Một trong những thức uống bổ dưỡng nhất mà bạn có thể làm tại nhà, đó chính là nước ép từ rau xanh. Những siêu thực phẩm này chứa đầy chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, bao gồm canxi và sắt. Để lấy được nước ép giàu dinh dưỡng từ rau xanh hiệu quả thì bạn cần phải có một loại máy ép phù hợp.
Máy ép tốt nhất để ép rau là loại có thể chiết xuất được tối đa lượng nước ép từ nguyên liệu mà không làm phá hủy dưỡng chất và enzyme tự nhiên.
Dưới đây là một bài viết dài và bạn sẽ tìm thấy 3 máy ép tốt nhất cho rau xanh trên thị trường. Bao gồm các lựa chọn giá thành phù hợp cũng như các thương hiệu hàng đầu để bạn có thể ép rau xanh tại nhà hiệu quả nhất.
Các loại rau xanh tốt dùng để ép nước
Cải bó xôi, cải xoăn, cần tây, rau má và cỏ lúa mì… là những loại rau xanh được sử dụng nhiều nhất trong các công thức nước ép xanh bổ dưỡng và lành mạnh. Nước ép từ rau xanh là nguồn bổ sung vitamin, khoáng chất và enzyme tuyệt vời nhưng chúng thực sự rất khó ép!
Không giống như cà rốt hay táo, phần thân và lá của rau rất nhỏ, ít nước. Một loại rau siêu khó ép như cỏ lúa mì có các sợi mảnh và dẹt, cần tây thì có rất nhiều xơ cứng và rau má là một “mớ hỗn độn” với các thân rau rất dai.
Vì vậy, bạn cần một chiếc máy ép tốt nhất cho rau xanh – hiệu suất mạnh mẽ có thể “vắt kiệt” dưỡng chất từ những chiếc lá mỏng nhất giúp bảo toàn giá trị dinh dưỡng và enzyme tươi sống trong rau củ quả mà không gây kẹt máy.
Chắc chắn máy ép rau tốt không phải chiếc máy ép rẻ tiền đang bán tràn lan trên thị trường. Hãy xem xét kỹ lưỡng toàn bộ những dòng máy ép và xem liệu nó có thực sự đáng để bạn đầu tư thời gian và tiền bạc hay không!
Máy ép tốt nhất cho rau xanh: không phải máy nhanh (ép ly tâm)
Hầu hết chúng ta đều bắt đầu hành trình uống nước ép bằng nước ép trái cây (nước ép từ các loại quả ngọt) hoặc một số loại củ quả cứng bằng máy ép nhanh (máy ép ly tâm).
Máy ép nhanh có thể ép nhanh chóng, giá thành rẻ và không cần sơ chế nguyên liệu kỹ vì máng tiếp nguyên liệu lớn. Tuy nhiên, máy ép nhanh vận hành tốt với hoa quả nhưng gặp nhiều khó khăn khi ép rau, thường xuyên kẹt máy.
Giải pháp tốt nhất nếu bạn cần ép rau xanh, bạn cần một máy ép chậm loại trục đơn hoặc cao cấp hơn là máy ép chậm trục đôi để ép rau xanh chuyên nghiệp.
Máy ép chậm xử lý các loại rau xanh như thế nào?
Máy ép chậm còn gọi là máy ép lạnh, hoạt động bằng cách sử dụng một trục ép (hoặc hai với máy trục đôi) để nghiền và nén thực phẩm qua lưới lọc để chiết xuất nước ép tự nhiên. Tốc độ ép chậm khoảng 80 đến 120 vòng quay mỗi phút (RPM), không làm sinh nhiệt trong quá trình ép.
Trong khi máy ép nhanh dùng mâm xay để cắt nát chứ không phải nghiền và nén. Việc cắt rau củ quả với tốc độ lớn 6000 – 14000 vòng/phút có thể sinh nhiệt làm ảnh hưởng tới các enzyme và vitamin từ rau củ quả. Lượng nước ép thu được ít hơn và không đậm vị.
Vì vậy, máy ép chậm là dòng máy ép tốt nhất cho rau xanh giúp bảo toàn dinh dưỡng của nguyên liệu. Đặc biệt là dinh dưỡng từ rau xanh, một số vitamin và enzyme tự nhiên trong các loại rau như cần tây rất nhạy cảm với nhiệt.
Máy ép chậm giúp tạo ra ly nước ép chất lượng hơn. Công nghệ ép chậm không làm không khí bị đẩy vào quá trình ép giúp bảo vệ nước khỏi quá trình oxy hóa. Do đó, nước ép làm từ máy ép chậm thường đậm hơn, ít bọt và có thể bảo quản lâu hơn mà không bị tách nước nhiều như máy nhanh.
Chất lượng nước ép của máy ép chậm tốt hơn và đặc biệt là lượng nước ép thu được cao gấp 2 lần máy ép nhanh.
Những dòng máy ép chậm cao cấp như Omega Juicers, Angel, Tribest có thể chiết xuất nước ép từ rễ cứng và cả nguyên liệu mỏng như cỏ lúa mì. Bã sau ép gần như kiệt đến 90 – 95%, điều này không phải máy ép chậm nào cũng làm được.
Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định mua sản phẩm nào, bạn sẽ hiểu vì sao máy ép có loại 1 triệu đồng, nhưng có máy lên đến 40 triệu đồng. Tất cả đều gắn liền với 2 chữ “chất lượng”.
Đánh giá máy ép tốt nhất cho rau xanh được xếp hạng hàng đầu
Thương hiệu máy ép Angel sẽ là cái tên nhiều người đề cập đến nhất khi nhắc đến “máy ép chậm tốt nhất”. Đây là dòng máy ép chậm trục đôi trong mơ của nhiều chị em team nước ép xanh bổ dưỡng. Khả năng ép rất tuyệt vời, tuy nhiên, chúng đi kèm với giá thành khá đắt đỏ, có mẫu lên tới hơn 40 triệu đồng.
Đây là những lựa chọn của chúng tôi về máy ép tốt nhất cho rau xanh mà giá thành hợp lý hơn, phù hợp với nhiều gia đình yêu thích nước ép xanh:
- Máy ép chậm trục đơn tốt nhất cho rau xanh: Omega NC902HDC
- Máy ép nhỏ gọn nhưng hiệu suất mạnh mẽ: Omega CNC82
- Máy ép trục đôi tốt nhất: Tribest Greenstar Elite Jumbo
Lưu ý: Trong bài viết, danh sách máy ép tốt nhất cho rau xanh mà chúng tôi lựa chọn đều là dòng máy ép chậm trục ngang vì khả năng xử lý các nguyên liệu rau xanh, nhiều xơ tốt và hạn chế tình trạng kẹt bã hơn trục đứng. Các dòng máy ép chậm trục đứng cũng rất tốt, nhưng phù hợp để ép các nguyên liệu củ quả cứng hoặc trái cây hơn.
1. Máy ép chậm trục đơn tốt nhất cho rau xanh: Omega NC902HDC
Thông số kỹ thuật Omega NC902HDC | |
Loại máy | Máy ép chậm trục ngang |
Giá bán | 12,490,000 VNĐ |
Trục ép | Trục đơn |
Chất liệu và màu sắc | Nhựa mạ Crom |
Tốc độ ép | 80 vòng/phút |
Công suất | 200 W |
Cân nặng | 8 kg |
Phụ kiện | 1 thân máy 1 lưới lọc 1 đầu giữ trục ép 4 đầu ép tùy chọn (1 bánh mì + 3 mì ống) 1 hộp chứa nước ép 1 hộp chứa bã 1 chổi vệ sinh |
Bảo hành | 10 năm động cơ, 1 năm bảng mạch |
Trong số các máy ép chậm trục đơn, thật khó để tìm thấy loại máy nào được thiết kế dành cho rau xanh tốt hơn Omega NC902HDC.
NC902HDC có vẻ ngoài tuyệt đẹp với thiết kế sang trọng và lớp phủ crom sáng bóng. Có nhiều feedback về máy Omega NC902HDC như món đồ decor căn bếp thêm sang trọng.
Ống dẫn nguyên liệu của Omega NC902HDC lớn nhất trong các dòng máy ép chậm của thương hiệu Omega Juicers, giúp giảm 20% thời gian chuẩn bị và sơ chế thực phẩm. Với rau xanh như cần tây, cải kale, cỏ lúa mì, rau má… không cần cắt nhỏ hay tước xơ mà vẫn ép dễ dàng – thật sự rất tiện lợi.
Không chỉ ép rau hiệu quả, chiếc máy này có thể ép kiệt hầu hết các củ, quả cứng. Nếu bạn ép các loại quả mềm như cà chua chín, dâu tây, hãy mix cùng loại củ quả cứng khác như cà rốt, táo, lê… để bã được đẩy ra nhanh hơn.
Đặc biệt, Omega NC902HDC có phụ kiện nắp siết bã với 5 cài đặt khác nhau cho từng loại nguyên liệu để tối ưu hóa lượng nước ép và độ kiệt bã.
Ví dụ: cài đặt số 5 (mức chặt nhất) lý tưởng cho những loại rau xanh và nhiều xơ như cần tây, trong khi các cài đặt thấp hơn từ 1~3 sẽ hoàn hảo cho những trái cây mềm, mọng nước như cam, quýt. Bạn có thể tùy chỉnh để phù hợp với các loại nguyên liệu khác.
Omega NC902HDC nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ người dùng, cho ra nhiều nước ép từ rau xanh ở cài đặt số 5 – bã ép khô như “rơm”. Nước ép trái cây cũng rất đậm vị và có màu sắc tươi – chất dinh dưỡng từ rau củ quả được vắt kiêt giúp tăng cường sức khỏe khi có kế hoạch uống nước ép hợp lý.
NC902HDC không chỉ là một máy ép mà nó còn được mệnh danh là “trung tâm dinh dưỡng” với đa chức năng nghiền, ép, xay:
- Làm kem tươi từ trái cây với Omega. Thay lưới lọc bằng phụ kiện “lưới kín” và kết hợp đầu ép phù hợp. Cho một ít chuối hoặc dâu tây đông lạnh vào máy là bạn đã có một ly kem mát lạnh, ít calo với các loại vitamin và chất xơ thơm ngon chỉ trong 5 phút.
- Muốn có một chút chất béo lành mạnh trong chế độ ăn? Sử dụng NC902HDC để làm bơ hạt.
- Nếu bạn là tín đồ của sữa đậu nành và sữa hạt thì không cần thiết phải mua máy làm sữa hạt riêng. NC902HDC sẽ thực hiện công việc một cách hoàn hảo.
Tính linh hoạt của nó không chỉ dừng lại ở đó: NC902HDC đi kèm 3 đầu ép hỗ trợ làm mì tươi ngay tại nhà.
Việc dọn dẹp thật dễ dàng chỉ với 90 giây. Một nắp khóa thông minh có thể tháo rời nhanh chóng các bộ phận ép ra khỏi thân máy. Không cần phải lau khô phụ kiện vì chúng được làm bằng nhựa và lưới kim loại cao cấp có thể tự khô mà không có nguy cơ bị rỉ sét.
2. Nhỏ gọn nhưng hiệu suất mạnh mẽ: Omega CNC82
Thông số kỹ thuật Omega CNC82 | |
Loại máy | Máy ép chậm trục ngang |
Giá bán | 6,990,000 VNĐ |
Trục ép | Trục đơn |
Chất liệu và màu sắc | Nhựa mạ Crom |
Tốc độ ép | 80 vòng/phút |
Công suất | 200 W |
Cân nặng | 5,9 kg |
Phụ kiện | 1 thân máy 1 lưới lọc 1 đầu giữ trục ép 6 đầu ép tùy chọn (2 bánh mì + 4 mì ống) 1 hộp chứa nước ép 1 hộp chứa bã 1 chổi vệ sinh |
Bảo hành | 5 năm động cơ, 1 năm bảng mạch |
Omega CNC82 được ví là phiên bản mini của những dòng cao cấp như NC902HDC. Thiết kế nhỏ gọn hơn nhưng vẫn đi kèm đầy đủ tính năng cao cấp cùng hiệu suất mạnh mẽ. Và nó có giá cả phải chăng hơn rất nhiều!
Không giống như các máy ép trái cây ly tâm chủ yếu xử lý các loại trái cây cứng và mềm, CNC82 có khả năng ép đa dạng mọi loại nguyên liệu từ rau lá xanh như cải kale, cần tây cho đến các loại củ quả cứng và trái cây.
Nước ép xanh mà chiếc máy kỳ diệu này chiết xuất có nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ hòa tan giúp nuôi dưỡng cơ thể bạn. Mặt khác, nó hầu như không sinh nhiệt trong quá trình ép. Điều này là nhờ động cơ ép tốc độ thấp (80 vòng/phút), tạo ra ít nhiệt và giúp giảm thiểu quá trình oxy hóa các chất dinh dưỡng trong nước ép.
CNC82 nghiền nát và nén nguyên liệu qua lưới lọc mịn giúp ép kiệt từng giọt nước ép. Phần bã được đẩy ra ngoài rất khô và không còn nhiều dưỡng chất còn sót lại.
Bạn có thể tự tin rằng mình đã tận dụng tối đa các loại rau và củ quả hữu cơ đắt tiền mà không bao giờ lãng phí bất kỳ loại vitamin quý giá hoặc chất dinh dưỡng nào khác.
Máy ép chậm Omega CNC82 đi kèm các chức năng làm kem, sữa hạt,… như phiên bản đàn anh của nó – NC902HDC. Tuy nhiên, trục ép của CNC82 nhỏ hơn một chút nên độ kiệt bã và lượng nước ép thu được thấp hơn NC902HDC (khoảng 5% tùy nguyên liệu).
Đa chức năng và linh hoạt, máy ép tốt nhất cho rau xanh này cũng là một trong những máy dễ lắp ráp, tháo rời và làm sạch nhanh nhất. Với sự trợ giúp của bàn chải làm sạch đi kèm, bạn sẽ mất khoảng hai đến ba phút để vệ sinh – khoảng thời gian hợp lý đối với một người bận rộn.
Nhược điểm duy nhất bạn có thể tìm thấy ở máy ép tốt nhất cho rau xanh này là máng ép của nó khá nhỏ. Một củ cà rốt lớn sẽ không lọt qua ống ép và nó có thể bị tắc nếu bạn cố gắng cho nhiều rau xanh, củ quả vào ép cùng một lúc. Giải pháp rất đơn giản: cho từ từ và cắt dọc những miếng lớn trước khi ép lấy nước.
Một mẹo nhỏ là bạn hãy để nguyên thân cần tây và ép từ từ; các loại rau như rau má có thể cuộn thành từng nắm nhỏ khi cho vào máy ép để ép tốt hơn; củ quả cứng như cà rốt không cần cắt ngắn, chỉ cần cắt dọc, dạng thanh dài.
Nếu tắc nghẽn xảy ra, chức năng đảo chiều sẽ giúp bạn xử lý. Bấm giữ khoảng 10~15 giây giúp đảo chiều trục ép và giải phóng các tắc nghẽn đang xảy ra. Một chức năng tuyệt vời trong máy ép tốt nhất cho rau xanh.
3. Máy ép chậm trục đôi tốt nhất: Tribest Greenstar Elite Jumbo
Thông số kỹ thuật Tribest Greenstar Elite Jumpo | |
Loại máy | Máy ép chậm trục ngang |
Giá bán | 17,750,000 VNĐ |
Trục ép | Trục đôi 1/2 kim loại, 1/2 nhựa |
Chất liệu và màu sắc | Trắng và Chrom |
Tốc độ ép | 110 vòng/phút |
Công suất | 200 W |
Cân nặng | 10,9 kg |
Phụ kiện | 4 loại lưới: lỗ nhỏ, lỗ to, nghiền (làm kem), làm sốt (bơ đậu phộng) |
Bảo hành | 5 năm động cơ, 1 năm bảng mạch |
Máy ép chậm trục đôi không phổ biến như máy ép trục đơn. Và điều đó chủ yếu là vì một lý do: chúng hơi đắt đối với công việc ép nước thông thường.
Tuy nhiên, hầu hết những người yêu thích nước trái cây xanh thậm chí không đắn đo về việc đầu tư vì lợi ích chúng đem lại cho sức khỏe. Trong số tất cả các máy ép trục đôi trên thị trường, Tribest Greenstar Elite Jumbo nổi bật là loại được yêu thích nhất, đi kèm các tính năng tuyệt vời và có một mức giá hợp lý.
Máy ép trục đôi tốt nhất cho rau xanh – Greenstar Elite có một bộ bánh răng đôi được thiết kế một nửa kim loại, một nửa nhựa và kết hợp với nhiều bộ phận khác nhau tạo nên một hệ thống ép nước ép ba giai đoạn hoàn chỉnh.
Khi rau xanh hoặc củ quả được đưa qua máng, các bánh răng sẽ nghiền nát chúng. Bạn không cần phải cắt cần tây hoặc cải xoăn thành những miếng siêu ngắn nữa – các xơ cứng sẽ không bị tắc nghẽn như trong các máy ép trái cây thông thường. Các răng bánh răng chắc chắn nghiền và ép nước cốt ra ngoài.
Công nghệ từ tính trong trục ép của Greenstar hoạt động để tối đa hóa lượng vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng có giá trị khác mà nước có thể hấp thụ. Điều đó đảm bảo rằng bạn sẽ tận dụng tối đa những gì bạn cung cấp cho máy.
Tất cả điều này xảy ra khi bánh răng quay với tốc độ 110 vòng/phút. Ở tốc độ này, hầu như không có nhiệt được tạo ra trong quá trình, điều đó có nghĩa là tất cả các enzyme đều được bảo toàn. Quá trình oxy hóa bị trì hoãn cũng là nhờ vật liệu gốm sinh học trong bánh răng.
Máy ép trái cây Greenstar Elite đi kèm với một núm điều chỉnh để tăng hoặc giảm áp lực đẩy bã ra giúp tối ưu hóa lượng nước ép cho các loại nguyên liệu rau xanh và củ quả cứng.
Greenstar Elite dễ dàng tạo ra những ly nước ép tươi ngon nhưng việc tháo lắp sẽ cầu kỳ hơn một chút do có nhiều phụ kiện. Vì vậy, khi vệ sinh máy cũng sẽ phức tạp hơn so với máy ép chậm trục đơn Omega. Bạn sẽ cần một chiếc bàn chải và một ít nước rửa chén của gia đình, việc dọn dẹp sẽ không mất quá 10 phút.
Nếu bạn định làm nhiều nước ép chất lượng cao mỗi ngày thì đây chính là 3 chiếc máy ép tốt nhất cho rau xanh mà bạn cần.
Cảm ơn bạn đã đọc đến cuối bài viết, hy vọng bài đánh giá máy ép rau xanh tốt nhất năm 2023 của chúng tôi đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích và chọn được dòng máy ép phù hợp với nhu cầu.
Tác giả: Omega Juicers Việt Nam