Nước ép măng tây có tốt không? 6 lợi ích sức khoẻ của nước ép măng tây

Măng tây thường là nguyên liệu chính trong các món súp, món hầm, salad,… ở Việt Nam. Nhưng liệu bạn có biết, măng tây còn có thể được sử dụng như một nguyên liệu xanh cho ly nước ép giàu dinh dưỡng?

Lợi ích của nước ép măng tây bao gồm giá trị calo thấp nhưng hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa vô cùng dồi dào. Cùng Omega Juicers Vietnam khám phá 6 lợi ích sức khỏe của nước ép măng tây qua bài viết này. 

Nuoc Ep Mang Tay 8
Nước ép măng tây có tốt không?

I. Giá trị dinh dưỡng của măng tây

Măng tây có tên tiếng Anh là Asparagus officinalis, là một thành viên thuộc họ hoa huệ. Loại rau phổ biến này có nhiều màu sắc khác nhau: xanh lá cây, trắng và tím. 

Măng tây có lượng calo thấp nhưng lại có thành phần dinh dưỡng ấn tượng.

Trên thực tế, 100g măng tây sống có chứa:

  • Lượng calo: 20
  • Chất đạm: 2,2 gam
  • Chất béo: 0,12 gam
  • Chất xơ: 2,1 gam
  • Vitamin C: 12% RDI
  • Vitamin A: 18% RDI
  • Vitamin K: 57% RDI
  • Folate: 34% RDI
  • Kali: 6% RDI
  • Phốt pho: 5% RDI
  • Vitamin E: 7% RDI

Măng tây cũng sở hữu một lượng nhỏ các vi chất dinh dưỡng khác, bao gồm sắt, kẽm và riboflavin.

Lượng vitamin K trong măng tây rất cao, một chất dinh dưỡng thiết yếu liên quan đến quá trình đông máu và sức khỏe của xương.

Ngoài ra, măng tây còn chứa nhiều folate – một chất dinh dưỡng quan trọng cho một thai kỳ khỏe mạnh và nhiều quá trình quan trọng trong cơ thể, bao gồm sự phát triển của tế bào và hình thành DNA.

Nước ép măng tây sẽ là cách nhanh nhất giúp cơ thể bổ sung hàm lượng dinh dưỡng tối ưu từ loại “siêu thực phẩm” này.

Nuoc Ep Mang Tay 2
Măng tây có lượng calo thấp nhưng lại có thành phần dinh dưỡng ấn tượng.

II. Nước ép măng tây có tốt không?

Sau đây là 6 tác dụng tuyệt vời của nước ép măng tây, giải đáp cho câu hỏi: Nước ép măng tây có tốt không?

1. Nước ép măng tây và khả năng chống oxy hoá

Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do và stress oxy hóa. Stress oxy hóa góp phần gây ra lão hóa, viêm mãn tính và nhiều loại bệnh khác, bao gồm ung thư.

Măng tây nằm trong nhóm rau xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa như: vitamin E, vitamin C, glutathione và đặc biệt chứa nhiều flavonoid quercetin, isorhamnetin và kaempferol.

Trong một số nghiên cứu, những chất này đã được phát hiện có tác dụng hạ huyết áp, chống viêm, kháng vi-rút và chống ung thư.

Nước ép măng tây kết hợp cùng với các loại trái cây và rau quả khác có thể cung cấp cho cơ thể lượng lớn chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe.

2. Nước ép măng tây giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Chất xơ rất cần thiết cho sức khỏe tiêu hóa luôn khỏe mạnh. Các nghiên cứu còn cho thấy chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả giàu chất xơ có thể giúp giảm nguy cơ huyết áp cao, bệnh tim và tiểu đường.

Chỉ cần nửa cốc măng tây (chứa khoảng 1,8 gram chất xơ) đã chiếm 7% nhu cầu hàng ngày của bạn.

Chất xơ hòa tan có trong nước ép măng tây đóng vai trò như chất gel trong đường tiêu hóa giúp nhu động ruột hoạt động trơn tru hơn. 

Ngoài ra, chúng còn nuôi dưỡng lợi khuẩn trong đường ruột như Bifidobacteria và Lactobacillus giúp tăng cường hệ miễn dịch và sản xuất các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin B12 và K2.

Thêm nước ép măng tây vào chế độ ăn uống là một cách tuyệt vời giúp đáp ứng đủ nhu cầu chất xơ và giữ cho hệ tiêu hóa của bạn luôn khỏe mạnh.

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về chất xơ trong nước ép ở bài viết này: Hiểu rõ bản chất và tác dụng của nước ép. Uống nước ép có tốt không?

Nuoc Ep Mang Tay 3
Chỉ cần nửa cốc măng tây có chứa 1,8 gram chất xơ, chiếm 7% nhu cầu hàng ngày của bạn.

3. Nước ép măng tây giúp hỗ trợ thai kì khoẻ mạnh cho các mẹ bầu

Folate (vitamin B9) là một chất dinh dưỡng thiết yếu giúp hình thành các tế bào hồng cầu và tạo ra DNA cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. 

Trong 100g măng tây có chứa khoảng 52mcg, cung cấp cho người lớn 34% nhu cầu folate hàng ngày và phụ nữ mang thai là 22%.

Hàm lượng folate cao trong nước ép măng tây giúp bảo vệ sức khỏe mẹ và bé, đặc biệt quan trọng trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Vì vậy các mẹ bầu nên bổ sung nước ép măng tây hoặc các món được chế biến từ măng tây vào thực đơn của mình.

Hấp thụ đủ folate từ các nguồn như măng tây, rau lá xanh và trái cây giúp bảo vệ thai nhi, phòng ngừa dị tật ống thần kinh, bao gồm cả tật nứt đốt sống.

4. Nước ép măng tây có thể giúp hạ huyết áp

Hơn 1,3 tỷ người trên toàn thế giới bị huyết áp cao, đây là yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim và đột quỵ.

Măng tây chứa hàm lượng kali cao hỗ trợ giảm lượng muối hấp thu vào cơ thể, làm hạ huyết áp. Bổ sung kali bằng cách sử dụng nước ép măng tây là cách hiệu quả để giúp duy trì huyết áp của bạn ở mức khỏe mạnh. 

Tuy nhiên để một người ăn từ 100g măng tây và các loại rau củ quả khác trong một ngày là điều không dễ để thực hiện. Nước ép là giải pháp hàng đầu giúp bạn nạp đủ các dưỡng chất cần thiết này ở dạng lỏng, dễ tiêu hoá và hấp thụ hơn. 

Nuoc Ep Mang Tay 4
Bổ sung vào thực đơn hàng ngày các loại rau củ giàu kali như măng tây, là một cách tuyệt vời để giúp huyết áp của bạn ở mức khỏe mạnh.

5. Nước ép măng tây có thể giúp bạn giảm cân

Yếu tố tiên quyết giúp giảm cân nặng là sự thâm hụt calo, lượng calo nạp vào thông qua việc ăn uống cần phải đảm bảo thấp hơn lượng calo tiêu hao thông qua các hoạt động thể chất hàng ngày. 

Nước ép măng tây chứa rất ít calo, chỉ có 20 calo trong 100g, giúp bạn dễ dàng kiểm soát, đảm bảo được lượng calo nạp vào cơ thể không vượt quá mức cho phép. 

Nước là thành phần chính của măng tây với khoảng 94%. Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ thực phẩm ít calo, giàu nước có liên quan mật thiết đến việc giảm cân.

Măng tây cũng rất giàu chất xơ, giúp tạo cảm giác no bụng, giảm cảm giác thèm ăn. 

6. Nước ép măng tây giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần

Măng tây chứa nhiều folate, một loại vitamin B có thể nâng cao sức khoẻ tinh thần và giúp tâm trạng thoải mái. 

Một đánh giá năm 2020 trên Cureus giải thích rằng những người có sức khoẻ tinh thần không ổn định thường thiếu folate và vitamin B12 trong chế độ ăn uống hàng ngày. 

Vì vậy, một số nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thường tư vấn thực đơn và thuốc có hai loại vitamin này cho bệnh nhân trầm cảm.

Bổ sung nước ép giàu dinh dưỡng và folate có thể giúp bạn cải thiện tinh thần hơn từ sâu bên trong.

Nuoc Ep Mang Tay 6
Măng tây chứa nhiều folate, một loại vitamin B có thể nâng cao sức khoẻ tinh thần và giúp tâm trạng thoải mái.

III. Uống nước ép măng tây mỗi ngày có tốt không?

Nước ép măng tây và các loại nước ép từ rau củ quả tươi đều giúp có nhiều lợi ích sức khỏe nên bổ sung mỗi ngày.

Hương vị của nước ép măng tây nguyên chất nhìn chung khá dễ uống, tuy nhiên có chút vị đắng nhẹ ở phần ngọn, vì vậy bạn hãy thử kết hợp nó với các loại hoa quả có vị ngọt hơn như táo, cam hoặc dứa.

Tham khảo công thức:

Nước ép măng tây cho con phát triển toàn diện 

Nước ép măng tây giúp kiềm hoá cơ thể

IV. Lượng nước ép măng tây nên uống mỗi ngày

Các loại thực phẩm xanh giàu dinh dưỡng như măng tây hoàn toàn có thể được uống mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn nên uống một lượng vừa đủ không quá 300ml mỗi ngày để cân bằng, hạn chế dư thừa chất dẫn đến các tình trạng như đầy bụng, khó tiêu. 

Tham khảo: Uống nước ép mỗi ngày có tốt không? 

Nuoc Ep Mang Tay 9
Các loại thực phẩm xanh giàu dinh dưỡng như măng tây hoàn toàn có thể được uống mỗi ngày.

V. Nên chọn máy ép nào để làm nước ép măng tây

Chọn loại máy ép phù hợp sẽ giúp thu được lượng nước ép nhiều nhất và thành phẩm nước ép chất lượng cao.

Máy ép chậm là dòng máy ép tốt nhất cho rau xanh giúp bảo toàn dinh dưỡng của nguyên liệu. Đặc biệt là chất dinh dưỡng, vitamin và enzyme tự nhiên trong các loại rau xanh rất nhạy cảm với nhiệt. 

Công nghệ ép chậm hạn chế sinh nhiệt và không làm không khí bị đẩy vào quá trình ép giúp bảo vệ nước khỏi quá trình oxy hóa. Do đó, nước ép làm từ máy ép chậm thường đậm hơn, ít bọt và có thể bảo quản lâu hơn mà không bị tách nước nhiều như máy nhanh.

Tham khảo: Máy ép chậm trục ngang Omega

May Ep Cham Omega

Nước ép măng tây là một thức uống tự nhiên giúp bổ sung dinh dưỡng, ngon miệng và phù hợp cho bất kỳ chế độ ăn kiêng nào.

Tác giả Omega Juicers Việt Nam

 

Tài liệu tham khảo:

  1. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26468402/ 
  2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3218540/
  3. https://www.healthline.com/nutrition/asparagus-benefits#TOC_TITLE_HDR_2
  4. https://www.health.com/nutrition/asparagus-health-benefits
  5. https://draxe.com/nutrition/asparagus-nutrition/ 
  6. https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0308814607002956 
  7. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3184498/ 
  8. https://www.ahajournals.org/doi/10.1161/jaha.115.002713 
  9. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26826021/
  10. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/27660007/ 
  11. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28174181/ 
Liên hệ Hotline: 1800.8124 (Miễn phí cước) Zalo Tư vấn miễn phí qua Zalo