Giống như các loại rau lá xanh đậm khác, cải bó xôi (còn gọi là rau bina, rau chân vịt) là nguồn dinh dưỡng dồi dào với nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa mạnh. Ép cải bó xôi là một cách đơn giản để thưởng thức loại rau xanh này, mà vẫn hấp thu các dưỡng chất vào cơ thể một cách hiệu quả và nhanh chóng.
Trên thực tế, nước ép cải bó xôi có nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng. Dưới đây là 5 tác dụng hàng đầu của nước ép cải bó xôi đã được khoa học chứng minh.
Thành phần dinh dưỡng có trong nước ép cải bó xôi
Trung tâm dữ liệu thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Hoa Kì (USDA) đã chỉ ra rằng, trong 50g cải bó xôi có chứa:
- Lượng calo: 11,5
- Chất đạm: 1,4 g
- Chất béo: 0,2 g
- Tinh bột: 1,8 g
- Đường 0,2 g
- Chất xơ: 1,1 g
Khẩu phần tương tự cũng chứa các khoáng chất và chất dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như:
- Kali: 279 mg
- Canxi: 49,5 mg
- Natri: 39,5 mg
- Magiê: 39,5 mg
- Vitamin A: 234 ug
- Vitamin C: 14 mg
- Vitamin K: 241 ug
- Sắt: 1,4 mg
Tác dụng của nước ép cải bó xôi
Nước ép cải bó xôi giàu chất chống oxy hóa
Uống nước ép cải bó xôi là một cách tuyệt vời để tăng cường lượng chất chống oxy hóa có trong cơ thể. Chất chống oxy hóa trung hòa các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do, từ đó bảo vệ cơ thể chống lại stress oxy hóa và bệnh mãn tính.
Cải bó xôi là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời như Lutein, Beta carotene, axit Coumaric, Violaxanthin và axit Ferulic.
Theo một nghiên cứu kéo dài 16 ngày ở 8 người, uống 240ml nước ép cải bó xôi mỗi ngày giúp ngăn ngừa tổn thương oxy hóa đối với DNA. Cho thấy những phát hiện tương tự: nước ép cải bó xôi có tác dụng ngăn ngừa stress oxy hóa.
Nước ép cải bó xôi giúp cải thiện thị lực
Nước ép cải bó xôi chứa nhiều Lutein và Zeaxanthin, hai chất chống oxy hóa cần thiết để duy trì thị lực khỏe mạnh.
Một số nghiên cứu cho thấy những hợp chất này giúp bảo vệ chống lại bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, một tình trạng phổ biến có thể gây mất thị lực. Một đánh giá tổng hợp của sáu nghiên cứu đã cho thấy việc Zeaxanthin và Lutein có tác động tích cực tới giảm nguy cơ đục thủy tinh thể – tình trạng mờ mắt và mờ thủy tinh thể của mắt.
Hơn nữa, nước ép cải bó xôi có nhiều vitamin A, rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt. Sự thiếu hụt vitamin này có thể gây khô mắt và quáng gà. 250 gram rau cải bó xôi khi được ép thu về khoảng 240 ml nước ép. Lượng nước ép này cung cấp 63% lượng vitamin A mà cơ thể cần phải hấp thụ hàng ngày.
Nước ép cải bó xôi có thể ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư
Nhiều nghiên cứu trên động vật cho thấy một số hợp chất trong cải bó xôi có thể giúp chống lại sự phát triển của tế bào ung thư. Trong một nghiên cứu kéo dài 2 tuần ở chuột, nước ép cải bó xôi làm giảm 56% khối u ung thư ruột kết. Monogalactosyl Diacylglycerol (MGDG), một hợp chất trong cải bó xôi, đã có khả năng tăng cường tác dụng của xạ trị để tiêu diệt tế bào ung thư tuyến tụy.
Carotenoid và vitamin C dồi dào trong nước ép cải bó xôi đóng vai trò là chất chống oxy hóa, tăng cường hàng rào bảo vệ của cơ thể trước sự phát triển của tế bào ung thư và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Nước ép cải bó xôi có thể giúp giảm huyết áp
Nước ép cải bó xôi chứa nhiều nitrat tự nhiên, một loại hợp chất có thể giúp làm giãn mạch máu từ đó làm giảm huyết áp và tăng cường lưu lượng máu.
Ăn cải bó xôi hàng ngày làm giảm huyết áp và độ cứng động mạch so chế độ ăn không có cải bó xôi. 30 người ăn cải bó xôi giàu nitrat có huyết áp tâm thu thấp hơn và tình trạng oxit nitric được cải thiện.
Một cốc 240ml nước ép cải bó xôi cũng chứa hơn 14% kali – một khoáng chất hỗ trợ điều chỉnh huyết áp bằng cách kiểm soát lượng natri bài tiết qua nước tiểu.
Nước ép cải bó xôi hỗ trợ mọc tóc và nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh
Nước ép cải bó xôi là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời, với gần 63% vitamin A cơ thể cần thiết trong 1 ngày với 1 cốc nước ép 240ml.
Vitamin A giúp điều chỉnh quá trình tái tạo tế bào da và sản xuất chất nhầy để bảo vệ chống nhiễm trùng. Một cốc 240 ml nước ép cải bó xôi cũng chứa khoảng 38% lượng vitamin C cần thiết – một loại vitamin tan trong nước thiết yếu có tác dụng chống oxy hóa gấp đôi.
Các nghiên cứu cho thấy vitamin C bảo vệ làn da của bạn chống lại stress oxy hóa, viêm nhiễm và tổn thương da, từ đó làm chậm dấu hiệu lão hóa. Hơn nữa, nó giúp tổng hợp collagen, một loại protein mô liên kết giúp thúc đẩy quá trình lành vết thương và độ đàn hồi của da,
Ngoài ra, vitamin C có thể làm tăng khả năng hấp thụ sắt và thậm chí giúp ngăn ngừa rụng tóc do thiếu sắt.
Tác dụng phụ tiềm ẩn của nước ép cải bó xôi
Mặc dù nước ép cải bó xôi đem lại nhiều tác dụng với sức khoẻ nhưng vẫn có một số nhược điểm cần lưu ý.
Các loại rau lá xanh như cải bó xôi cung cấp một lượng chất xơ tốt cho chế độ ăn uống. Nước ép cây loại bỏ phần lớn chất xơ không hoà tan này. Tuy nhiên, tác động này có thể thấp hơn ở những thực phẩm như cải bó xôi với lượng chất xơ và đường tương đối thấp so với các chất dinh dưỡng khác. Ngoài ra, nước ép cải bó xôi vẫn giữ lại được lượng chất xơ không hoà tan, lượng chất xơ này vẫn sẽ phát huy tốt vai trò của chúng.
Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về chất xơ trong nước ép ở bài viết này: Hiểu rõ bản chất và tác dụng của nước ép. Uống nước ép có tốt không?
Cải bó xôi cũng chứa nhiều vitamin K, một lượng lớn có thể ảnh hưởng đến chất làm loãng máu như warfarin. Nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi thêm nước ép cải bó xôi vào thực đơn hàng ngày của bạn.
Cuối cùng, bạn nên lưu ý rằng không nên dùng nước ép cải bó xôi để thay thế bữa ăn chính trong ngày vì nước ép cải bó xôi không thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho một chế độ ăn uống cân bằng. Thay vào đó, bạn nên uống nước ép cải bó xôi như một thực phẩm bổ sung cho chế độ ăn uống lành mạnh và thưởng thức nó cùng với nhiều loại trái cây và rau quả khác.
Kết luận
Nước ép cải bó xôi có nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất có lợi giúp bảo vệ thị lực của bạn, giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe của tóc và da.
Tuy nhiên, nước ép cải bó xôi chứa ít chất xơ và không phải là thực phẩm thay thế cho bữa ăn chính thích hợp vì nó thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng như protein và chất béo lành mạnh.
Nếu bạn uống nước ép cải bó xôi, hãy thưởng thức nó cùng với các thực phẩm bổ dưỡng khác như một phần của chế độ ăn uống cân bằng.