Nước ép nho có tốt không? 12 tác dụng của nước ép nho với sức khoẻ

Nước ép nho có tốt không?

Nho là loại trái cây có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng, dễ dàng mua được ở bất cứ đâu. Với các chất chống oxy hóa như polyphenol và resveratrol, vitamin C và các chất dinh dưỡng thiết yếu đa dạng khác, nho hoặc công thức nước ép nho có thể mang lại những lợi ích sức khỏe kì diệu. 

Dưới đây là 16 lợi ích sức khỏe hàng đầu của nho, giúp bạn có một cơ thể, làn da và mái tóc khoẻ mạnh.

Nuoc Ep Nho 12

I. Giá trị dinh dưỡng của nho:

Nho có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Chỉ cần 1 cốc (151 gram) nho cung cấp:

  • Lượng calo: 104
  • Carb: 27 gram
  • Chất đạm: 1 gam
  • Chất béo: 0,2 gam
  • Chất xơ: 1,4 gram
  • Đồng: 21% giá trị hàng ngày (DV)
  • Vitamin K: 18% DV
  • Thiamine (vitamin B1): 9% DV
  • Riboflavin (vitamin B2): 8% DV
  • Vitamin B6: 8% DV
  • Kali: 6% DV
  • Vitamin C: 5% DV
  • Mangan: 5% DV
  • Vitamin E: 2% DV
Nuoc Ep Nho 3
Nho có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng

Nho là nguồn cung cấp đồng và vitamin K dồi dào. Đồng là khoáng chất thiết yếu cung cấp năng lượng cho cơ thể, trong khi vitamin K rất quan trọng cho quá trình đông máu và xương khỏe mạnh.

Nho cũng cung cấp một lượng lớn vitamin B như thiamine, riboflavinB6. Cả thiamine và riboflavin đều cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển. B6 chủ yếu cần thiết cho quá trình chuyển hóa protein.

II. Nước ép nho có tốt không?

1. Nước ép nho hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Nước ép nho có thể tăng cường sức khỏe tim mạch theo nhiều cách.

1.1. Nước ép nho có thể giúp giảm huyết áp

Một cốc (151 gam) nho rất giàu nhiều kali, chiếm 6% nhu cầu hàng ngày của bạn – khoáng chất này rất cần thiết để duy trì mức huyết áp khỏe mạnh.

Kali giúp giảm huyết áp chủ yếu bằng cách giúp làm giãn động mạch và tĩnh mạch. Nó cũng có thể giúp bài tiết natri và ngăn ngừa tình trạng thu hẹp động mạch và tĩnh mạch, nguyên nhân có thể làm tăng huyết áp.

Tuy nhiên, đánh giá của 32 nghiên cứu đã xác định rằng lượng kali nạp vào quá thấp hoặc quá cao có thể dẫn đến huyết áp cao. Các nhà nghiên cứu khuyến cáo nên tuân thủ khuyến nghị về lượng tiêu thụ hàng ngày là 4,7 gam.

1.2. Nước ép nho có thể giúp giảm cholesterol

Các hợp chất có trong nước ép nho có thể giúp bảo vệ cơ thể, hạn chế mức cholesterol cao bằng cách giảm sự hấp thụ cholesterol.

Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 69 người có cholesterol cao, ăn 500 gam nho đỏ mỗi ngày giúp giảm mức cholesterol toàn phần và LDL (có hại).

Ngoài ra, chế độ ăn nhiều resveratrol – một chất chống oxy hóa trong nước ép nho – chẳng hạn như chế độ ăn tại khu vực Địa Trung Hải đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol.

Nuoc Ep Nho 11
Nước ép nho có thể tăng cường sức khỏe tim mạch theo nhiều cách

2. Nước ép nho giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là những hợp chất giúp chống giảm những tổn thương của tế bào do các gốc tự do gây ra – những phân tử có hại gây ra stress oxy hóa. Stress oxy hóa dẫn đến một số tình trạng sức khỏe mãn tính như tiểu đường, ung thư và bệnh tim.

Nho giàu các chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Nồng độ chất chống oxy hóa cao nhất được tìm thấy trong vỏ và hạt. Tuy nhiên, nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến nồng độ của chúng, bao gồm giống nho, độ chín, bảo quản sau thu hoạch và các yếu tố môi trường.

Điều thú vị là những hợp chất có lợi này vẫn tồn tại ngay cả sau quá trình lên men, đó là lý do tại sao rượu vang cũng là một nguồn chống oxy hóa.

Một số giống nho có chứa hàm lượng anthocyanin cao hơn. Các nghiên cứu trên người và động vật chỉ ra rằng anthocyanin có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị các bệnh về não và tim.

Ngoài ra, các chất chống oxy hóa quan trọng khác có trong nước ép nho là resveratrol và quercetin có thể bảo vệ chống lại bệnh tim, lượng đường trong máu cao và ung thư.

Nho cũng chứa vitamin C, beta carotene, lutein và axit ellagic, đây cũng là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Nuoc Ep Nho 6
Rượu vang nho cũng là một nguồn chống oxy hóa.

3. Nước ép nho có tác dụng chống ung thư

Resveratrol, một chất chống oxy hóa trong nước ép nho, có thể giúp giảm viêm và ngăn chặn sự phát triển, lây lan của các tế bào ung thư trong cơ thể. 

Nước ép nho cũng chứa chất chống oxy hóa quercetin, anthocyanin và catechin – tất cả đều có thể có tác dụng chống ung thư.

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy chiết xuất nho có thể ngăn chặn sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư vú và ruột kết ở người.

Ngoài ra, một nghiên cứu kéo dài 2 tuần ở 30 người cho thấy những người trên 50 tuổi ăn 150–450 gam nho mỗi ngày đã giảm các dấu hiệu nguy cơ ung thư ruột kết.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn trên người, nhưng chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như nước ép nho có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư.

Nuoc Ep Nho 1
Resveratrol, một chất chống oxy hóa trong nước ép nho, có thể giúp giảm viêm và ngăn chặn sự phát triển, lây lan của các tế bào ung thư trong cơ thể.

4. Nước ép nho bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường và giảm lượng đường trong máu

Nho chứa 23 gam đường mỗi cốc (151 gam), điều này có thể khiến bạn băn khoăn liệu chúng có phải là lựa chọn tốt cho người mắc bệnh tiểu đường hay không.

Nếu bạn nhìn vào xếp hạng chỉ số đường huyết (GI) của nho – thước đo mức độ nhanh chóng mà một loại thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu của bạn – bạn sẽ thấy rằng nho nằm trong khoảng từ 49–59, tùy thuộc vào giống nho.

Điều này có nghĩa là điểm GI của nho có thể dao động từ thấp đến trung bình, trong trường hợp đó, chúng có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn ở tốc độ chậm hoặc vừa phải mà không phải là tăng đột biến.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng ăn quá nhiều thực phẩm có GI thấp sẽ có tác động tương tự đến lượng đường trong máu như ăn thực phẩm có GI cao. Vì vậy, tốt nhất bạn nên uống nước ép nho ở mức độ vừa phải.

Ngoài ra, các hợp chất có trong nho có thể giúp cải thiện các dấu hiệu phản ứng insulin. Đặc biệt, hợp chất resveratrol trong nước ép có thể cải thiện khả năng sử dụng insulin của cơ thể bạn bằng cách:

  • Giảm tình trạng kháng insulin
  • Tăng độ nhạy insulin
  • Bảo vệ các tế bào beta của tuyến tụy, nơi sản xuất insulin
  • Cải thiện sản xuất insulin
  • Tăng số lượng thụ thể glucose trên màng tế bào

Quản lý lượng đường trong máu theo thời gian là điều quan trọng để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.

Nuoc Ep Nho 2
Các hợp chất có trong nho có thể giúp cải thiện các dấu hiệu phản ứng insulin

5. Nước ép nho có lợi cho thị lực

Các hợp chất thực vật trong nho có thể bảo vệ chống lại các bệnh về mắt thông thường.

Trong một nghiên cứu trong ống nghiệm, resveratrol trong nho và nước ép nho được phát hiện có tác dụng bảo vệ tế bào võng mạc trong mắt người khỏi tia cực tím A (UVA). Điều này có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, một bệnh về mắt phổ biến.

Theo một đánh giá khác, resveratrol cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và bệnh về mắt do tiểu đường.

Ngoài ra, nho còn chứa chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, được chứng minh là giúp duy trì sức khỏe của mắt, cải thiện hiệu suất thị giác và ngăn ngừa các bệnh về mắt phổ biến liên quan đến tuổi tác.

6. Có thể cải thiện trí nhớ, sự tập trung và tâm trạng

Uống nước ép nho có thể tăng cường trí nhớ và sức khỏe não bộ.

Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 111 người lớn tuổi, dùng 250mg nho bổ sung hàng ngày đã cải thiện đáng kể điểm số trong bài kiểm tra đo lường sự tập trung, trí nhớ và ngôn ngữ của những người tham gia.

Một nghiên cứu khác ở những thanh thiếu niên cho thấy uống 230ml nước ép nho đã cải thiện cả tâm trạng và tốc độ của các kỹ năng liên quan đến trí nhớ 20 phút sau khi uống.

Resveratrol có trong nước ép nho còn có thể bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer bằng cách giảm viêm não và loại bỏ peptide amyloid-beta, sự tích tụ chất này có liên quan đến tình trạng này.

Nuoc Ep Nho 9
Uống nước ép nho có thể tăng cường trí nhớ và sức khỏe não bộ

7. Nước ép nho hỗ trợ cải thiện sức khỏe xương

Nho chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của xương – bao gồm kali, mangan và vitamin B, C và K, giúp ngăn ngừa loãng xương.

Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật và con người chứng minh rằng resveratrol có thể cải thiện mật độ xương.

Một nghiên cứu kéo dài 2 năm ở phụ nữ tiền mãn kinh cho thấy dùng 75mg resveratrol hai lần mỗi ngày giúp cải thiện mật độ khoáng xương và làm chậm quá trình mất xương, giảm nguy cơ gãy xương nặng và gãy xương hông.

8. Nước ép nho có thể bảo vệ chống lại vi khuẩn và nấm

Một số hợp chất trong nho có thể bảo vệ chống lại các vi sinh vật gây hại.

Ví dụ, resveratrol có đặc tính kháng khuẩn giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm như Campylobacter jejuni và Candida albicans.

Các hợp chất khác trong nho có hoạt tính kháng khuẩn bao gồm anthocyanin, có thể phá hủy thành tế bào vi khuẩn.

Bên cạnh đó, nước ép nho là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, có lợi cho hệ thống miễn dịch.

9. Nước ép nho có thể làm chậm các dấu hiệu lão hóa và tăng tuổi thọ

Các hợp chất thực vật trong nước ép nho có thể ảnh hưởng đến quá trình lão hóa và tuổi thọ.

Nghiên cứu cho thấy resveratrol có thể trì hoãn các dấu hiệu lão hóa bằng cách giảm stress oxy hóa, tăng cường khả năng chống căng thẳng và cải thiện phản ứng viêm. Ngoài ra, resveratrol kích hoạt gen SirT1, có liên quan đến việc kéo dài tuổi thọ.

Resveratrol cũng kích hoạt sirtuin, một loại protein điều chỉnh các quá trình của tế bào như lão hóa và chết tế bào.

Nuoc Ep Nho 10
Các hợp chất thực vật trong nước ép nho có thể ảnh hưởng đến quá trình lão hóa và tuổi thọ

10. Nước ép nho giúp làn da và mái tóc khoẻ mạnh

Nước ép nho đem lại nhiều tác dụng trong việc bảo vệ làn da và mái tóc của bạn.

Trên thực tế, hợp chất resveratrol trong nước ép nho đã trở nên phổ biến trong các sản phẩm mỹ phẩm vì nó có khả năng xuyên qua hàng rào bảo vệ da và tăng nồng độ collagen, cũng như bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy tác dụng của resveratrol đối với việc sản xuất collagen có thể thúc đẩy quá trình lành vết thương nhanh hơn .

Resveratrol trong nước ép nho bảo vệ nang tóc khỏi tác hại của môi trường. Nó cũng thúc đẩy sự gia tăng nhanh chóng của các tế bào nang, từ đó kích thích mọc tóc.

11. Nước ép nho có thể hỗ trợ giấc ngủ

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã xác định rằng nho là nguồn cung cấp melatonin tự nhiên, một loại hormone thúc đẩy giấc ngủ giúp điều chỉnh chu kỳ ngủ – thức.

Vì melatonin hoạt động song song với đồng hồ sinh học bên trong cơ thể bạn nên thời điểm hấp thụ là một yếu tố cần thiết cần xem xét. Nếu bạn đang ăn nho để giúp dễ ngủ, hãy cố gắng ăn chúng vào buổi tối.

Nuoc Ep Nho 7
Nước ép nho có thể hỗ trợ giấc ngủ

12. Nước ép nho có thể giúp giảm viêm

Bệnh viêm mãn tính đóng vai trò chính trong sự phát triển của các tình trạng sức khỏe lâu dài như ung thư, bệnh tim, tiểu đường, viêm khớp và rối loạn tự miễn dịch.

Đáng chú ý, hợp chất anthocyanin và resveratrol trong nho có đặc tính chống viêm mạnh mẽ.

Nghiên cứu cho thấy cả hai hợp chất này có thể ngăn chặn sự biểu hiện của các dấu hiệu viêm như yếu tố hoại tử khối u-alpha (TNF-alpha) và interleukin-6 (IL-6).

III. Nên ăn nho tươi hay uống nước ép nho?

Cả nho và nước ép nho đều có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu lựa chọn nước ép nha, bạn nên ưu tiên việc tự ép nước nho tại nhà, tránh sử dụng nước ép đóng chai đã qua quá trình chế biến. Bởi một phần quy trình sản xuất nước ép nho bao gồm đun nóng nước ép để tránh lên men. Điều này có thể làm giảm 44% hàm lượng chất chống oxy hóa.

Ngoài ra, nước ép trái cây cung cấp hàm lượng đường cao hơn, vì vậy bạn nên kết hợp nho với một số loại rau xanh tốt cho sức khoẻ theo tỷ lệ vàng của nước ép 80% rau củ, 20% trái cây.

Tham khảo công thức:

Nước ép nho ngăn ngừa ung thư

Nước ép nho đen và cải kale

Các loại trái cây giàu dinh dưỡng như nho hoàn toàn có thể được uống mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn nên uống một lượng vừa đủ không quá 300ml mỗi ngày để cân bằng, hạn chế dư thừa chất dẫn đến các tình trạng như đầy bụng, khó tiêu.

Tham khảo: Uống nước ép mỗi ngày có tốt không?

Nuoc Ep Nho 5
Bạn nên lựa chọn nước ép nho tươi tự làm, tránh sử dụng nước ép đóng chai đã qua quá trình chế biến

IV. Nên chọn máy ép nào để làm nước ép nho?

Bạn nên tìm hiểu và lựa chọn loại máy ép phù hợp để có thể thu được lượng nước ép nhiều nhất và không làm biến đổi chất khi ép nước. 

Máy ép chậm là dòng máy ép tốt nhất cho rau xanh giúp bảo toàn dinh dưỡng của nguyên liệu. Đặc biệt là chất dinh dưỡng, vitamin và enzyme tự nhiên trong các loại rau xanh rất nhạy cảm với nhiệt. 

Máy ép chậm giúp tạo ra ly nước ép chất lượng hơn. Công nghệ ép chậm không làm không khí bị đẩy vào quá trình ép giúp bảo vệ nước khỏi quá trình oxy hóa. Do đó, nước ép làm từ máy ép chậm thường đậm hơn, ít bọt và có thể bảo quản lâu hơn mà không bị tách nước nhiều như máy nhanh.

Tham khảo: Máy ép chậm trục ngang Omega

Nuoc Ep Nho 13
Máy ép chậm trục ngang Omega

V. Tổng kết

Nho cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và các hợp chất thực vật mạnh mẽ có lợi cho sức khỏe. Mặc dù nho có chứa đường nhưng chúng sẽ không có tác động tiêu cực đến việc kiểm soát lượng đường trong máu nếu bạn ăn ở mức độ vừa phải.

Các chất chống oxy hóa có trong nước ép nho như resveratrol mang lại nhiều lợi ích bao gồm các đặc tính chống viêm, chống tiểu đường và chống ung thư.

Nước ép nho cũng có hương vị thơm ngon và dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống của bạn.

Tác giả Omega Juicers Việt Nam

Tài liệu tham khảo:

  1. https://www.healthline.com/nutrition/benefits-of-grapes#TOC_TITLE_HDR_5 
  2. https://fdc.nal.usda.gov/fdc-app.html#/food-details/174683/nutrients
  3. https://ods.od.nih.gov/factsheets/Copper-HealthProfessional/
  4. https://ods.od.nih.gov/factsheets/VitaminK-HealthProfessional/ 
  5. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4963920/
  6. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26007320/
  7. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26306466/
  8. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC8567006/
  9. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/27496184/ 
  10. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26829056/
  11. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5613902/ 
Liên hệ Hotline: 1800.8124 (Miễn phí cước) Zalo Tư vấn miễn phí qua Zalo