Hạt táo có ăn được không? Khi ép nước có nên bỏ hạt táo?

Hạt táo có ăn được không? Khi ép nước có nên bỏ hạt táo?

Trong các công thức nước ép healthy, táo là một trong nguyên liệu được “phủ sóng” nhiều nhất. Chính vì vậy, 2 câu hỏi trên có lẽ cũng là thắc mắc của nhiều bạn đang theo đuổi hành trình sống xanh, sống khoẻ với nước ép. 

Uống nước ép táo nguyên quả không bỏ hạt có nguy hiểm cho sức khoẻ hay không và cách xử lý phần hạt táo khi ép nước, cùng Omega Juicers tìm hiểu về 2 vấn đề này trong bài viết này nhé!

Hat Tao Co An Duoc Khong 2
Hạt táo có ăn được không? Khi ép nước có nên bỏ hạt táo?

Lợi ích sức khoẻ của táo và một số nguy cơ tiềm ẩn

Táo là loại trái cây phổ biến và được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới. Bên cạnh sự đa dạng về màu sắc, hương vị và cách chế biến, táo còn là loại trái cây cực kỳ tốt cho sức khỏe với nhiều lợi ích đã được nghiên cứu khoa học chứng minh.

Một quả táo cỡ trung bình 200 gam cung cấp các chất dinh dưỡng sau:

  • Lượng calo: 104
  • Carbohydrate: 28 g
  • Chất xơ: 5 g
  • Vitamin C: 10% giá trị hàng ngày (DV)
  • Đồng: 6% DV
  • Kali: 5% DV
  • Vitamin K: 4% DV

Cùng một khẩu phần ăn này cũng cung cấp 2–5% DV cho vitamin E, B1 và ​​B6.

Với hàm lượng chất xơ và nước cao, táo là ứng cử viên hàng đầu nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng. Ăn táo giúp bạn no lâu hơn, giảm các giác thèm ăn. Polyphenol có trong táo cũng có khả năng hạn chế hình thành tình trạng béo phì.

Bên cạnh đó táo còn thúc đẩy sức khỏe tim mạch nhờ lượng lớn chất xơ hòa tan, giúp giảm cholesterol. Táo cũng có polyphenol liên quan đến việc hạ huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ.

Nhìn chung, táo là loại trái cây đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ và không mang nhiều nguy cơ tiềm ẩn tới sức khoẻ.

Tuy nhiên, táo có thể không phải là sự lựa chọn phù hợp cho người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) vì chúng chứa FODMAP, một loại carbohydrate chuỗi ngắn gây ra các triệu chứng tiêu hóa, bao gồm đầy hơi và đau bụng, ở một số người.

Hàm lượng fructose có trong táo cũng có thể gây ra vấn đề cho những người không dung nạp được fructose.

Hat Tao Co An Duoc Khong 1
Bên cạnh sự đa dạng về màu sắc, hương vị và cách chế biến, táo còn là loại trái cây cực kỳ tốt cho sức khỏe với nhiều lợi ích đã được nghiên cứu khoa học chứng minh.

Vậy còn hạt táo thì sao?

Khi bạn cắn sâu vào một quả táo, bạn sẽ thấy một thứ “không ngọt ngào” lắm trong lõi của nó: những hạt nhỏ màu đen. Không giống như phần thịt quả với hương vị chua ngọt ngon miệng, những hạt đen nhỏ xíu này có thể đem đến nhiều nguy cơ cho sức khoẻ. 

Trong hạt táo chứa amygdalin, một chất giải phóng xyanua khi tiếp xúc với các enzyme tiêu hóa. 

Cơ chế hoạt động của xyanua

Xyanua là một loại hóa chất được biết đến là một trong những chất độc chết người nhất, đã từng được sử dụng trong chiến tranh hóa học. 

Nhiều hợp chất chứa xyanua, được gọi là cyanoglycosides, có trong tự nhiên, thường có trong hạt trái cây và amygdalin có trong hạt táo là một trong số đó.

Hạt táo có lớp vỏ ngoài chắc chắn, chống lại dịch tiêu hóa. Nếu bạn vô tình nhai vỡ lớp vỏ này, amygdalin có thể được giải phóng trong cơ thể và tạo ra xyanua.

Cơ quan Đăng ký Chất độc hại và Bệnh tật (ATSDR) đề cập rằng việc tiếp xúc với ngay cả một lượng nhỏ xyanua cũng có thể nguy hiểm. Xyanua có thể gây hại cho tim và não bộ, thậm chí dẫn đến hôn mê và tử vong. ATSDR cũng cho biết rằng mọi người nên tránh ăn hạt táo và hạt của các loại trái cây bao gồm: đào, mơ, anh đào.

Các triệu chứng ngộ độc xyanua có thể xảy ra nhanh chóng. Chúng bao gồm khó thở và co giật, từ đó có thể dẫn đến mất ý thức.

Hat Tao Co An Duoc Khong 7
Không giống như phần thịt quả với hương vị chua ngọt ngon miệng, những hạt đen nhỏ xíu này có thể đem đến nhiều nguy cơ cho sức khoẻ.

Ăn hạt táo có nguy hiểm cho sức khoẻ không?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), một người đàn ông nặng 70kg có thể tử vong nếu ngộ độc xyanua liều 1–2 mg/kg. 

Trung bình một quả táo chứa khoảng 5 hạt táo, tuy nhiên, số lượng hạt cũng có thể thay đổi tùy theo sức khỏe của cây. Về lý thuyết, nguy cơ tử vong chỉ xảy ra khi một người ăn và nhai kỹ khoảng 200 hạt táo, tương đương với khoảng 40 lõi táo.

Ngộ độc tính cấp tính rất hiếm khi xảy ra nếu bạn vô tình ăn phải một vài hạt táo, vì vậy nếu bạn chỉ vô tình nuốt hoặc nhai một vài hạt táo không cần phải quá lo lắng.

Hat Tao Co An Duoc Khong 5
Ngộ độc tính cấp tính rất hiếm khi xảy ra nếu bạn vô tình ăn phải một vài hạt táo.

Uống nước ép táo nguyên hạt có nguy hiểm không, cách xử lý phần hạt táo với nước ép?

Tương tự như việc ăn táo thông thường, trung bình một ly nước ép bạn chỉ cần sử dụng 1-2 quả táo với nước ép kết hợp rau củ, 3-4 quả với nước ép táo nguyên chất. Số lượng này là an toàn với mức cho phép.

Bản thân táo cũng có chứa các pectin giúp loại bỏ các độc tố và với một lượng nhỏ độc tố thì cơ thể cũng có cơ chế tự giải độc dễ dàng, nên việc bỏ hạt táo khi ép nước hay không 100% là do bạn toàn quyền quyết định!

Nước ép táo là thức uống thường xuất hiện trong các thực đơn cho bé, vì vậy để an toàn hơn, bạn có thể cắt bỏ phần lõi táo, chỉ ép các phần còn lại của quả táo. Vỏ táo cũng là nơi chứa nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng, vì vậy khi làm nước ép táo bạn nên rửa sạch và ép nguyên cả vỏ nhé!

Bên cạnh đó, khi sử dụng máy ép, máy cũng không hoàn toàn nghiền nát toàn bộ hạt táo, với các hạt cứng, hạt sẽ được lọc qua lưới lọc và ra cùng phần bã.

Hat Tao Co An Duoc Khong 6
Việc bỏ hạt táo khi ép nước hay không 100% là do bạn toàn quyền quyết định!

Gợi ý công thức nước ép táo

Nước ép táo là thức uống thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên hàm lượng đường trong 1 cốc nước ép táo nguyên chất rất cao, nếu sử dụng thường xuyên có thể ảnh hưởng về sức khoẻ.

Đừng quên kết hợp táo với những loại rau củ để tạo ra ly nước ép ngon và healthy nhất nhé! Omega Juicers xin gửi tới bạn đọc những công thức nước ép rau củ kết hợp táo:

  • Nước ép cải kale và táo: Nước ép cải kale và táo là công thức với nguyên liệu thiên rau củ, nhưng có hương vị khá dễ uống, giúp nâng cao sức khoẻ tổng thể và ngăn ngừa các bệnh về tuyến giáp.
  • Nước ép táo cà rốt mix gừng: Nước ép cà rốt kết hợp cùng táo và gừng là một công thức hoàn toàn không chứa gluten, rất phù hợp với những người đang ăn kiêng nghiêm ngặt.
  • Nước ép bông cải xanh, dưa chuột, táo: Nước ép Bông cải xanh – Dưa chuột – Táo đem lại nguồn lợi ích sức khoẻ vô hạn cho mẹ bầu và thai nhi.
  • Nước ép măng tây, cần tây, táo: hiệu quả để làm sạch thận, máu và hỗ trợ thận thải độc hiệu quả, khôi phục mức cân bằng kiềm trong cơ thể nếu trước đó cơ thể bị dư thừa axit từ thực phẩm nhiều đạm động vật, chiên rán,…
Hat Tao Co An Duoc Khong 8
Đừng quên kết hợp táo với những loại rau củ để tạo ra ly nước ép ngon và healthy nhất nhé!

Gợi ý máy ép chậm tốt để làm nước ép táo

Bạn nên tìm hiểu và lựa chọn loại máy ép phù hợp để có thể thu được lượng nước ép táo nhiều nhất và không làm biến đổi chất khi ép nước.

Máy ép chậm là dòng máy ép tốt nhất cho các loại rau củ quả giúp bảo toàn dinh dưỡng của nguyên liệu. Đặc biệt là khi chất dinh dưỡng, vitamin và enzyme tự nhiên trong các loại rau củ quả tươi sống rất nhạy cảm với nhiệt.

Máy ép chậm giúp tạo ra ly nước ép chất lượng hơn. Công nghệ ép chậm không làm không khí bị đẩy vào quá trình ép giúp bảo vệ nước khỏi quá trình oxy hóa. Do đó, nước ép làm từ máy ép chậm thường đậm hơn, ít bọt và có thể bảo quản lâu hơn mà không bị tách nước nhiều như máy nhanh.

Tham khảo ngay: Máy ép chậm trục ngang Omega

Review máy ép chậm trục ngang Omega NC1002 HDC
Máy ép chậm Omega NC1002 HDC (Ảnh: Omega Juicers Việt Nam)

Tổng kết

Hạt táo chứa amygdalin, một chất giải phóng xyanua vào máu khi nhai và tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu chỉ ăn một vài hạt táo hoặc ép một vài quả táo nguyên hạt thì bạn không cần phải quá lo lắng vì số lượng này vẫn nằm trong “vùng an toàn”. 

Tuy nhiên, để tránh phát sinh các vấn đề không đáng có, bạn có thể loại phần lõi táo trước khi sử dụng!

Nguồn tham khảo:

  1. https://www.cdc.gov/niosh/idlh/cyanides.html
  2. https://wwwn.cdc.gov/TSP/unavailable.aspx#bookmark05 
  3. https://www.healthline.com/health/food-nutrition/are-apple-seeds-poisonous#lethal-dose
  4. https://www.healthline.com/nutrition/10-health-benefits-of-apples#10-benefits
  5. https://www.quora.com/Is-eating-apple-seeds-harmful-or-poisonous-Are-they-bad-for-you
  6. https://www.monashfodmap.com/
  7. https://fdc.nal.usda.gov/fdc-app.html#/food-details/171688/nutrients

 

Tác giả: Omega Juicers Vietnam

Liên hệ Hotline: 1800.8124 (Miễn phí cước) Zalo Tư vấn miễn phí qua Zalo