Máy ép chậm trục ngang – sự lựa chọn của những người sống healthy

Sống healthy, sống xanh hay sống khỏe đang là xu hướng được quan tâm nhiều trong những năm gần đây. Song song với sự phát triển về mặt nhận thức cũng như kiến thức, các sản phẩm phục vụ cho lối sống lành mạnh cũng trở nên phổ biến hơn.

Một trong những thiết bị được săn đón nhiều nhất là máy ép chậm. Hãy cùng tìm hiểu đâu là loại máy ép phù hợp nhất cho những người sống healthy nhé!

Chọn sống healthy – Chọn nước ép xanh  

Bản thân nước ép đã là một thức uống tốt cho sức khỏe, đặc biệt khi đem lên so sánh với các loại nước ngọt đóng chai thường thấy. Thế nhưng, với những ngày thực sự quan tâm đến sức khỏe, khái niệm “nước ép xanh” mới thực sự là thức uống bổ dưỡng, có tác dụng cải thiện sức khỏe.

Nước ép trái cây không phải ưu tiên hàng đầu để cải thiện sức khỏe
Nước ép trái cây không phải ưu tiên hàng đầu để cải thiện sức khỏe

Nước ép xanh là nước ép được chiết xuất phần lớn từ các loại rau xanh như cần tây, cải kale, cải bó xôi,… Các công thức nước ép xanh có thể kết hợp thêm khoảng 20% củ quả ngọt như táo, dứa, cà rốt,…

Khác với nước ép trái cây chứa lượng đường cao, không được khuyên dùng thường xuyên; nước ép xanh là thức uống có thể sử dụng hàng ngày với hàng loạt những lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, việc chiết xuất nước cũng như giữ trọn dinh dưỡng từ rau xanh lại không đơn giản, không phải loại máy ép nào trên thị trường cũng có thể đảm bảo được điều này. 

Rau xanh vốn nhiều xơ, dai, phần lá lại mỏng rất khó lấy được nước. Tính chất này của rau cũng khiến tình trạng kẹt máy dễ xảy ra hơn. Chính vì lý do này, việc lựa chọn một chiếc máy ép phù hợp là vô cùng quan trọng. Ngoài ra, cách từng loại máy ép xử lý nguyên liệu còn liên quan đến chất lượng của nước ép: Giá trị dinh dưỡng, thời gian bảo quản, độ sánh mịn,… đều bị ảnh hưởng.

Nước ép xanh sống healthy
Các loại nước ép xanh với tỉ lệ nhiều rau là thức uống dinh dưỡng hàng đầu

Các loại máy ép trên thị trường

Hiện nay trên thị trường phổ biến 2 loại máy ép chính: Máy ép chậm và máy ép nhanh (hay còn được gọi là máy ép ly tâm). Trong dòng máy ép chậm lại gồm 2 thiết kế: Máy ép chậm trục ngang và máy ép chậm trục dọc (trục đứng). Mỗi loại máy đều có những ưu – nhược điểm khác nhau. 

1. So sánh máy ép nhanh và máy ép chậm

Máy ép nhanh và máy ép chậm cơ bản đã khác nhau hoàn toàn ở cơ chế hoạt động. Chính vì vậy, các tính chất cũng như giá thành của 2 loại máy này cũng có nhiều chênh lệch. 

Máy ép nhanh sử dụng bàn xoay với các lưỡi dao tập trung, xoay nhanh ở tốc độ khoảng 2800 – 3200 vòng/phút (RPM). Bằng các này, thực phẩm khi đưa vào máy sẽ được xén rất nhỏ – thành tế bào bị phá vỡ, tách ra nước ép ra khỏi bã. 

Ngược lại:

Máy ép chậm sử dụng trục ép với tốc độ chỉ khoảng 45 – 100 vòng/phút (RPM). Trục máy dùng lực xoay để nghiền ép nguyên liệu, chiết xuất ra nước ép. 

Với nguyên lý hoạt động này, điểm khác biệt đáng quan tâm nhất đối với những người sống healthy, quan tâm nhiều đến sức khỏe chính là giá trị dinh dưỡng của nước ép. Không khó để phân tích ra được rằng nước ép từ máy ép nhanh sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn trong quá trình tách nước. 

Với tốc độ lớn, bàn xoay của máy ép nhanh sẽ sinh ra nhiều nhiệt, điều này sẽ làm các enzyme, vitamin, các khoáng chất lợi bị mất đi trong quá trình ép. Ngược lại, máy ép chậm có khả năng giữ lại nhiều dinh dưỡng trong nước ép hơn. Sau đây là một số so sánh khác về 2 loại máy này: 

Tiêu chíMáy ép nhanh Máy ép chậm
Giá thànhGiá thành rẻGiá cao hơn, nhiều mức giá
Công suấtThấp hơnCao hơn
Thời gian épNhanh hơnChậm hơn 
Tiếng ồn động cơỒn hơnÍt ồn
Bã épÍt kiệt hơnKiệt nước hơn
Độ mịn của nước épLẫn nhiều bã, bột cặn, nhiều bọt khíSánh mịn, ít bọt hơn
Thời gian bảo quảnDưới 24h, nhanh bị tách nướcTừ 24h – 72h 
Giá trị dinh dưỡngThấp hơnCao hơn

2. So sánh máy ép chậm trục ngang và máy ép chậm trục đứng

Cùng một cơ chế ép chậm, máy ép trục ngang và máy ép trục đứng chỉ khác nhau ở thiết kế và cách vận hành. Điều này thể hiện ngay ở tên của từng loại máy: máy ép chậm trục đứng có thiết kế theo hướng dọc – trục nguyên liệu sẽ được đẩy từ trên xuống. Đồng thời, trục ép sẽ ép nguyên liệu theo hướng dọc. 

Máy ép chậm trục ngang được thiết kế theo hướng ngang. Với thiết kế này, trục ép nằm ngang, thực phẩm được thả từ trên xuống ống tiếp bã, tiếp xúc với trục và sau đó được sử lý theo chiều ngang từ trái sang phải.

Máy ép chậm Omega Juicers
Máy ép trục ngang và máy ép trục dọc khác nhau nhiều hơn ở thiết kế

Khác nhau về mặt thiết kế cũng đủ đem lại cho 2 loại máy này những điểm chênh lệch nhất định. Sau đây là một số so sánh: 

Tiêu chíMáy ép chậm trục dọcMáy ép chậm trục ngang
Giá thànhThường có giá thành thấp hơnThường có giá thành cao hơn, cao cấp hơn
Độ phổ biếnPhổ biếnÍt phổ biến hơn, dành cho những người đã tìm hiểu kỹ về máy ép chậm
Mẫu mãCó nhiều mẫu mã đa dạng, nhiều phân khúc từ rẻ đến cận cao cấpÍt lựa chọn hơn trục đứng. Nhưng thiết kế hiện đại hơn
Tiếng ồn động cơBình thườngÍt ồn hơn trục đứng
Thời gian vệ sinhMất nhiều thời gian vệ sinh máy do nhiều diện tích tiếp xúc và khớp nốiNhanh chóng, dễ rửa sạch
Nguyên liệu épÉp tốt hoa quả, dễ gặp tình trạng kẹt khi ép rauÉp đa dạng hầu hết nguyên liệu, đặc biệt ép rau rất kiệt
Tính đa chức năngThường được tích hợp làm kem hoa quảCó nhiều phụ kiện đi kèm, có thể làm kem hoa quả, đùn mì ống, xay sữa hạt,…

Máy ép chậm trục ngang – Lựa chọn của những người sống healthy

Khi so sánh với máy ép nhanh, các dòng máy ép chậm chắc hẳn sẽ được những người sống healthy quan tâm hơn. Ngoài hạn chế về mặt thời gian ép thì máy ép chậm chính xác là lựa chọn tối ưu nhất. Máy ép chậm giúp giữ lại tối đa các chất dinh dưỡng từ rau củ quả, giúp tạo ra các thức uống giàu vitamin  và khoáng chất để cải thiện cơ thể từ bên trong. 

Vậy giữa máy ép chậm trục ngang và máy ép chậm trục đứng, đâu là lựa chọn tương thích với những cốc nước ép xanh dồi dào dinh dưỡng?

1. Máy ép chậm trục ngang – hoàn hảo cho “nước ép xanh” 

Như đã đề cập ở trên, máy ép chậm trục ngang đặc biệt xử lý tốt rau xanh – loại thực phẩm hàng đầu cho sức khỏe nhưng lại rất khó có thể ép lấy nước. Ngoài ra, máy ép chậm trục ngang cũng hoạt động tương đối ổn với các loại trái cây, củ quả. Điểm vượt trội này hoàn toàn đến từ thiết kế của máy: 

Ưu điểm 1: Thiết kế trục ép nằm ngang, ép chậm 3 giai đoạn – tối đa lượng nước ép, tối đa dinh dưỡng

Trục ép là một trong những bộ phận đặc biệt và đáng được quan tâm nhất của máy ép chậm. Đây là bộ phận trực tiếp tiếp xúc và xử lý rau củ quả được đưa vào. 

Trục ép càng dài thì nguyên liệu càng được xử lý kỹ hơn. Chính vì lý do đó, bã ép cũng sẽ kiệt, tỷ lệ thuận với độ dài trục. 

Với độ dài thường thấy, trục ép của máy ép chậm trục ngang cũng có thiết kế đặc biệt hơn. Các đường vân xoắn trải dài được phân bổ với độ lớn và vòng xoắn khác nhau. Điều này cũng giúp nguyên liệu được xử lý qua nhiều giai đoạn một cách kĩ càng hơn.

Ưu điểm 2: Khả năng ép lại bã: Máy ép trục ngang giúp bạn tận dụng tối đa nguyên liệu

Với nhiều loại nguyên liệu, ép một lần là chưa đủ để có thể chiết xuất hết toàn bộ lượng nước dinh dưỡng từ rau củ quả. Việc ép lại bã chính là phương pháp để tối đa lượng nước ép. Tuy nhiên, không phải loại máy ép nào cũng có thể giúp bạn “tái chế” bã ép.

Với máy ép trục đứng, khi việc ép rau xanh vốn đã dễ kẹt thì khả năng ép lại bã là gần như không thể. Ngược lại, việc này có thể thực hiện dễ dàng với máy ép trục ngang.

Ngay sau khi bã được đẩy ra khỏi máy trục ngang, bạn hoàn toàn có thể đưa lại phần bã đó vào ép thêm một hoặc vài lần nữa. Không cần tắt máy, cũng không gây rơi vãi bừa bộn, máy ép trục ngang giúp bạn sử dụng lại bã ép một cách hoàn toàn đơn giản.

Việc ép lại bã này còn đặc biệt hiệu quả với rau xanh – lượng nước có thể chiết xuất thêm từ phần bã vốn đã rất kiệt có thể khiến bạn bất ngờ đấy! Điều này sẽ giúp bạn tận dụng tốt hơn nguồn nguyên liệu của mình, không bỏ phí chút dinh dưỡng đáng quý nào.

Ưu điểm 3: Thiết kế máy theo hướng ngang: Hạn chế kẹt máy, ép kiệt rau và củ cứng

Khi ép rau xanh, tình trạng khiến những người sống healthy cảm thấy mệt mỏi nhất hẳn là tình trạng kẹt máy. Và máy ép chậm trục ngang chính là giải pháp vừa hiệu quả, vừa tối ưu. 

Với phương nằm ngang, rau xanh sau khi được đưa qua ống tiếp nguyên liệu sẽ hoàn toàn được ép bằng lực xoay của trục, không chịu thêm trọng lực như máy ép chậm trục dọc. Điều này giúp trục máy có thể cuốn nguyên liệu một cách từ từ, không bị dồn ứ một chỗ, không gây tình trạng tắc, kẹt. 

Ngoài ra, phương ngang của máy ép chậm trục ngang cũng giúp chế độ chạy ngược hoạt động tối ưu hơn. Chế độ chạy ngược chính là một trong những tính năng nổi bật của máy ép chậm trục ngang khi ép rau. Hiện nay, đã có nhiều dòng máy ép chậm trục đứng được trang bị chế độ này nhưng với thiết kế vốn có, vẫn không thể phát huy chức năng tốt như máy trục ngang. 

Khi rau bị kẹt, người dùng có thể ấn nút REV để phần nguyên liệu được “tua” lại, “gỡ rối”. Tuy nhiên, nếu rau kẹt ở máy ép trục dọc, trọng lực sẽ luôn đẩy rau xuống, kèm theo đó là phần trục có phần to ngang hơn cũng sẽ khiến tình trạng kẹt khó giải quyết hơn. 

Với máy ép chậm trục ngang, nguyên liệu hầu như chỉ chịu lực từ trục ép nên nguyên liệu có thể chạy lại dễ dàng. Nhờ đó, tình trạng kẹt máy được xử lý một cách nhanh chóng. 

2. Máy ép chậm trục ngang – không chỉ dừng lại ở nước ép  

Ngoài nước ép, máy ép chậm trục ngang còn có thể giúp những người sống healthy thực hiện nhiều hơn các món ăn tốt cho sức khỏe! 

Như đã đề cập, máy ép chậm trục ngang thường được trang bị thêm nhiều phụ kiện đi kèm, giúp máy có thể hỗ trợ người dùng nấu ra các món ăn tốt cho sức khỏe khác. 

Máy ép chậm đa chức năng Omega Juicers
Máy ép chậm trục ngang thường được tích hợp thêm nhiều chức năng đa dạng – Ảnh: Omega Juicers Việt Nam

Ngoài mục đích ép nước, một trong những chức năng được sử dụng nhiều nhất của máy ép chậm trục ngang là làm kem hoa quả. Khi lắp máy, chỉ cần thay đầu lọc bã bằng đầu kem vuông là chiếc máy đã sẵn sàng. Hãy chọn các loại quả mềm như xoài, bơ, sầu riêng sau đó cắt nhỏ và cấp đông (để hoa quả đông thật cứng, nên để qua đêm). Cuối cùng, chỉ cần cho từng miếng hoa quả vào trong máy ép như bình thường. Vậy là món kem tốt cho sức khỏe đã hoàn thành!. 

Ngoài ra, nhiều máy ép chậm trục ngang còn được cung cấp thêm đầu đùn mỳ ống – giúp bạn có ngay những đĩa mì healthy ngay tại nhà! Và còn nhiều các chức năng khác còn có thể kể thêm như: làm sữa hạt, nghiền bơ hạt, đồ ăn dặm trẻ em,…

Máy ép chậm trục ngang Omega – Trợ thủ đắc lực cho lối sống healthy 

Omega Juicers là hãng máy ép chậm bán chạy hàng đầu tại Mỹ. Với gần 40 năm lịch sử phát triển, Omega Juicers luôn cố gắng cải thiện sản phẩm với tầm nhìn giúp người dùng có thể tiếp cận với lối sống xanh hơn, lành mạnh hơn một cách đơn giản hơn.

Omega Juicers thương hiệu máy ép chậm bán chạy hàng đầu tại Mỹ
Omega Juicers sở hữu những con số nổi bật

Đã được phân phối và tin dùng tại hơn 120 quốc gia trên toàn thế giới với lượt mua hàng đầu tại Amazon, Omega Juicers tiếp tục mở rộng và nay đã chính thức có mặt tại Việt Nam.

Omega Juicers Việt Nam là đơn vị phân phối độc quyền chính hãng của Omega Juicers. Với sản phẩm được phân phối chính thức tại Việt Nam, nguồn điện đã được thay đổi chuẩn 220V – người dùng không còn cần phải lo lắng về vấn đề này như khi sử dụng các máy được xách tay về.

Ngoài ra, Omega Juicers Việt Nam cũng cam kết bảo hành chính hãng theo đúng quy định bảo hành quốc tế. Mọi phụ kiện cũng đều có sẵn để thay thế bất cứ lúc nào cho khách hàng!

Mua sản phẩm của Omega Juicers ngay hôm nay để có một lối sống xanh hơn, lành mạnh hơn và dinh dưỡng hơn!

Liên hệ Hotline: 1800.8124 (Miễn phí cước) Zalo Tư vấn miễn phí qua Zalo