Ớt chuông có tên gọi khoa học Capsicum annuum, là loại cây trồng thuộc họ cà dược. Ớt chuông chứa ít calo, nhưng lại giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa khác. Chính vì vậy, ớt chuông là một sự lựa chọn tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh.
Ớt chuông có nhiều màu sắc khác nhau, chẳng hạn như đỏ, vàng, cam và xanh lục.
Ớt chuông có vị thanh ngọt, không cay như các loại ớt thông thường. Vì vậy, có nhiều cách chế biến loại rau quả này như nấu chín hoặc ăn sống theo dạng salad ớt chuông hoặc nước ép ớt chuông.
Trong bài viết này, Omega Juicers Vietnam sẽ chia sẻ về những lợi ích sức khỏe của ớt chuông và giải đáp cho câu hỏi “Nước ép ớt chuông có tốt không?”.
I. Giá trị dinh dưỡng của ớt chuông
Ớt chuông tươi sống chứa đến 92% là nước. Các thành phần dinh dưỡng còn lại là carbs và một lượng nhỏ protein và chất béo.
Các chất dinh dưỡng chính trong 100 gam ớt chuông sống bao gồm:
- Lượng calo: 31
- Nước: 92%
- Chất đạm: 1 gam
- Carb: 6 gam
- Đường: 4,2 gam
- Chất xơ: 2,1 gam
- Chất béo: 0,3 gam
1. Carb
Trong 100 gam ớt chuông chứ 6 gam carbs. Nguồn carbs này chủ yếu đến từ đường – chẳng hạn như glucose và fructose – tạo nên vị ngọt của ớt chuông.
2. Vitamin và các khoáng chất
Ớt chuông chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác nhau:
- Vitamin C: Một quả ớt chuông đỏ cỡ trung bình cung cấp 169% lượng vitamin C nhu cầu hàng ngày, khiến chúng trở thành một trong những nguồn cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu phong phú nhất.
- Vitamin B6: Pyridoxine là loại vitamin B6 phổ biến nhất, là một nhóm chất dinh dưỡng quan trọng cho sự hình thành hồng cầu có trong ớt chuông.
- Vitamin K1: Trong ớt chuông có chứa một dạng vitamin K, còn được gọi là phylloquinone. Vitamin K1 rất quan trọng đối với quá trình đông máu và sức khỏe của xương.
- Kali: Ớt chuông chứa kali – khoáng chất thiết yếu này có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.
- Folate: Còn được gọi là vitamin B9, folate có nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể bạn. Hấp thụ đủ folate là rất quan trọng trong thời kỳ mang thai.
- Vitamin E: Là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, vitamin E rất cần thiết cho dây thần kinh và cơ bắp khỏe mạnh.
- Vitamin A: Ớt chuông đỏ có nhiều pro-vitamin A (beta carotene), chất mà cơ thể bạn chuyển hóa thành vitamin A.
3. Các hợp chất thực vật khác
Ớt chuông rất giàu chất chống oxy hóa khác nhau – đặc biệt là carotenoid.
Các hợp chất chính có trong ớt chuông là:
- Capsanthin: Đặc biệt có hàm lượng cao trong ớt chuông đỏ, capsanthin là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ tạo nên màu đỏ rực rỡ của chúng.
- Violaxanthin: Hợp chất này là chất chống oxy hóa caroten phổ biến nhất trong ớt chuông vàng.
- Lutein: Chỉ có trong ớt chuông xanh, việc hấp thụ đủ lutein có thể cải thiện sức khỏe của mắt.
- Quercetin: Các nghiên cứu chỉ ra rằng chất chống oxy hóa polyphenol này có thể có lợi trong việc ngăn ngừa một số bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim và ung thư.
- Luteolin: Tương tự như quercetin, luteolin là một chất chống oxy hóa polyphenol có thể có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe.
II. Lợi ích sức khỏe của nước ép ớt chuông
Nước ép ớt chuông có tốt không? Với thành phần dinh dưỡng đa dạng, nước ép ớt chuông đem lại nhiều lợi ích sức khoẻ.
1. Nước ép ớt chuông giúp cải thiện thị lực
Các loại suy giảm thị lực phổ biến nhất hiện nay bao gồm thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể, nguyên nhân chính là do lão hóa và nhiễm trùng. Cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện tình trạng bệnh.
Lutein và zeaxanthin – carotenoid được tìm thấy với lượng tương đối cao trong ớt chuông – có thể cải thiện sức khỏe của mắt khi bạn uống nước ép ớt chuông.
Trên thực tế, chúng bảo vệ võng mạc (thành trong nhạy cảm với ánh sáng của mắt) khỏi tổn thương oxy hóa.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng việc ăn/uống thường xuyên các loại thực phẩm giàu carotenoid như ớt chuông có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
Vì vậy, thêm nước ép ớt chuông vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm nguy cơ suy giảm thị lực.
2. Nước ép ớt chuông giúp phòng chống thiếu máu
Thiếu máu là một tình trạng phổ biến được đặc trưng bởi khả năng vận chuyển oxy của máu giảm.
Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây thiếu máu là thiếu sắt, triệu chứng chính là suy nhược và mệt mỏi.
Nước ép ớt chuông đỏ không chỉ là nguồn cung cấp sắt dồi dào mà chúng còn đặc biệt giàu vitamin C, giúp tăng khả năng hấp thu sắt từ ruột.
Trên thực tế, một quả ớt chuông đỏ cỡ vừa có thể chứa 169% RDI cho vitamin C. Vì lý do này, uống nước ép ớt chuông kết hợp cùng với các thực phẩm giàu chất sắt – chẳng hạn như rau bina có thể giúp tăng lượng sắt dự trữ trong cơ thể, giảm nguy cơ thiếu máu.
3. Nước ép ớt chuông có khả năng ngăn ngừa ung thư tiềm năng
Nước ép ớt chuông rất giàu chất dinh dưỡng chống oxy hóa và chống viêm mang, nhờ vào đó có thể đem lại một số lợi ích chống ung thư.
Nguy cơ ung thư tăng lên do tình trạng viêm quá mức và căng thẳng oxy hóa mãn tính. Những yếu tố này có thể được cân bằng qua việc bổ sung thường xuyên các chất dinh dưỡng thực vật có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.
Các enzyme có trong nước ép ớt chuông giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày và ung thư thực quản. Carotenoid lycopene có trong ớt chuông còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, bàng quang, cổ tử cung và tuyến tụy.
4. Nước ép ớt chuông có khả năng cải thiện các vấn đề về tim mạch
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng flavonoid có trong ớt chuông có lợi cho việc ngăn ngừa bệnh tim mạch vành.
Với đặc tính giãn mạch máu, nước ép ớt chuông cải thiện tình trạng hạ huyết áp và giảm nhịp tim.
Sự giãn mạch cho phép cải thiện lưu lượng máu dẫn đến oxy hóa các mô cơ quan tốt hơn. Điều này rất có thể là do tachynikin, một thành phần hoạt tính sinh học được biết đến trong ớt chuông.
5. Nước ép ớt chuông hỗ trợ cải thiện hệ thống miễn dịch
Vitamin C có trong nước ép ớt chuông rất quan trọng để duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và tạo ra collagen mạnh mẽ để hỗ trợ da và khớp. Nó còn rất hữu ích trong việc giảm nguy cơ viêm khớp và giảm viêm.
Ngoài ra, Vitamin K còn hỗ trợ hình thành cục máu đông. Điều quan trọng là phát triển xương chắc khỏe và bảo vệ tế bào khỏi tổn thương oxy hóa.
6. Nước ép ớt chuông giúp tăng cường phát triển nang tóc
Nước ép ớt chuông có lợi cho tóc vì chúng là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, rất cần thiết cho sức khỏe của tóc. Vitamin C giúp hấp thu sắt tốt hơn, do đó đảm bảo có đủ chất sắt trong hồng cầu để vận chuyển oxy đến nang tóc.
Vitamin C cũng được sử dụng trong việc hình thành collagen, thiếu vitamin C có thể khiến tóc khô, chẻ ngọn và dễ gãy. Collagen cần thiết cho nang tóc, mạch máu và làn da luôn khỏe mạnh và phát triển.
7. Nước ép ớt chuông giúp hỗ trợ giảm cân
Ớt chuông chứa rất ít chất béo và calo – khoảng 1 gam chất béo và 29 calo mỗi cốc. Điều này khiến nước ép ớt chuông trở thành một lựa chọn ăn nhẹ hoàn hảo hoặc là một món bổ sung tuyệt vời cho thực đơn ăn uống hàng ngày của bạn.
Ngoài ra, nước ép ớt chuông cũng là nguồn cung cấp đa dạng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể hàng ngày.
8. Nước ép ớt chuông nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh
Vitamin E là chất rất quan trọng giúp nuôi dưỡng sự phát triển khỏe mạnh của tế bào, từ đó mang lại làn da khỏe mạnh và căng mịn hơn.
Bên cạnh đó, nước ép ớt chuông còn cung cấp chất chống oxy hóa và flavonoid bảo vệ da khỏi các gốc tự do – nguyên nhân gây tổn thương tế bào da dẫn đến lão hóa.
III. Tác dụng phụ tiềm ẩn của nước ép ớt chuông
Ớt chuông nhìn chung đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe và có khả năng dung nạp vào cơ thể tốt.
Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có thể bị dị ứng với ớt chuông. Một số người bị dị ứng phấn hoa cũng có thể nhạy cảm với ớt chuông do phản ứng dị ứng chéo.
Trước khi bổ sung nước ép ớt chuông vào chế độ ăn uống hàng ngày, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng/bác sĩ trước khi sử dụng để tránh tình trạng dị ứng không đáng có.
IV. Có nên uống nước ép ớt chuông mỗi ngày không?
Nước ép ớt chuông có thể mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Rất khó để ăn từ 2-3 quả ớt chuông mỗi ngày, vì vậy uống nước ép là một giải pháp tuyệt vời để cung cấp cho cơ thể một lượng lớn chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa dưới dạng lỏng, dễ hấp thu.
Tuy nhiên, nếu bạn quyết định thêm nước ép ớt chuông vào chế độ ăn hàng ngày, hãy lưu ý uống với định lượng vừa đủ, không nên uống quá nhiều vì có thể dẫn đến dư thừa chất, đầy bụng, khó tiêu.
Bên cạnh việc uống nước ép ớt chuông nguyên chất, bạn hoàn toàn có thể kết hợp chúng với các loại rau và hoa quả khác như cam, táo, cà rốt, cải bó xôi.
Tham khảo công thức: Nước ép ớt chuông – dứa – cam
V. Nên chọn máy ép nào để làm nước ép ớt chuông
Bạn nên tìm hiểu và lựa chọn loại máy ép phù hợp để có thể thu được lượng nước ép nhiều nhất và không làm biến đổi chất khi ép nước.
Máy ép chậm là dòng máy ép tốt nhất cho rau xanh giúp bảo toàn dinh dưỡng của nguyên liệu. Đặc biệt là chất dinh dưỡng, vitamin và enzyme tự nhiên trong các loại rau xanh rất nhạy cảm với nhiệt.
Máy ép chậm giúp tạo ra ly nước ép chất lượng hơn. Công nghệ ép chậm không làm không khí bị đẩy vào quá trình ép giúp bảo vệ nước khỏi quá trình oxy hóa. Do đó, nước ép làm từ máy ép chậm thường đậm hơn, ít bọt và có thể bảo quản lâu hơn mà không bị tách nước nhiều như máy nhanh.
Tham khảo: Máy ép chậm trục ngang Omega
VI. Tổng kết
Nước ép ớt chuông rất giàu vitamin và chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C và các loại carotenoid khác nhau.
Vì lý do này, chúng đem lại nhiều lợi ích sức khoẻ, chẳng hạn như cải thiện sức khỏe của mắt, giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính, giảm tình trạng thiếu máu, cải thiện là da và mái tóc.
Tác giả Omega Juicers Việt Nam
Tài liệu tham khảo:
- https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/9825999/
- https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/9176055/
- https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/16936087/
- https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/18400710/
- https://ifst.onlinelibrary.wiley.com/doi/full/10.1111/j.1365-2621.2006.01368.x
- https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23571649/
- https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22332099/
- https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/18937165/
- https://www.healthline.com/nutrition/foods/bell-peppers#vitamins-and-minerals