Uống nước ép cà chua mỗi ngày có tốt không? 5 công dụng của nước ép cà chua

Uống nước ép cà chua mỗi ngày có tốt không là câu hỏi của nhiều người bởi đây là loại quả phổ biến, có hương vị dễ uống. Với màu đỏ đặc trưng của mình, cà chua chắc chắn chứa nhiều vitamin A và các chất chống oxy hóa khác. Cùng Omega tìm hiểu thêm về thành phần dinh dưỡng cũng như công dụng của nước ép cà chua qua bài viết này.

Dinh dưỡng trong nước ép cà chua

Trong một cốc nước ép cà chua (khoảng 240ml) chứa:

  • 41 calo
  • 0,7g chất béo
  • 8,6g carbohydrate
  • 2g chất đạm
Dinh dưỡng trong nước ép cà chua
Nước ép cà chua chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe

Với 1g chất xơ trong mỗi ly nước ép, cà chua cung cấp được khoảng 4% chất xơ cần thiết mỗi ngày cho cơ thể. Ngoài ra, một ly nước ép cà chua có khả năng đáp ứng được 74% vitamin C và 22% vitamin A thiết yếu hàng ngày. Đây là hai loại vitamin quan trọng và rất có lợi cho thị lực.

Nước ép cà chua cũng chứa các vitamin khác như folate, vitamin E, K và các loại vitamin B, bao gồm: thiamin (B1), riboflavin (B2), niacin (B3), axit pantothenic (B5), và pyridoxin (B6).

Trung bình một ngày cơ thể cần được nạp vào 4.700mg kali, đây là khoáng chất cần thiết để duy trì nhịp đập bình thường của tim. Một ly nước ép cà chua đã có thể cung cấp 16% lượng kali này.

Trong nước ép cà chua cũng chứa các khoáng chất khác bao gồm mangan, phốt pho, đồng, sắt và magie và đặc biệt là lycopene. Lycopene được biết đến là chất có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của nhiều quá trình bất lợi đối với cơ thể, bao gồm cả những bệnh liên quan đến sự khởi phát của bệnh tim, tiểu đường, ung thư, lão hóa não,…Cà chua là một trong những thực phẩm chứa nhiều lycopene nhất. 

5 công dụng của nước ép cà chua

Chứa nhiều vitamin và khoáng chất, loại quả có màu đỏ rực rỡ này chắc chắn sẽ đem lại những lợi ích tuyệt vời cho cơ thể. 

Tuy nhiên, cần phải đề cập rằng mọi thông tin dinh dưỡng và sức khỏe liên quan đến cà chua được đề cập trong bài viết đều là dựa trên nước ép cà chua tươi, nguyên chất. Các hình thức đóng chai, lon nước ép cà chua với hạn sử dụng lâu ngày phần nào cũng đã làm biến đổi các giá trị dinh dưỡng của nó. 

1. Nước ép cà chua tốt cho sức khỏe tim mạch 

Cà chua từ lâu đã được đề cập như một loại quả có khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch.

Nước ép cà chua tốt cho sức khỏe tim mạch
Nước ép cà chua có khả năng làm giảm thiểu các yếu tố gây ra bệnh tim

Trong cà chua chứa các chất chống oxy hóa mạnh như lycopene và beta-carotene. Đây là hai chất giúp giảm thiểu các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim như: huyết áp cao, cholesterol cao và xơ vữa động mạch.

Một nghiên cứu được đánh giá dựa trên 584 người cho thấy những người có chế độ ăn nhiều cà chua và các sản phẩm từ cà chua có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn đáng kể so với những người ăn ít cà chua. 

Nghiên cứu khác tổng hợp qua 13 bài viết khoa học cho thấy sử dụng  cà chua mỗi ngày cung cấp khoảng 25mg lycopene –  đủ để làm giảm khoảng 10% LDL cholesterol – “cholesterol xấu”. Ngoài ra, lycopene từ cà chua cũng cho thấy tác dụng giảm huyết áp một cách đáng kể. 

2. Nước ép cà chua giúp chắc khỏe xương

Nước ép cà chua giàu vitamin K và canxi, đây là hai khoáng chất góp phần giúp xương chắc khỏe hơn. 

Uống nước ép cà chua có thể cung cấp một lượng lớn vitamin K cần thiết hàng ngày. Vitamin K trong cà chua có khả năng kích hoạt osteocalcin, một protein gắn kết canxi cho xương. Hoạt động của chất này phụ thuộc nhiều vào vitamin K. Do đó, uống nước ép cà chua có thể giúp duy trì mật độ xương của bạn.

Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa đầy đủ. Chúng ta vẫn cần thêm các nghiên cứu thực tế trên cơ thể con người để đánh giá được lợi ích của nước ép cà chua đối với sức khỏe xương.

3. Nước ép cà chua có thể giúp phòng ngừa ung thư 

Chứa nhiều dinh dưỡng có lợi và hàng loạt các chất chống oxy hóa, tác dụng phòng ngừa ung thư của nước ép cà chua đã được chứng minh trong một số nghiên cứu.

Một nghiên cứu đánh giá tổng hợp từ 24 báo cáo khoa học cho thấy việc ăn nhiều cà chua và các sản phẩm từ cà chua giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. 

Kết quả từ một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy: Chiết xuất lycopene có nguồn gốc từ cà chua đã ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt và thậm chí gây ra hiện tượng apoptosis (quá trình tế bào ung thư tự chết).

Nước ép Cà Chua Ngăn Ngừa Ung Thư
Đã có những nghiên cứu được thực hiện để kiểm chứng tác dụng ngăn ngừa ung thư của cà chua

Các nghiên cứu khác được tiến hành trên động vật cũng quan sát thấy rằng cà chua có tác dụng chống lại bệnh ung thư da. Cụ thể, sau khi tiếp xúc với tia UV, những con chuột được cho ăn bột cà chua đỏ trong vòng 35 tuần có tỷ lệ phát triển ung thư da thấp hơn so với những con chuột khác. 

Mặc dù đã có những kết quả đầy hứa hẹn nhưng vẫn cần nhiều hơn các nghiên cứu về tác động của cà chua hay nước ép cà chưa tới sự phát triển của ung thư ở người. 

4. Nước ép cà chua giúp giảm viêm – giảm cân 

Thông thường cà chua được biết đến với lợi ích giảm cân bởi chúng chứa ít calo và chất béo, đồng thời giúp no lâu, hạn chế việc ăn quá khẩu phần. Tuy nhiên, cà chua còn có một lợi ích giảm cân khác ít được nhắc đến: chống viêm và giảm viêm.

Nước ép Cà Chua Hỗ Trợ Giảm Cân
Nước ép cà chua đặc biệt phù hợp với những người thừa cân do mắc các chứng viêm

Theo nghiên cứu của Tổ chức Sinh học Phân tử Châu Âu, các phương pháp điều trị y tế để giảm cân thường tập trung vào giảm viêm mãn tính, đây là yếu tố cơ bản trong việc kiểm soát cân nặng.

Tình trạng viêm sẽ cản trở phản ứng của cơ thể với hormone leptin – loại hormone báo hiệu não ngừng ăn khi cơ thể cảm thấy no. Hiện nay, tình trạng kháng leptin được cho là nguyên nhân chính gây tăng cân. Chính vì vậy, bằng cách giảm viêm, leptin có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn và từ đó giúp giảm cân.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Y tế Tehran đã phân tích hiệu quả giảm viêm của việc tiêu thụ nước ép cà chua ở những người thừa cân. Kết quả cho thấy với 330ml mỗi ngày, những người thừa cân được tiêu thụ nước ép cà chua có tình trạng viêm ít hơn nhóm người chỉ uống nước thông thường.

5. Nước ép cà chua giúp da sáng, khỏe đẹp 

Nước ép cà chua là một thức uống tuyệt vời để phục hồi tế bào da một cách nhanh chóng. Cà chua chứa hàm lượng chất chống oxy hóa lycopene cao. Đây là một chất có thể hoạt động như một loại kem chống nắng tự nhiên với khả năng chống lại các tia UV có hại. 

Uống nước ép cà chua mỗi ngày có tốt không? 

Câu trả lời cho câu hỏi trên là có. Bạn có thể uống nước ép cà chua hàng ngày để bổ sung dinh dưỡng và khoáng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, giống như mọi loại thực phẩm khác, bạn không nên lạm dụng nước ép cà chua.

Nếu không mắc các bệnh mãn tính đặc biệt hay có chu trình giảm cân riêng, bạn có thể cân nhắc sử dụng nước ép cà chua khoảng 3 – 4 ngày/tuần, mỗi lần khoảng 240ml.

Thời điểm tốt nhất để uống nước ép cà chua là vào giữa buổi sáng hoặc chiều. Nước ép cà chua sẽ cung cấp cho bạn đủ năng lượng để thực hiện các công việc hàng ngày. Hàm lượng dinh dưỡng cao của cà chua cũng sẽ giúp các chức năng của cơ thể được duy trì tốt.

Ngược lại, không nên uống nước ép trước khi đi ngủ. Nguyên nhân chính là do axit trong cà chua có thể gây trào ngược dạ dày.

Lưu ý khi uống nước ép cà chua 

Nước ép cà chua có hàm lượng axit malic và axit citric cao

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cà chua có chứa nhiều axit malic và axit citric, nếu uống quá nhiều sẽ gây tình trạng trào ngược dạ dày và phát sinh những bệnh lý về đường tiêu hóa. Vì thế những người mắc phải các bệnh lý về dạ dày không nên uống quá nhiều nước ép cà chua.

nước ép cà chua không dành cho người mắc bệnh về dạ dày.jpg
Nước ép cà chua không dành cho người mắc bệnh về dạ dày.jpg

Nước ép cà chua chứa nhiều natri

Cà chua ép có hạn chế là chứa nhiều natri. Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu natri có thể gây ảnh hưởng xấu, đặc biệt là đối với những người được coi là nhạy cảm với muối.

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu natri có khả năng làm tăng huyết áp. Những người bị thận hay đang trong nguy cơ mắc bệnh thận không nên sử dụng nước ép cà chua thường xuyên.

Ngoài ra, các loại nước ép cà chua đóng chai sẵn trên thị trường thường sẽ có hàm lượng muối cao hơn nữa. Vì vậy, hãy cố gắng ép nước cà chua ngay tại nhà để uống được những ly nước nguyên chất và tươi mới!

Tham khảo thêm các dòng máy ép chậm trục ngang của Omega Juicers để luôn sẵn sàng cho những ly nước ép nguyên chất tại nhà!

Tác giả: Omega Juicers Việt Nam

Tài liệu tham khảo

  1. https://www.livestrong.com/article/19012-benefits-tomato-juice/
  2. https://www.healthline.com/nutrition/tomato-juice#benefits
  3. https://pharmeasy.in/blog/ayurveda-uses-benefits-side-effects-of-tomato-juice/
  4. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3710301/
  5. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5454725/
  6. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5506060/
  7. https://www.maturitas.org/article/S0378-5122(10)00446-9/fulltext
Liên hệ Hotline: 1800.8124 (Miễn phí cước) Zalo Tư vấn miễn phí qua Zalo