Cải kale (cải xoăn) được mệnh danh là thần dược từ thiên nhiên bởi nguồn vitamin, khoáng chất dồi dào và những lợi ích sức khoẻ mà nó mang lại.
Ngoài các cách nấu ăn thông thường, cải kale còn có thể được sử dụng làm nước ép. Nước ép cải Kale cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa từ loại rau này vào cơ thể một cách nhanh chóng, đồng thời bảo vệ một số hợp chất quan trọng. Nước ép cải kale là một lựa chọn hoàn hảo để thêm vào chế độ ăn uống của bạn.
Tác dụng của nước ép cải Kale
1. Nước ép cải kale là nguồn dinh dưỡng dồi dào
Cải kale là một trong những loại rau được ưa chuộng để ăn và ép nước. Trong những năm gần đây, cải kale cũng dần trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam nhờ thành phần dinh dưỡng ấn tượng. Cải kale là thực phẩm ít calo nhưng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng.
Trung tâm dữ liệu thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Hoa Kì (USDA) đã chỉ ra rằng, trong 100g cải kale có chứa:
- Lượng calo: 49
- Chất đạm: 4,3g
- Tinh bột: 8,8g
- Đường 2,3g
- Chất xơ: 3,6g
- Canxi: 150mg
- Sắt: 1,5 mg
- Magiê: 47mg
- Kali: 491mg
- Phốt pho: 92mg
2. Nước ép cải kale giúp chống oxy hoá
100g cải kale còn cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất và chất chống oxy hóa quan trọng như:
- Vitamin A (dưới dạng beta carotene): 5927µg
- VitaminC: 120mg
- Vitamin E: 1,5 mg
- Lutein & zeaxanthin: 8198µg
Quá trình oxy hóa và tổn thương do oxy hóa có liên quan đến nhiều bệnh rối loạn mãn tính. Tăng lượng chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống, chẳng hạn như bằng cách uống nước ép cải kale, có thể cải thiện một số rối loạn, bao gồm:
- Thoái hóa điểm vàng (sức khỏe của mắt)
- Lão hóa
- Bệnh thoái hóa
- Bệnh ung thư
- Béo phì
- Hội chứng chuyển hóa
- Bệnh tiểu đường loại 2
- Xơ vữa động mạch
- Bệnh tim mạch
Lưu ý: Điều này không có nghĩa là chất chống oxy hóa sẽ ngăn ngừa hoặc điều trị những bệnh kể trên. Chất chống oxy hóa tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể và giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại.
Nước ép cải kale cũng là một dạng cải kale sống. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nấu cải kale sẽ làm giảm đáng kể lượng chất chống oxy hóa.
Cải kale nấu chín chỉ có khoảng 38% hoạt tính chống oxy hóa như cải kale sống. Vì vậy, nước ép cải kale sẽ giúp bảo vệ khả năng chống oxy hoá này.
3. Nước ép cải kale giúp cải thiện sức khỏe xương khớp
Giống như các loại rau lá xanh khác, cải kale có chứa nhiều canxi. Loại canxi trong cải xoăn có tính khả dụng sinh học cao, nghĩa là cơ thể có thể sử dụng và hấp thu nó một cách nhanh chóng và dễ dàng.
Sự sẵn có của canxi này, cùng với các khoáng chất quan trọng khác như vitamin K, có thể giúp xương chắc khỏe hơn và hỗ trợ nâng cao sức khoẻ xương khớp.
4. Nước ép cải kale cải thiện khả năng kháng viêm tốt
Một trong những cách đơn giản nhất để giúp cơ thể tăng cường khả năng kháng viêm tự nhiên là thưởng thức một cốc nước cải xoăn mỗi ngày.
Một cốc nước ép cải kale có chứa tới 10% RDA axit béo omega-3, có tác động tích cực đến các tế bào ruột bị ảnh hưởng bởi tình trạng viêm.
5. Nước ép cải kale giúp cải thiện tình trạng da và tóc
Lượng vitamin C trong cải kale cao sẽ giúp sản sinh collagen và giúp ngăn ngừa lão hóa cho làn da. Bên cạnh đó, các cũng có vai trò nuôi dưỡng mái tóc chắc khỏe hơn.
Trong cải kale có chứa lượng vitamin C và axit béo omega-3 dồi dào. Các hợp chất này giúp cơ thể sản sinh collagen, từ đó hỗ trợ ngăn ngừa các tình trạng lão hoá của da và nuôi dưỡng mái tóc chắc khoẻ, suôn mượt hơn.
Làn da của chị em phụ nữ sau 25 tuổi bắt đầu có các dấu hiệu lão hoá, vì vậy bổ sung một ly nước ép cải kale mỗi ngày là cần thiết để duy trì một làn da và mái tóc khoẻ mạnh.
6. Nước ép cải kale hỗ trợ kiểm soát tình trạng cân nặng
Đây có lẽ là tác dụng được nhiều chị em quan tâm nhất khi tìm đến nước ép cải kale. Giàu chất xơ, không chất béo và ít calo là 3 đặc điểm nổi bật của cải kale. Nguồn chất xơ phong phú này có thể giúp bạn no lâu, ngăn chặn các cơn thèm ăn, giảm cân hiệu quả và cải thiện quá trình tiêu hóa.
Có quan điểm cho rằng, việc ép nước sẽ loại bỏ đi chất xơ của cải kale. Nhưng thực tế thì phần bã này chính là lượng chất xơ không hòa tan của thực phẩm. Phần chất xơ hòa tan vẫn được giữ lại trong nước ép và chúng vẫn phát huy được đúng vai trò của của mình.
- Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về chất xơ trong nước ép ở bài viết này: Hiểu rõ bản chất và tác dụng của nước ép. Uống nước ép có tốt không?
7. Nước ép cải kale tăng cường sức khỏe não bộ
Folate, omega-3 và vitamin K là các chất dinh dưỡng rất cần thiết cho não bộ. Cải kale có chứa hàm lượng các chất này dồi dào, có tác dụng cải thiện trí nhớ, chức năng và hoạt động não.
8. Nước ép cải kale tăng cường hệ miễn dịch
Nhờ vào hàm lượng vitamin C cao, cải kale còn có khả năng tăng cường hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, trong cải kale còn chứa chất folate – một loại chất có tác dụng tăng cường miễn dịch tự nhiên cho cơ thể.
Một số lưu ý khi uống nước ép cải kale
Việc uống nước ép có thể không phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là những người mắc một số bệnh lý cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu uống nước ép.
Tiền tiểu đường
Những người mắc bệnh tiểu đường có thể cần phải cẩn thận về những loại thực phẩm họ ép, vì nước ép có lượng đường cao có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến.
Mặc dù cải kale có lượng đường tương đối thấp nhưng các thành phần rau củ quả khác mà bạn lựa chọn để kết hợp với nước ép cải kale có thể không có. Vì vậy, nếu không uống nước ép cải kale thuần, bạn cần phải xem xét kỹ các nguyên liệu khác trước khi kết hợp.
Bệnh thận
Nước ép cải kale cũng như các loại nước ép khác là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng thực vật và khoáng chất dồi dào. Điều này rất tốt cho toàn bộ cơ thể, nhưng có thể gây tổn thương thận ở những người mắc bệnh thận.
Những người mắc bệnh thận mãn tính có thể gặp khó khăn trong việc lọc các khoáng chất bổ sung từ nước ép cải kale, đặc biệt là kali. Những người đang có chế độ ăn hạn chế kali nên trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng nước ép cải kale.
Phản ứng với thuốc
Nhiều loại nước ép trái cây và rau quả chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao và các hợp chất khác có khả năng phản ứng với một số thành phần của thuốc. Bất kỳ ai đang dùng thuốc theo toa hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu uống nước ép để hạn chế mọi rủi ro có thể xảy ra.
Kết luận
Cải kale là một loại thực phẩm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và chất chống oxy hóa ấn tượng. Nước ép cải kale là một lựa chọn giúp bạn hấp thụ những chất dinh dưỡng này một cách nhanh chóng và đơn giản.