửa sạch bụi bẩn và bùn đất, loại bỏ các lá hỏng và để ráo.
Cho từ từ hai nguyên liệu vào máy ép. Bạn nên cho dứa trước và sau đó là rau má, xen kẽ cho tới khi hoàn thành. Rót nước ép rau má dứa ra cốc và vắt thêm một chút chanh tươi để cân bằng mùi vị hơn.
Máy ép chậm sẽ là một trợ thủ đắc lực hỗ trợ bạn sống xanh hơn lành mạnh hơn. Đặc biệt, máy ép sẽ giúp bạn dễ dàng bổ sung nhiều rau xanh vào chế độ ăn uống hàng ngày. Một ly nước ép rau xanh sẽ đủ cho khẩu phần cả một ngày dài. Bạn có thể làm nước ép từ các loại rau bạn ít ăn kết hợp với một ít trái cây có vị ngọt như táo, lê,.. để tăng hương vị và dễ uống hơn.
Tác giả: Omega Juicers Việt Nam
Tài liệu tham khảo: