Cỏ lúa mì, còn được gọi với cái tên Tiểu mạch thảo, cỏ mạch – là một loại thực phẩm mới được du nhập vào Việt Nam những năm gần đây. Như cái tên Tiểu mạch thảo, loại cỏ này là phần thân và rễ cây lúa mì non từ 8-12 ngày tuổi.
Cỏ lúa mì là một siêu thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng và chất chống oxy hóa. Chúng có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa và cung cấp năng lượng. Cỏ lúa mì thường được sử dụng dưới dạng nước ép tươi. Nước ép cỏ lúa mì được những người quan tâm tới sức khoẻ yêu thích bởi vô số lợi ích đáng kinh ngạc.
Giá trị dinh dưỡng của cỏ lúa mì
Sự kết hợp phong phú của các vitamin và chất dinh dưỡng khiến cỏ lúa mì trở thành một lựa chọn hàng đầu giúp nâng cao sức khỏe tổng thể. Ngoài ra, cỏ lúa mì có đặc tính chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống viêm rất tốt.
Các thành phần dinh dưỡng nổi bật trong cỏ lúa mì bao gồm:
- Sắt
- Canxi
- Enzim
- Magie
- Dinh dưỡng thực vật
- 17 axit amin
- Phức hợp vitamin A, C, E, K và B
- Chất diệp lục
- Chất đạm
Tác dụng ấn tượng của nước ép cỏ lúa mì
1. Nước ép cỏ lúa mì giúp loại bỏ độc tố
Theo một nghiên cứu vào năm 2015, các chất dinh dưỡng trong cỏ lúa mì hỗ trợ cơ thể loại bỏ tạp chất và chất độc tích trữ.
Hoạt động của gan có ảnh hưởng rất lớn tới cơ thể và sự ổn định của sức khỏe. Trong đó, không thể không nhắc tới khả năng loại độc tố trong máu đồng thời loại bỏ.
Chất diệp lục giúp chống oxy hóa, giúp khử độc tố bên trong cơ thể và mang nguồn dưỡng khí qua đường máu đến các tế bào. Đồng thời chất diệp lục còn có khả năng tái tạo hồng huyết cầu, qua đó giúp cải thiện các chức năng gan cùng tim mạch trong hệ thống tuần hoàn. Trong nước ép cỏ lúa mì chứa lượng lớn chất diệp lục hỗ trợ loại bỏ các độc tố và giúp tăng cường chức năng gan.
2. Nước ép cỏ lúa mì hỗ trợ tiêu hóa
Nước ép cỏ lúa mì chứa hàm lượng enzyme cao, hỗ trợ tiêu hóa thông qua việc giúp cơ thể phân hủy thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng một cách hiệu quả nhất.
Tác dụng giải độc của nước ép cỏ lúa mì còn có thể giúp làm sạch ruột. Điều này giúp cơ thể ít bị đầy hơi, chướng bụng hoặc khó chịu ở bụng. Nước ép cỏ lúa mì cũng có thể giúp giảm táo bón, hội chứng ruột kích thích và các vấn đề tiêu hóa khác.
3. Nước ép cỏ lúa mì giúp tăng cường hoạt động trao đổi chất của cơ thể
Uống nước ép cỏ lúa mì có thể giúp tăng cường các hoạt động trao đổi chất và hỗ trợ giảm cân. Đây là một lựa chọn tốt nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề cân nặng vì nước ép cỏ lúa mì chứa ít calo và không có chất béo.
Cỏ lúa mì là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tạo cảm giác no nhanh và no lâu hơn. Điều này có thể giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn những thực phẩm chứa nhiều đường hoặc chất béo.
4. Nước ép cỏ lúa mì hỗ trợ làm giảm cholesterol
Nước ép cỏ lúa mì còn được biết đến với tác dụng làm giảm mức cholesterol xấu. Nghiên cứu này chỉ ra rằng giảm cân cũng có thể giúp bạn giảm mức cholesterol, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
5. Nước ép cỏ lúa mì giúp tăng cường hệ miễn dịch
Cơ thể khoẻ mạnh, ít mắc bệnh hơn khi khả năng miễn dịch của cơ thể hoạt động ở mức tối ưu. Nếu bạn gặp vấn đề về sức khoẻ, hệ thống miễn dịch mạnh có thể giúp bạn phục hồi nhanh hơn.
Nước ép cỏ lúa mì có tác dụng tăng cường chức năng của hệ miễn dịch của bạn. Các chất vitamin và chất chống oxy hoá trong cỏ lúa mì có khả năng giúp tránh nhiễm trùng và một số bệnh thường gặp.
6. Nước ép cỏ lúa mì cung cấp nguồn năng lượng dồi dào
Năng lượng thấp là kết quả của chế độ ăn uống và vận động không lành mạnh. Nước ép cỏ lúa mì có khả năng cung cấp năng lượng và sự tỉnh táo ngay lập tức. Nước ép cỏ lúa mì đem lại nguồn dinh dưỡng dồi dào và loại bỏ các độc tố đang làm tắc nghẽn các tế bào và cản trở dòng năng lượng tự nhiên của cơ thể.
Mức năng lượng của bạn có thể được nâng cao từ nguồn dinh dưỡng bạn nhận được, đem lại cảm giác tươi trẻ và tích cực.
7. Nước ép cỏ lúa mì giúp cải thiện chức năng nhận thức
Nước ép cỏ lúa mì có khả năng cải thiện chức năng tâm thần tổng thể và giảm bớt lo lắng. Vitamin K – một chất cần thiết cho sức khỏe của não bộ và xương, có chứa một lượng lớn trong cỏ lúa mì.
Nước ép cỏ lúa mì có thể cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Loại nước ép này giúp cải thiện nhận thức và sự minh mẫn, ngăn ngừa mất trí nhớ và cải thiện sự phối hợp tay và mắt.
8. Nước ép cỏ lúa mì giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Theo một nghiên cứu trên động vật năm 2014, nước ép cỏ lúa mì đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện lượng đường trong máu ở chuột mắc bệnh tiểu đường Loại II.
Điều này một phần là do nước ép cỏ lúa mì có chứa các hợp chất có tác dụng tương tự như insulin, từ đó làm giảm chỉ số đường huyết của thực phẩm, có tác động tích cực đến lượng đường trong máu.
9. Nước ép cỏ lúa mì hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp
Nước ép cỏ lúa mì còn có đặc tính chống viêm. Sử dụng nước ép cỏ lúa mì thường xuyên giúp giảm bớt một số triệu chứng viêm khớp, chẳng hạn như cứng khớp, đau và sưng.
Một số lưu ý khi sử dụng nước ép cỏ lúa mì
Khi mua cỏ lúa mì, bạn nên tìm hiểu kĩ thông tin cửa hàng và chỉ nên mua cỏ lúa mì từ nhà cung cấp đáng tin cậy, chẳng hạn như các cửa hàng rau sạch, rau organic. Cần phải đảm bảo rằng cỏ lúa mì được trồng và làm sạch đúng cách, điều này giúp loại bỏ khả năng phát sinh vi khuẩn, nấm mốc có hại.
Khi bạn mới bắt đầu uống nước ép cỏ lúa mì, hãy uống với một lượng nhỏ để cơ thể có thể thích nghi. Uống một cốc nước khoảng 240ml sau khi uống cỏ lúa mì có thể giúp giảm nguy cơ mắc các tác dụng phụ.
Các tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi uống cỏ lúa mì bao gồm:
- Buồn nôn
- Đau đầu
- Táo bón
- Đau bụng
- Sốt
Những triệu chứng này thường sẽ thuyên giảm trong vòng 2 tuần hoặc sau khi cơ thể bạn đã thích nghi với cỏ lúa mì.
Lưu ý quan trọng: Không uống nước ép cỏ lúa mì với phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú.
Phản ứng dị ứng có thể xảy ra ở một số người, đặc biệt là những người có tiền sử dị ứng với lúa mì hoặc cỏ. Những bệnh nhân có tiền sử rối loạn máu, bệnh celiac hoặc không dung nạp gluten cũng cần thăm khám và hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu uống nước ép cỏ lúa mì.
Mối liên hệ giữa nước ép cỏ lúa mì và điều trị ung thư
Cỏ lúa mì có thể là một sự thực phẩm bổ sung trong việc điều trị ung thư.
Điều này là do cỏ lúa mì có khả năng loại trừ một số tế bào nhất định. Khi được kết hợp với phương pháp điều trị ung thư, nước cỏ lúa mì giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể giải độc. Tuy nhiên, vẫn cần có nhiều nghiên cứu lớn hơn để xác nhận những phát hiện này.
Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy cỏ lúa mì có tác dụng ức chế sự tăng sinh của tế bào bệnh ung thư miệng. Do hàm lượng chất diệp lục cao, nước ép cỏ lúa mì có khả năng ngăn chặn các tế bào nhân lên và lan rộng.
Ngoài ra, nước ép cỏ lúa mì cũng có thể làm giảm độc tính trên tủy do hóa trị gây ra. Nhiễm độc tủy làm giảm chức năng tủy xương và có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.
Cỏ lúa mì có đặc tính chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Giá trị dinh dưỡng cao của nước ép cỏ lúa mì giúp xây dựng hệ miễn dịch mạnh mẽ, giúp cơ thể khỏe mạnh và hạn chế mắc bệnh tật.
Kết luận
Để tận dụng tối đa những lợi ích trên, bạn có thể thưởng thức nước ép cỏ lúa mì mỗi ngày hoặc cách ngày.
Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến các thay đổi cơ thể. Bạn có thể ghi chú vào cuối mỗi ngày về tác dụng phụ hoặc các tác động tích cực khác, chẳng hạn như tăng năng lượng để kiểm soát và thay đổi lượng nước ép được nạp vào cơ thể sao cho phù hợp.
Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn loại máy ép phù hợp để có thể thu được lượng nước ép nhiều nhất và không làm biến đổi chất khi ép nước.
Tham khảo: Máy ép chậm trục ngang Omega