Lợi và hại khi uống nước ép trái cây thường xuyên mỗi ngày

Nước ép trái cây, nước ép rau xanh hay nước ép hỗn hợp (kết hợp rau xanh, củ quả và trái cây) đều là những loại nước ép được nhiều tín đồ quan tâm khi đang trên con đường tìm kiếm lối sống xanh, lành mạnh.

Về cơ bản, nước ép trái cây là chất lỏng được vắt, ép hoặc chiết xuất từ một hay nhiều loại trái cây từ tự nhiên. Vậy uống nước ép trái cây thường xuyên có thật sự tốt cho sức khỏe?

Uống nước ép trái cây thường xuyên có tốt không?
Uống nước ép trái cây thường xuyên có tốt không?

Nước ép trái cây có những lợi ích gì?

Nước ép từ trái cây tươi chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật khác có lợi cho sức khỏe – được khuyến nghị trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Đặc biệt, các chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có nhiều trong các loại trái cây, quả mọng giàu vitamin A, C, E,.. giúp loại bỏ các gốc tự do khỏi các tế bào cơ thể và ngăn ngừa hoặc làm giảm thiệt hại do quá trình oxy hóa gây ra.

1. Nước ép là cách nhanh nhất để bổ sung lượng lớn dưỡng chất cho cơ thể

Bạn sẽ không cần phải ăn hết 1 rổ lớn một hay nhiều loại trái cây, hãy gói gọn chúng trong một ly nước ép.

Không có loại thực phẩm nào có thể chứa nhiều enzyme một cách tuyệt vời như hoa quả – Sách Nhân tố enzyme – Thực hành. 

Enzyme là chất xúc tác cho phép tất cả hoạt động được diễn ra để duy trì sự sống cho cơ thể. Từ quá trình hấp thụ, tiêu hóa, ngay cả quá trình trao đổi chất, tạo tế bào mới hay đào thải độc tố đều có sự tham gia của enzyme. Enzyme đại diện cho sự sống, càng tươi mới thì càng có nhiều enzyme. Vì vậy trái cây hay nước ép trái cây tươi đều là một cách bổ sung nguồn enzyme tự nhiên dồi dào cho sức khỏe.

Máy ép chậm Omega NC1002HDC
Nước ép được chiết xuất bằng máy ép chậm sẽ giữ trọn vẹn nhất các dưỡng chất và enzyme tự nhiên giúp cơ thể bạn sẽ hấp thụ gần như ngay lập tức – Ảnh: Omega Juicers Việt Nam

Đừng quá lo lắng về chất xơ! Thành phẩm nước ép trái cây sau khi ép chứa nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt là các chất xơ hoà tan giúp điều hòa lượng đường huyết, bảo vệ bạn khỏi các bệnh tim mạch bằng việc giảm cholesterol máu.

Phần bã sau khi ép chính là các chất xơ không hòa tan đã được loại bỏ giúp bạn không cần tốn nhiều năng lượng để tiêu hoá chúng. Cơ thể con người chỉ cần 1 lượng nhỏ chất xơ này để hỗ trợ một số vấn đề về tiêu hoá. Bạn có thể bổ sung thêm trong các bữa ăn khác.

Đối với những người có dạ dày nhạy cảm, nước ép là một cách tuyệt vời để có được các chất dinh dưỡng từ trái cây và rau quả, mà không làm bụng bạn nặng nề vì nhiều chất xơ.

Nếu cơ thể bạn đang gặp vấn đề rối loạn dinh dưỡng, thiếu chất thì nước ép trái cây cũng là cách nhanh nhất để bạn bổ sung lượng lớn vitamin, khoáng chất và enzyme cho cơ thể. Uống nước ép mỗi ngày là một cách thuận tiện để bạn tiêu thụ nhiều trái cây hơn.

2. Đường tự nhiên có trong nước ép trái cây

Nhiều loại trái cây chứa nhiều đường tự nhiên — một trong những lý do khiến trái cây thường được mệnh danh là “kẹo của thiên nhiên”. Khi bạn ép trái cây, bạn đang cô đặc lượng đường đó thành một thức uống cực kỳ dễ uống và ngon miệng.

Một số loại trái cây như táo, cam, dưa hấu, lê, nho, cherry,… có hàm lượng đường tự nhiên cao giúp cải thiện tâm trạng, tạo ra năng lượng cho cơ thể, thải độc và rất nhiều lợi ích sức khỏe khác.
Một khẩu phần khoảng 200ml nước ép trái cây nguyên chất chứa:

  • Khoảng 15 đến 30 gam đường
  • 60 đến 120 calo

Có rất nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề về đường trong nước ép trái cây.

Nước ép trái cây có hàm lượng đường cao, nhiều calo và ít chất xơ có nghĩa là nó có thể làm tăng lượng đường trong máu và tăng cảm giác thèm ăn của bạn. Theo thời gian, sự kết hợp này có thể dẫn đến tăng cân.

Lượng đường trong máu tăng đột biến có thể dẫn đến các tình trạng nguy hiểm như bệnh tim và bệnh thận, ngay cả đối với những người không bị tiểu đường.

Nếu bạn là người gặp các vấn đề liên quan đến khả năng dung nạp đường, bệnh tiểu đường,.. thì việc bổ sung lượng lớn nước ép trái cây có thể gây hại cho sức khỏe. Bạn có thể cân nhắc sang các loại trái cây có lượng đường thấp hơn như ổi, dưa chuột, dâu tây,.. để bổ sung vitamin và khoáng chất, chất xơ, chất phytochemical mà nước mà trái cây cung cấp cho cơ thể.

Uống nước ép trái cây thường xuyên có tốt không?
Đường trong trái cây không hề xấu nếu bạn biết cách cân bằng chúng với chế độ ăn uống hàng ngày.

Uống nước ép trái cây thường xuyên có thực sự tốt cho sức khỏe?

Nước ép trái cây rất tốt cho cơ thể bạn khi cần giải độc và nạp năng lượng tức thì. Nhất là vào những ngày hè nắng nóng, khi bạn mệt mỏi, thiếu năng lượng hoặc vừa đi xa về thì một ly nước ép mát lạnh là rất cần thiết.

– Nhưng uống nước ép trái cây thường xuyên có thật sự tốt? 
– Câu trả lời là có và không.

Như đã chia sẻ ở trên, bạn có thể uống nước ép trái cây thường xuyên nếu bạn muốn bổ sung lượng lớn những dưỡng chất đang bị thiếu hụt trong cơ thể. Nhưng nếu bạn là một người “nhạy cảm” với đường, đặc biệt là những người mắc bệnh tiểu đường, uống nước trái cây hàng ngày có thể làm tăng lượng đường trong máu. 

Cách sử dụng nước ép trái cây một cách khoa học và không làm tăng lượng đường trong máu?

Hãy thử cân nhắc thêm rau xanh và các loại củ quả khác vào trong thành phần nước ép trái cây của bạn. Bạn sẽ có một ly nước ép xanh cho sức khỏe và tinh thần. 

Sáng tạo nước ép theo khẩu vị của riêng bạn

Khi nói đến nước ép rau củ quả, luôn có chỗ cho sự sáng tạo và đổi mới. Bạn có thể pha trộn và thử nghiệm thật nhiều với đa dạng nguyên liệu để tạo ra công thức của riêng bạn. 

Sự kết hợp lý tưởng sẽ là nước ép rau củ với một ít trái cây như táo hoặc lê để bổ sung vừa đủ lượng ngọt tự nhiên. Có nhiều loại rau củ tạo ra nước ép ngon, ngay cả khi bạn không thích ăn những loại rau đó.

Các loại rau củ tốt để làm nước ép trái cây bao gồm cà rốt, cần tây, dưa chuột, cải bó xôi, cải xoăn, cà chua, củ cải đường, bắp cải, khoai lang và ớt chuông. Nước ép sẽ là cách mà bạn có thể bổ sung đa dạng vitamin và khoáng chất từ những thực phẩm bạn ít ăn hàng ngày, đặc biệt khi chế độ ăn của bạn vốn đã xa rời rau củ quả dạng tươi.

May Ep Cham Omega Nc1002HDC
Máy ép chậm trục ngang Omega có thể ép kiệt rau củ nhiều xơ – Ảnh: Omega Juicers Việt Nam

Nước ép Xanh với tỷ lệ 80/20

Một gợi ý chung cho việc ép nước rau, củ, quả là tuân theo quy tắc 80/20, nghĩa là 80% thành phần là rau và 20% là trái cây để hương vị tổng thể có thêm vị ngọt tự nhiên cho thức uống của bạn. Theo nhiều chuyên gia, đây được coi là một tỷ lệ vàng giúp bạn tận dụng được tối đa lợi ích từ rau, củ, quả. Bạn sẽ nhận được một ly nước ép Xanh detox bổ dưỡng và cực kỳ dễ uống.

Tỷ lệ rau xanh và trái cây hài hòa trong thức uống dinh dưỡng giúp cơ thể bạn nạp năng lượng nhanh chóng hơn và vị ngọt tự nhiên từ trái cây sẽ làm chúng ngon miệng hơn.

Đối với nhiều người mới bắt đầu làm quen với “juice” thì bước đầu tiên hãy chọn những loại nước ép là sự kết hợp từ các loại rau, củ, quả bạn yêu thích như dưa chuột, cà rốt, táo,… Sau đó, bạn hãy từ từ thêm các loại rau xanh vào công thức của mình và tiến tới tỷ lệ 80/20.

Đừng quá vội vàng khi muốn thử thách ngay một ly nước ép Xanh nguyên chất từ rau! Nếu chưa quen thì bạn có thể bị sốc bởi mùi vị và khiến khái niệm juice với bạn không còn thú vị nữa. Sức khỏe là điều quý giá, hãy cho cơ thể bạn có cơ hội thích nghi dần khi bắt đầu lối sống lành mạnh hơn. Khi cơ thể đã dần quen với lượng rau củ bạn nạp vào cơ thể thì juice nguyên chất sẽ là một thức uống lý tưởng cho sức khỏe của bạn.

Nước ép trái cây và rau củ đều rất tốt cho sức khỏe và cung cấp các loại vitamin và khoáng chất như nhau. Nhưng nếu bạn nhìn vào hàm lượng đường, thì chắc chắn nước ép nhiều rau củ tốt cho sức khỏe hơn vì chúng chứa ít hoặc không đường.

Bạn có thể uống nước ép hàng ngày miễn là chúng là một phần của chế độ ăn uống cân bằng. Đặc biệt, đối với trẻ em, bạn có thể giới thiệu nước ép trái cây vì nó có thể cung cấp cho các bé nguồn năng lượng tuyệt vời.

Điều quan trọng mà Omega muốn chia sẻ thêm là chìa khóa của sức khỏe là sự cân bằng.

Tác giả: Omega Juicers Việt Nam

Tài liệu tham khảo:

  1. https://suckhoedoisong.vn/nguoi-me-nuoc-ep-trai-cay-co-biet-cach-uong-tot-nhat-cho-suc-khoe-169230117141255085.htm
  2. Sách “Nhân tố Enzyme – Phương thức sống lành mạnh” – Tác giả Hiromi Shinya
  3. Sách “Raw Vegan – Sức mạnh chữa lạnh của thực vật” – Tác giả Norman W. Walker
  4. Sách “Chào Juice!” – Tác giả Trần Thanh huyền

 

Liên hệ Hotline: 1800.8124 (Miễn phí cước) Zalo Tư vấn miễn phí qua Zalo