Bà bầu uống nước ép được không? 7 công thức nước ép tốt cho sức khỏe

Hydrat hóa tối ưu khi mang thai là rất quan trọng để hỗ trợ tiêu hóa, hình thành nước ối và tăng lượng máu cho sự phát triển của thai nhi. Do đó, phụ nữ mang thai nên uống ít nhất 10 cốc nước mỗi ngày. Dưới đây là một số loại nước ép tốt cho bà bầu trong thời kỳ mang thai, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.

Nuoc Ep Tot Cho Ba Bau
Nước ép tốt cho bà bầu giúp bổ sung lượng lớn dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe mẹ và bé

Tại sao bạn nên uống nước ép khi mang thai?

Nhu cầu dinh dưỡng cao của phụ nữ khi mang thai chắc chắn đòi hỏi bà bầu phải tiêu thụ những thực phẩm, đồ uống lành mạnh. Một trong số đó chính là bổ sung dinh dưỡng bằng các loại nước ép tốt cho bà bầu để có một thai kỳ khỏe mạnh và thúc đẩy sự phát triển của bé.

Nước ép tươi được chiết xuất từ các loại rau củ quả tươi sống sẽ đem lại nguồn dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất dồi dào cho phụ nữ mang thai. Các chất xơ không hòa tan đã được loại bỏ nên các chất dinh dưỡng trong nước ép có thể dễ dàng được hấp thụ khi đi vào cơ thể, tăng hàm lượng chất dinh dưỡng và không phải tốn nhiều năng lượng để tiêu hóa chúng.

Tiêu thụ rau củ và trái cây dưới dạng nước ép tốt cho bà bầu trong tất cả các giai đoạn của thai kỳ. Bởi vì nước ép trái cây lành mạnh và giàu vitamin C, D, sắt… tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Đặc biệt là đối với những mẹ đang trong giai đoạn ốm nghén, không ăn uống được nhiều loại thực phẩm.

Bên cạnh đó, ăn uống lành mạnh vẫn là một phần thiết yếu trong quá trình chăm sóc trước khi sinh; nước ép sẽ bổ sung thêm sự đa dạng cho chế độ ăn uống khi mang thai của bạn.

Những loại nước ép tốt cho bà bầu này rất bổ dưỡng nhưng chúng cũng chứa nhiều đường tự nhiên. Do đó, Omega Juicers Việt Nam khuyên bạn nên bổ sung nước ép ở mức vừa phải, không lạm dụng và có thể thay ăn cả trái cây để cung cấp cho bạn tất cả các chất dinh dưỡng, bao gồm cả chất xơ.

7 loại nước ép tốt cho bà bầu nên bổ sung

1. Nước ép cam – Nước ép tốt cho bà bầu không nên bỏ qua

Nước ép cam là một trong những loại nước ép tốt cho bà bầu do có hàm lượng vitamin và khoáng chất cao. Theo nghiên cứu, nước cam giúp giảm nguy cơ mắc bất kỳ bệnh dị ứng nào ở trẻ sơ sinh. Nó giúp hình thành các mô mới và tế bào hồng cầu. Nó cũng đóng vai trò trong việc phát triển nhau thai ở phụ nữ mang thai.

Không chỉ vậy, hàm lượng axit folic trong cam cũng tương đối cao.

Xin lưu ý rằng axit folic có thể giúp ngăn ngừa dị tật ở thai nhi và ngăn ngừa những bất thường ở não và cột sống.

Nuoc Ep Cam Tot Nhat Cho Ba Bau
Nước ép tốt cho bà bầu – Nước cam rất giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Nước cam có thể uống riêng hoặc thêm vào sinh tố. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải lưu ý đến khẩu phần, đặc biệt nếu bạn mắc bệnh tiểu đường thai kỳ vì trong nước cam chứa nhiều đường tự nhiên, có thể làm tăng đường huyết.

Một khẩu phần nước ép đã chứa hơn 100% lượng vitamin C được khuyến nghị cho phụ nữ mang thai. Nước ép cam có hàm lượng sắt và folate rất cao, cả hai đều cần thiết cho thai kỳ và hàm lượng kali giúp điều hòa huyết áp của bạn.

Mặc dù có hàm lượng đường cao nhưng nước cam vẫn là một lựa chọn tuyệt vời khi bạn đang tìm kiếm loại nước ép tốt cho sức khỏe khi mang thai.

2. Nước ép cà chua

Nước ép cà chua có lượng đường thấp, khiến nó trở thành một loại nước trái cây tuyệt vời để tiêu thụ mà không phải lo lắng về lượng đường trong máu tăng đột biến. Đây cũng là nguồn cung cấp kali, Vitamin C, folate , Vitamin A và magiê tuyệt vời.

Nước ép cà chua và nước cam đều đã được nghiên cứu về khả năng tích cực trong việc tăng cường nhận thức ở trẻ sơ sinh.

3. Nước ép củ cải là nguồn bổ sung sắt tự nhiên cho bà bầu

Phụ nữ mang thai là đối tượng có nguy cơ cao của tình trạng thiếu máu. Bệnh thiếu máu có thể được ngăn ngừa bằng cách tăng hàm lượng sắt trong chế độ ăn uống hoặc bổ sung sắt. Nếu muốn tăng cường lượng chất sắt hấp thụ từ tự nhiên, bạn có thể bổ sung bằng nước ép củ cải đường.

Không chỉ giúp điều trị bệnh thiếu máu, còn có nghiên cứu cho thấy nước ép củ cải đường còn giúp kiểm soát và ngăn ngừa bệnh cao huyết áp, căn bệnh có thể dẫn đến tiền sản giật khi mang thai.

Bên cạnh những lợi ích sức khỏe đã thảo luận trước đó, nước ép củ cải đường còn chứa nhiều vitamin C, kali, axit folic và chất xơ.

4. Nước ép cà rốt 

Nước ép Cà Rốt Tốt Cho Sức Khỏe
Nước ép cà rốt là nguồn bổ sung vitamin A tuyệt vời cho phụ nữ mang thai

Nước ép cà rốt nằm trong top những loại nước ép tốt cho bà bầu. Cà rốt rất giàu canxi – dưỡng chất cần thiết cho xương của mẹ và bé. Ngoài ra, cà rốt còn có nhiều vitamin A và beta carotene tốt cho mắt và giúp da mẹ sáng hơn.

Khi chuẩn bị loại nước ép tốt cho bà bầu này, bạn nên chọn những củ cà rốt tươi, sạch, không tồn dư hóa chất, sau đó rửa sạch, rồi ép lấy nước để đảm bảo an toàn nhé.

Bà bầu nên uống nước ép cà rốt với số lượng vừa đủ. Cụ thể, mỗi ngày 1 ly. Bổ sung quá nhiều vitamin A cũng sẽ không tốt cho sức khỏe.

Phụ nữ mang thai cần đảm bảo đủ vitamin A trong suốt thời gian mang thai, dù vậy không nên bổ sung quá nhiều, đặc biệt là dưới dạng thuốc. Sử dụng liều cao gây thừa vitamin A có thể gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, hãy bổ sung vitamin A dưới dạng tự nhiên từ rau xanh và đặc biệt là củ quả màu vàng như cà rốt.

5. Nước ép ổi

Là nguồn cung cấp Vitamin C dồi dào, nước ép ổi là một thực phẩm bổ sung tuyệt vời trong danh sách nước ép tốt cho bà bầu.

Nó giúp kiểm soát huyết áp và lượng đường trong máu. Nước ép ổi cũng hữu ích trong việc giảm tình trạng thiếu máu, đồng thời tăng mức độ huyết sắc tố là một lợi ích khác. 

Nước ép này giàu axit ascorbic hoặc Vitamin C và giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của người mẹ.

6. Nước ép táo rất tốt cho bà bầu

Để duy trì sức khỏe của mẹ và thai nhi, bà bầu cũng được khuyên nên uống nước ép táo. Như đã biết, táo chứa hàm lượng vitamin A và vitamin C cao. Khả năng miễn dịch cũng sẽ tăng lên nếu thường xuyên ăn loại quả này.

Nước ép táo chứa sắt giúp tăng cường huyết sắc tố và giúp ngăn ngừa thiếu máu ở phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, đây cũng là loại quả có chứa nhiều đường tự nhiên, hãy bổ sung nước ép trong một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng các món ăn khác.

7. Nước ép lựu 

Nước ép Lựu Tốt Cho Sức Khỏe

Nước ép lựu là một ví dụ khác về nước ép trái cây có lợi cho phụ nữ mang thai.

Các nghiên cứu cho thấy uống nước ép lựu có thể giúp giảm nguy cơ gặp vấn đề với nhau thai khi mang thai bằng cách giảm căng thẳng oxy hóa đối với các mô nhau thai. Điều này là do lựu có nhiều chất chống oxy hóa.

Hàm lượng các chất dinh dưỡng phong phú như vitamin C, E, K và magie tự nhiên giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ sự phát triển trí tuệ của bé. Cung cấp lượng sắt hoàn hảo ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu và đặc biệt rất giàu chất xơ giúp điều trị táo bón cho mẹ.

Nước ép lựu là một lựa chọn nước ép tốt cho bà bầu duy trì nhu cầu calo cơ bản và giữ cho cơ thể đủ nước.

Một số câu hỏi thường gặp về nước ép tốt cho bà bầu

1. Tôi có thể uống nước ép trái cây nguyên chất 100% khi mang thai không?
Uống nước ép trái cây 100% trong thời kỳ mang thai thường được coi là an toàn và có thể là nguồn cung cấp vitamin và dưỡng chất dồi dào. Tránh sử dụng quá mức vì chúng có nhiều đường tự nhiên có thể làm tăng lượng đường trong máu, tăng cân.

Hãy hạn chế uống nước ép trái cây nếu bạn đang mắc tiểu đường thai kỳ.

2. Phụ nữ mang thai có thể uống nước ép làm từ rau lá xanh khi mang thai không?

Nước ép từ rau xanh là một trong những loại nước ép tốt cho bà bầu do có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cả người mẹ và thai nhi đang phát triển.

Các loại rau lá xanh đậm như cải xoăn, rau bina (cải bó xôi) và củ cải giúp tăng trưởng và phát triển xương cũng như tạo ra nguồn cung cấp máu khỏe mạnh. Nó có thể được tiêu thụ ở mức độ vừa phải trong thời kỳ mang thai dưới dạng nước ép sau khi được bác sĩ chấp thuận.

3. Uống nước ép rau củ khi mang thai có an toàn không?

Nước ép rau củ có thể được tiêu thụ ở mức độ vừa phải trong thời kỳ mang thai. Hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi uống nước ép rau củ khi mang thai để biết lượng vừa đủ và an toàn.

Chọn nước ép tốt cho bà bầu để có một thai kỳ khỏe mạnh!

Nước ép được ép từ các loại thực phẩm rau, củ, quả tươi sống và chưa qua tiệt trùng. Để đảm bảo cho sức khỏe mẹ và bé, hãy chọn các loại rau, củ, quả sạch, hữu cơ và tươi mới để làm nước ép. Uống nước ép ngay sau khi vừa ép xong để tận dụng hết lợi ích của nó và kết hợp chúng với các thực phẩm bổ dưỡng khác trong chế độ ăn hàng ngày.

Phụ nữ mang thai được khuyên chỉ nên uống nước ép trái cây tự nhiên, không thêm chất làm ngọt nhân tạo và chất bảo quản, có hại cho sức khỏe của thai nhi. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ sản khoa trước khi đưa những những loại nước ép tốt cho bà bầu này vào chế độ ăn uống. Điều đó giúp bạn tìm hiểu thêm về lượng tiêu thụ an toàn nhằm ngăn ngừa bất kỳ phản ứng có hại nào.

Mang thai là giai đoạn cơ thể bạn cần nhiều thứ hơn. Nhiều năng lượng hơn, nhiều chất dinh dưỡng hơn và nhiều chất lỏng hơn! Vì vậy, danh sách các loại nước ép tốt cho bà bầu có thể cung cấp cho bạn tất cả những điều đó, cùng với sự đa dạng về hương vị. Những loại nước ép này có thể giúp ích cho bạn và hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh của bé.

Tác giả: Omega Juicers Việt Nam

Tài liệu tham khảo:

  1. https://truejuice.vn/articles/nuoc-ep-tot-cho-ba-bau/
  2. https://suckhoedoisong.vn/mon-an-bo-duong-cung-cap-vi-chat-can-thiet-cho-ba-bau-169230728171002773.htm
Liên hệ Hotline: 1800.8124 (Miễn phí cước) Zalo Tư vấn miễn phí qua Zalo