Bắp cải thuộc chi thực vật Brassica (gồm các loại rau họ cải như bông cải xanh, cải xoăn,…). Loại rau này có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như ăn sống, hấp, xào, làm kimchi và thậm chí là ép nước.
Nước ép bắp cải chứa nhiều chất dinh dưỡng phong phú, tiêu biểu như vitamin C và K. Chính vì vậy, nước ép bắp cải nổi bật với nhiều lợi ích cho sức khoẻ như giảm cân, cải thiện sức khỏe đường ruột, giảm viêm, cân bằng hormone và thải độc cơ thể.
Cùng Omega Juicers Vietnam khám phá những lợi ích sức khoẻ của nước ép bắp cải qua bài viết này nhé!
I. Thành phần dinh dưỡng bắp cải
Giống như các loại rau họ cải khác, bắp cải có thành phần dinh dưỡng phong phú và đa dạng với nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa ấn tượng. Một cốc bắp cải sống xắt nhỏ (khoảng 90g) chứa:
- Lượng calo: 22
- Tổng chất béo: 0,1 g
- Cholesterol: 0 mg
- Natri: 16 mg
- Tổng lượng carbs: 5,2 g
- Chất xơ: 2,2 g
- Đường: 2,8 g
- Đường thêm vào: 0 g
- Chất đạm: 1,1 g
Vitamin, khoáng chất và các vi chất dinh dưỡng khác
- Vitamin K: 56% nhu cầu hàng ngày (DV) của bạn
- Vitamin C: 36% DV
- Folate (B9) : 10% DV
- Mangan: 6%
- Vitamin B6 : 6% DV
- Thiamin (B1) : 5% DV
- Axit Pantothenic (B5) : 4% DV
- Canxi: 3% DV
- Magiê : 3% DV
- Kali: 3% DV
- Riboflavin (B2 ): 3% DV
- Vitamin A (IU): 3% DV
Bắp cải cũng chứa một lượng nhỏ các vi chất dinh dưỡng khác, bao gồm vitamin A, sắt và riboflavin.
Loại rau xanh này còn rất giàu vitamin B6 và folate, cả hai đều cần thiết cho nhiều quá trình quan trọng trong cơ thể, bao gồm chuyển hóa năng lượng và hoạt động bình thường của hệ thần kinh. Chất xơ và chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ như polyphenol, hợp chất lưu huỳnh cũng có mặt trong thành phần dinh dưỡng của bắp cải.
Ngoài ra, bắp cải đặc biệt chứa nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh có thể bảo vệ chống lại bệnh tim, một số bệnh ung thư và giảm thị lực.
II. Nước ép bắp cải có tốt không?
Sau đây là 7 tác dụng tuyệt vời của nước ép bắp cải, giải đáp cho câu hỏi: Nước ép bắp cải có tốt không?
1. Nước ép bắp cải là nguồn chất giàu chống oxy hóa dồi dào
Nước ép bắp cải chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp giảm tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Sự tích tụ các gốc tự do trong cơ thể có thể dẫn đến viêm nhiễm và bệnh tật.
Bắp cải đặc biệt chứa nhiều vitamin C, một chất dinh dưỡng đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể. Vitamin C hỗ trợ tăng cường sức khỏe miễn dịch và cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
Bắp cải tím chứa nhiều anthocyanin. Những sắc tố thực vật này giúp bắp cải có màu tím và có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Chế độ ăn giàu anthocyanin mang lại nhiều lợi ích, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Ngoài ra, một số chất chống oxy hóa có trong nước ép bắp cải có thể có đặc tính chống ung thư. Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy nước ép bắp cải có tác dụng loại bỏ tế bào ung thư vú ở người nhờ vào nồng độ chất chống oxy hóa indoles có trong nước ép.
2. Nước ép bắp cải có tác dụng chống viêm
Nước ép bắp cải chứa nhiều hợp chất có thể giúp chống viêm.
Bắp cải chứa nhiều hợp chất chống viêm, bao gồm sulforaphane – một hợp chất lưu huỳnh được tìm thấy trong nhiều loại rau họ cải và kaempferol – một chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng chống viêm.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy nước ép bắp cải tím có tác dụng chống viêm ở tế bào lá lách.
Một nghiên cứu khác trên động vật xem xét tác dụng chống viêm của thuốc mỡ có chiết xuất nước ép bắp cải đối với sức khỏe làn da cho thấy tình trạng viêm da giảm đáng kể.
3. Nước ép bắp cải có lợi cho sức khỏe đường ruột
Uống nước ép bắp cải thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa và điều trị loét dạ dày.
Trên thực tế, nước ép bắp cải đã được sử dụng như một phương pháp điều trị bệnh loét dạ dày.
Mặc dù nghiên cứu hiện tại ở người còn hạn chế, nhưng các nghiên cứu gần đây trên động vật đã chỉ ra rằng nước ép bắp cải có thể giúp chữa lành vết loét dạ dày.
Ví dụ, một nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất bắp cải cải thiện đáng kể quá trình chữa lành vết loét dạ dày và ức chế hình thành vết loét.
Phiên bản lên men của bắp cải – hay được biết đến là dưa bắp cải cũng được cho là có thể có lợi cho sức khỏe đường ruột. Nước thu được từ việc làm dưa cải muối, một loại bắp cải lên men, có nhiều lợi khuẩn axit lactic. Những chế phẩm sinh học này được công nhận vì lợi ích sức khỏe đường ruột của chúng.
4. Nước ép bắp cải có thể giúp hạ huyết áp
Huyết áp cao ảnh hưởng đến hơn một tỷ người trên toàn thế giới và là yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim và đột quỵ.
Các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân cao huyết áp nên giảm lượng muối hấp thu vào cơ thể. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng việc tăng lượng kali trong chế độ ăn uống của bạn cũng quan trọng không kém trong việc giảm huyết áp.
Kali là một khoáng chất và chất điện giải quan trọng mà cơ thể cần để hoạt động bình thường. Một trong những nhiệm vụ chính của nó là giúp điều hòa huyết áp bằng cách chống lại tác động của natri trong cơ thể. Kali giúp bài tiết natri dư thừa qua nước tiểu, nó cũng làm giãn thành mạch máu, giảm huyết áp.
Mặc dù cả natri và kali đều quan trọng đối với sức khỏe, nhưng chế độ ăn uống hiện đại có xu hướng chứa quá nhiều natri và quá ít kali.
Bắp cải là nguồn cung cấp kali dồi dào, cung cấp 9% nhu cầu hàng ngày trong khẩu phần 2 cốc (178 g). Ăn nhiều bắp cải giàu kali là một cách ngon miệng để giảm huyết áp và giúp giữ huyết áp ở mức khỏe mạnh, tuy nhiên để ăn 200g bắp cải hàng ngày là khá khó, uống nước ép bắp cải là một giải pháp khả dĩ hơn nhiều.
5. Nước ép bắp cải có tác dụng chống ung thư tiềm năng
Nước ép bắp cải có thể giúp bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư. Trên thực tế, ăn từ 5 khẩu phần rau họ cải trở lên hàng tuần có liên quan đến việc giảm 33% nguy cơ mắc bệnh ung thư hạch ở phụ nữ.
Ngoài ra, các đặc tính chống ung thư trong nước ép bắp cải giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, ruột kết và bàng quang. Nguy cơ ung thư vú cũng được giảm đi bằng cách thay đổi cách sử dụng estrogen trong cơ thể. Nước ép bắp cải cũng hỗ trợ tăng cường sức khoẻ miễn dịch và hỗ trợ quá trình chữa lành bệnh ung thư.
6. Nước ép bắp cải có lợi cho sức khỏe tim mạch
Trong một nghiên cứu, những người uống nước ép có chứa bắp cải có lượng cholesterol thấp hơn nhóm không uống nước ép bắp cải. Ngoài ra, còn có nhiều nghiên cứu khác liên kết việc ăn rau họ cải với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Bắp cải tím chứa các hợp chất mạnh mẽ gọi là anthocyanin, giúp cho loại rau thơm ngon này có màu tím rực rỡ. Anthocyanin có trong nước ép bắp cải tím là sắc tố thực vật thuộc họ flavonoid. Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc ăn thực phẩm giàu sắc tố này và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Tăng lượng anthocyanin trong chế độ ăn uống của bạn cũng đã được chứng minh là làm giảm huyết áp và mức cholesterol LDL (có hại). Bắp cải chứa hơn 36 loại anthocyanin mạnh khác nhau, khiến nó trở thành lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch.
III. Tác dụng phụ tiềm ẩn của nước ép bắp cải
Mặc dù uống nước ép bắp cải có thể mang lại một số lợi ích nhưng vẫn có một số nhược điểm tiềm ẩn cần cân nhắc.
1. Nước ép bắp cải có thể ảnh hưởng đến tuyến giáp
Uống nước ép bắp cải với định lượng quá cao có thể ảnh hưởng đến tuyến giáp của bạn.
Chất goitrogens trong bắp cải có thể ức chế quá trình vận chuyển iốt đến tuyến giáp, một quá trình cần thiết để tuyến giáp hoạt động bình thường. Vì vậy những người mắc bệnh về tuyến giáp, chẳng hạn như suy giáp, có thể chọn tránh tiêu thụ nước ép bắp cải quá nhiều.
2. Nước ép bắp cải có thể phản ứng với thuốc
Một số chất dinh dưỡng trong nước ép bắp cải đã được chứng minh là có tương tác với một số loại thuốc.
Bắp cải chứa nhiều vitamin K, có thể ảnh hưởng đến khả năng ngăn ngừa cục máu đông của chất làm loãng máu như warfarin. Vì vậy, bạn nên duy trì lượng vitamin K phù hợp nếu đang sử dụng thuốc có chứa warfarin.
Nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thêm nước ép bắp cải vào chế độ điều trị của bạn.
IV. Có nên uống nước ép bắp cải mỗi ngày không?
Nước ép bắp cải, cùng với các loại nước ép xanh khác, có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Uống nước ép là một giải pháp tuyệt vời để cung cấp cho cơ thể một lượng lớn chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa dưới dạng lỏng, dễ hấp thu.
Tuy nhiên, nếu bạn uống nước ép bắp cải, hãy uống có chừng mực với định lượng vừa đủ, không nên uống quá nhiều vì có thể dẫn đến dư thừa chất, đầy bụng, khó tiêu.
Vì nước ép bắp cải có hương vị đậm đà, khá hăng mùi rau, bạn nên hãy cân nhắc kết hợp nó với các loại hoa quả khác, chẳng hạn như táo hoặc cà rốt, để giảm vị đắng và ngon miệng hơn.
Tham khảo công thức:
V. Nên chọn máy ép nào để làm nước ép bắp cải
Bạn nên tìm hiểu và lựa chọn loại máy ép phù hợp để có thể thu được lượng nước ép nhiều nhất và không làm biến đổi chất khi ép nước.
Máy ép chậm là dòng máy ép tốt nhất cho rau xanh giúp bảo toàn dinh dưỡng của nguyên liệu. Đặc biệt là chất dinh dưỡng, vitamin và enzyme tự nhiên trong các loại rau xanh rất nhạy cảm với nhiệt.
Máy ép chậm giúp tạo ra ly nước ép chất lượng hơn. Công nghệ ép chậm không làm không khí bị đẩy vào quá trình ép giúp bảo vệ nước khỏi quá trình oxy hóa. Do đó, nước ép làm từ máy ép chậm thường đậm hơn, ít bọt và có thể bảo quản lâu hơn mà không bị tách nước nhiều như máy nhanh.
Tham khảo: Máy ép chậm trục ngang Omega
VI. Tổng kết
Bắp cải là một loại rau tốt cho sức khỏe, có hương vị thơm ngon và là một sự thực phẩm tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn. Nước ép bắp cải cung cấp một lượng hợp chất chống oxy hóa, chống viêm, giúp tăng cường sức khỏe đường ruột.
Tác giả Omega Juicers Việt Nam
Tài liệu tham khảo:
- https://www.healthline.com/nutrition/benefits-of-cabbage#TOC_TITLE_HDR_11
- https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3783921/
- https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3715682/
- https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5406991/
- https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4354933/
- https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/32825684/
- https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/34444991/
- https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6628116/