Bí xanh (hay bí đao) là loại thực phẩm phổ biến, có hàm lượng chất xơ cao, ít chất béo, giàu vitamin và khoáng chất, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Vậy uống nước ép bí xanh có tốt không?
Cùng Omega Juicers Việt Nam khám phá 9 lợi ích tuyệt vời của nước ép bí xanh đối với sức khỏe dưới đây:
Giá trị dinh dưỡng của bí xanh
Bí xanh (hay bí đao) là loại quả chứa nhiều vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Theo USDA, giá trị dinh dưỡng trong 100 gam bí xanh như sau:
- Calo: 12
- Chất xơ: 2,9 g
- Protein: 0,4 g
- Carbohydrate: 3 g
- Kali: 6 mg
- Magie: 10 mg
- Vitamin C: 13 mg
- Nước: 96,1 g
Uống nước ép bí xanh có tốt không?
Hỗ trợ giảm cân
Bí xanh được coi là một trong những thực phẩm hỗ trợ giảm cân an toàn, hiệu quả. Trong bí xanh có đa số thành phần là nước, chứa rất ít calo, carbohydrate và chất béo. Bí xanh cũng chứa nhiều chất xơ tạo cảm giác no lâu, giúp cơ thể giảm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng.
Ngoài ra, bí xanh cũng chứa nhiều enzyme và khoáng chất có lợi cho cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn.
Giúp mát gan, thải độc
Nước ép bí xanh có tính mát, rất phù hợp uống để thanh nhiệt, mát gan, có tác dụng lợi tiểu tự nhiên, giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Những người mắc bệnh suy gan hoặc gan nhiễm mỡ cũng có thể sử dụng bí xanh làm thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt.
Bí xanh cũng được biết đến có khả năng giải độc tốt. Bạn có thể sử dụng bí xanh hoặc nước ép bí xanh nếu thấy có triệu chứng ngộ độc.
Giúp làm đẹp da
Bí xanh chứa lượng vitamin A, B, C, E và các khoáng chất tốt cho da giúp làm chậm quá trình lão hoá, ngăn hình thành nếp nhăn, giúp làn da căng bóng, mịn màng.
Lượng lớn thành phần là nước trong bí xanh cũng giúp cấp ẩm cho làn da rất tốt, giúp hạn chế tiết dầu và ngăn hình thành mụn.
Tốt cho người bệnh tiểu đường
Người bệnh tiểu đường cần hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều đường và lượng chất béo bão hoà cao để tránh gây tăng đường huyết đột ngột. Trong bí xanh chủ yếu là chất xơ, rất ít đường và chất béo. Chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hoá, thức ăn phân huỷ lâu hơn khiến lượng đường trong máu không tăng quá nhanh, nếu sử dụng đúng cách sẽ hỗ trợ rất tốt cho tình hình sức khoẻ.
Ngoài ra, nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao mà bí xanh cũng giúp cung cấp dưỡng chất dồi dào cho cơ thể người bệnh.
Cải thiện hệ tiêu hoá
Bí xanh là nguồn cung cấp hàm lượng chất xơ dồi dào, rất tốt cho hoạt động của đường ruột và tiêu hoá, giúp ngăn ngừa chướng bụng, táo bón… Mặt khác, bí xanh còn giúp tăng cảm giác no, duy trì cảm giác no lâu, đảm bảo quá trình tiêu hoá diễn ra đều đặn.
Ngoài ra, trong bí xanh có chứa vitamin K – là một chất giúp giảm tiết axit trong dạ dày. Nhờ đó mà bí xanh còn có thể hỗ trợ làm giảm các cơn đau dạ dày và cải thiện tình trạng bệnh viêm dạ dày tốt hơn.
Tăng cường thị lực
Thiếu hụt riboflavin vốn có trong vitamin B2 sẽ làm cho thị lực yếu đi. Bí xanh lại là loại thực phẩm chứa hàm lượng vitamin B2 dồi dào, có thể cung cấp đầy đủ cho nhu cầu của cơ thể, làm giảm tình trạng thị lực rối loạn.
Bên cạnh đó, một số chất chống oxy hoá khác có trong bí xanh cũng giúp làm giảm oxy hóa võng mạc, nhờ đó giúp cơ thể tránh được những biến chứng về mắt, giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng.
Tốt cho tim mạch
Nước ép bí xanh chứa nhiều Kali và Magie, là các khoáng chất quan trọng trong việc điều tiết hoạt động của tim mạch. Các khoáng chất này có tác dụng làm giãn mạch, giảm áp lực của máu lên thành mạch, tránh được các đợt cao huyết áp, đau thắt cơ tim và đột quỵ.
Ngoài ra, vitamin B9 (axit folic) có trong bí xanh có khả năng loại bỏ homocysteine – một trong những nguyên nhân gây ra những cơn đau tim và đột quỵ. Điều này giúp giảm nguy cơ dẫn đến xơ vữa động mạch và các bệnh liên quan đến tim mạch khác.
Tốt cho não bộ
Tuy chỉ chiếm hàm lượng nhỏ nhưng thành phần sắt có trong bí xanh lại rất quan trọng trong quá trình tổng hợp hemoglobin – một loại protein có vai trò vận chuyển oxy từ máu đến các mô.
Não bộ của chúng ta cần oxy để hoạt động, đặc biệt là trong việc hình thành nên các neuron thần kinh mới. Nếu thiếu sắt, chúng ta dễ gặp phải tình trạng suy giảm trí nhớ, mất tập trung, giảm khả năng tiếp thu… Việc bổ sung sắt thông qua uống nước ép bí xanh sẽ giúp hoạt động của não bộ diễn ra tốt hơn, trí nhớ được cải thiện.
Tăng cường hệ miễn dịch
Với hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa cao, uống nước ép bí xanh cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Các chất này có tác dụng ức chế các gốc tự do, ngăn ngừa sự đột biến của các tế bào, đồng thời kích thích cơ thể sản sinh ra bạch cầu, tạo “tấm khiên” chống lại sự xâm nhập của các loại vi khuẩn gây bệnh cho cơ thể.
Các nghiên cứu cũng đã chứng minh tác động tích cực của bí xanh đến phổi, làm giảm nguy cơ viêm phổi và các bệnh liên quan đến nhiễm trùng phổi.
Những lưu ý khi uống nước ép bí xanh?
Mặc dù nước ép bí xanh đem lại rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, nhưng nếu không sử dụng đúng cách và đúng liều lượng thì sẽ gây ra những tác dụng phụ cho cơ thể của chúng ta.
Để tận dụng tối đa lợi ích của bí xanh mà không gặp phải các tác dụng phụ, bạn nên lưu ý một số điều sau khi sử dụng loại nước ép này:
- Không sử dụng quá nhiều: Thực tế, bí xanh sống có tính xà phòng cao, dễ bị chuyển đổi thành các chất tẩy rửa gây hại cho đường ruột hoặc gặp các vấn đề về tiêu hoá như đau bụng, tiêu chảy…Vì vậy, chúng ta không nên quá lạm dụng loại nước ép này, chỉ nên uống nước ép bí xanh 2 – 3 lần/tuần, không nên uống nhiều lần trong một ngày.
- Tránh kết hợp với những thực phẩm có tính hàn: Bí xanh vốn có tính mát, do đó, nếu bạn kết hợp với các loại thực phẩm cũng có tính hàn như dưa hấu, dưa leo hoặc rau má, có thể làm tăng nguy cơ gây lạnh bụng, tiêu chảy hoặc các vấn đề tiêu hóa khác. Thay vào đó, hãy kết hợp nước ép bí xanh với các nguyên liệu có tính ấm như gừng, nghệ để cân bằng.
- Thận trọng với những người mắc bệnh thận: Nước ép bí xanh có hàm lượng Kali khá cao, có thể không phù hợp với những người mắc bệnh thận hoặc các vấn đề về thận. Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề liên quan đến thận thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi đưa nước ép bí xanh vào chế độ ăn uống hàng ngày.
- Người đang bị đau bụng, tiêu chảy, sốt, huyết áp thấp thì không nên sử dụng nước ép bí xanh do khả năng lợi tiểu tự nhiên của bí xanh sẽ làm tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng hơn.
- Nếu sử dụng nước ép bí xanh để giảm cân, bạn tuyệt đối không nên thêm đường để tăng vị ngọt cho nước ép. Tuy nhiên, nếu muốn giữ nguyên công dụng giảm cân mà vẫn có vị ngọt dễ uống, hãy lựa chọn các chất làm ngọt tự nhiên như mật ong.
- Thời điểm thích hợp nhất để uống nước ép bí xanh là vào buổi sáng sớm, trước khi ăn sáng. Lúc này bụng còn rỗng nên cơ thể có khả năng hấp thụ tất cả enzyme, vitamin và dưỡng chất trong bí xanh. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể uống trước bữa ăn 30 phút để giảm cảm giác thèm ăn hoặc sau bữa ăn 2 tiếng.
Nên chọn máy ép nào để làm nước ép bí xanh?
Bí xanh là loại quả chứa nhiều nước, nhiều vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải loại máy ép nào cũng có khả năng làm nước ép bí xanh mà bảo toàn được tối đa những dưỡng chất đó.
Các dòng máy ép nhanh (máy ép ly tâm) truyền thống hoạt động dưới tốc độ cao nên dễ sinh ra nhiệt, điều này dẫn đến các vitamin, enzyme có lợi trong bí xanh dễ bị oxy hoá, lượng dinh dưỡng không được bảo toàn. Vì vậy, nước ép bí xanh từ máy ép nhanh thường loãng, nhạt màu, dễ bị tách lớp và có thời hạn sử dụng ngắn.
Máy ép chậm với công nghệ ép “lạnh” tiên tiến là dòng máy phù hợp nhất để ép các loại rau củ như bí xanh. Máy hoạt động với tốc độ quay thấp, ít sinh ra nhiệt, giúp bảo toàn đến 98% vitamin và enzyme có trong rau củ, trái cây. Vì thế mà nước ép đậm đặc, dinh dưỡng hơn.
Ngoài ra, trong quá trình ép, công nghệ ép chậm không làm đẩy không khí vào trong khoang ép, bảo vệ nước ép khỏi quá trình oxy hoá. Do đó, nước ép bí xanh làm từ máy ép chậm thường ít bọt, ít bị tách nước và có thể bảo quản được lâu hơn so với máy ép nhanh.
Đặc biệt, máy ép chậm trục ngang Omega sẽ cực kỳ phù hợp để ép các loại rau củ như bí xanh. Cơ chế hoạt động của máy sẽ nghiền và nén nguyên liệu qua lưới lọc một cách từ từ, đảm bảo lấy được tối đa lượng nước trong bí xanh. Bạn chỉ cần cắt bí xanh thành dạng thanh dài rồi bỏ trực tiếp vào máy ép mà không lo bị tắc hay kẹt máy.
Tham khảo: “Máy ép chậm trục ngang”
Công thức nước ép bí xanh dễ uống
Để tăng hương vị và cung cấp một số chất dinh dưỡng khác cho cơ thể, bạn có thể kết hợp bí xanh với các loại rau củ quả khác để tạo nên món nước ép thơm ngon bổ dưỡng cho bản thân.
Omega Juicers Việt Nam gợi ý cho bạn các công thức nước ép bí xanh đơn giản, dễ uống dưới đây:
Nước ép bí xanh và dứa:
Nguyên liệu:
- 1 quả bí xanh
- 1 quả dứa
Công thức này hỗ trợ giảm cân và cải thiện tiêu hoá rất tốt. Đây cũng được coi là bí quyết “diệt mỡ” của nhiều chị em sau sinh.
Kết hợp bí xanh với dứa sẽ giúp tăng cường chuyển hoá protein, đồng thời hương vị thơm ngọt của dứa sẽ giúp cân bằng vị của nước ép để dễ uống hơn.
Nước ép bí xanh và cần tây:
Nguyên liệu:
- 200 gam bí xanh
- 2 – 3 nhánh cần tây cỡ vừa
- Nước cốt ½ quả chanh
Đây là sự kết hợp giữa hai loại thực phẩm hỗ trợ giảm cân vô cùng hữu hiệu. Không chỉ vậy, làn da của bạn cũng sẽ được cải thiện đáng kể khi uống loại nước ép “thần thánh” này nữa đó.
Nước ép bí xanh và táo:
Nguyên liệu:
- 300 gam bí xanh
- 1 quả táo
- Nước cốt ½ quả chanh
Không chỉ thơm ngon dễ uống, loại nước ép này có công dụng hỗ trợ cải thiện hệ miễn dịch rất tốt, giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính.
Khi đã quen vị của các loại nước ép rau củ, bạn có thể thêm một chút cải Kale hoặc cải bó xôi để tăng cường bổ sung vitamin và chất chống oxy hoá nhé.
Tổng kết
Bí xanh mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể mà lại có giá thành rẻ, dễ chế biến thành các món ăn, nước ép hỗ trợ sức khoẻ. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý cách sử dụng nước ép bí xanh đúng cách, không nên quá lạm dụng bí xanh và thường xuyên vận động để có sức khoẻ tốt nhất nhé!
Tác giả: Omega Juicers Việt Nam
Tài liệu tham khảo:
1. https://laodong.vn/lam-dep/nhung-dieu-can-luu-y-khi-uong-nuoc-ep-bi-dao-de-lam-tan-mo-bung-1177574.ldo
2. https://www.stylecraze.com/articles/benefits-of-squash-for-skin-hair-and-health/