Uống nước ép củ dền mỗi ngày có tốt không có lẽ là câu hỏi chung của nhiều người. Bởi, ngoài những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời, củ dền còn có hương vị thơm ngon, dễ uống cùng màu sắc bắt mắt. Cùng Omega tìm hiểu sâu hơn về loại củ có màu sắc rực rỡ hàng đầu này.
Giá trị dinh dưỡng trong nước ép củ dền
Nước ép củ dền chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu. Trong 100 ml nước ép củ dền hữu cơ chứa 29 calo, không có chất béo và các chất dinh dưỡng sau:
- 0,42 g protein
- 7,50 g carbohydrate
- 5,42 g đường
- 0,40 g chất xơ
Nước ép củ dền chứa chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa làm giảm căng thẳng oxy hoá, mà nghiên cứu đã liên kết với sự phát triển của bệnh ung thư, tình trạng viêm nhiễm và bệnh tim.
Củ dền cũng là một nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu, bao gồm:
- Folate (vitamin B9) – chất quan trọng đối với DNA và sức khỏe tế bào
- Vitamin B6, hỗ trợ quá trình trao đổi chất và sản xuất hồng cầu
- Canxi – cần thiết cho sự phát triển của xương
- Sắt – chất cho phép các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy
- Magiê – khoáng chất hỗ trợ sức khỏe miễn dịch, tim, cơ và thần kinh
- Mangan – góp phần điều hòa quá trình trao đổi chất và lượng đường trong máu
- Phốt pho, một chất dinh dưỡng cần thiết cho răng, xương; duy trì, sửa chữa các mô và tế bào bị tổn thương
- Đồng – mang vai trò tạo collagen, duy trì xương và mạch máu, đồng thời hỗ trợ chức năng miễn dịch
- Kẽm – giúp thúc đẩy quá trình làm lành vết thương, hỗ trợ hệ thống miễn dịch
Ngoài ra, củ dền còn chứa các hợp chất có lợi khác như:
- Chất phytochemical mang lại cho thực vật màu sắc và hương vị. Chất cày còn giúp kích thích hệ thống miễn dịch, giảm thiểu viêm nhiễm và giảm căng thẳng oxy hóa.
- Betalains chịu trách nhiệm tạo nên màu đỏ đậm đặc trưng của củ dền. Những sắc tố này có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và chống độc.
- Nitrat – thường được biết đến như một nhóm các hợp chất hữu cơ giúp cải thiện lưu lượng máu và tăng cường sức khỏe tim mạch.
8 công dụng của nước ép củ dền
1. Nước ép củ dền giúp cải thiện, điều hòa huyết áp
Huyết áp cao là một trong những yếu tố nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đột quỵ và gây ra bệnh tim. Một nghiên cứu đã đưa ra rằng củ dền có thể giúp làm giảm chỉ số huyết áp và đặc biệt tác động lớn nhất vào huyết áp tâm thu (áp lực của máu lên động mạch khi tim co bóp).
Lợi ích đặc biệt này đến từ hàm lượng nitrat cao trong củ dền. Nitrat sẽ được chuyển đổi trong cơ thể thành oxit nitric (NO), giúp mở rộng mạch máu, để đường máu chảy qua dễ dàng và nhiều hơn. Ngoài ra, oxit nitric cũng đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa các cục máu đông.
Để cải thiện huyết áp, củ dền tươi sống không qua chế biến sẽ là lựa chọn tốt nhất. Vì vậy, nước ép củ dền – một trong những phương pháp không sử dụng nhiệt, không nấu chín chính là cách tốt nhất để có thể hấp thụ tối đa dưỡng chất trong củ dền.
2. Nước ép củ dền giúp củng cố sức bền
Ngoài việc có thể cải thiện huyết áp, hàm lượng nitrat cao trong củ dền còn có thể giúp củng cố sức bền.
Oxit nitric được chuyển hóa từ nitrat sau khi được đưa vào cơ thể sẽ giúp đưa truyền thông tin giữa các tế bào thần kinh, hô hấp, tạo ra năng lượng từ chất dinh dưỡng, hỗ trợ các hoạt động co cơ.
Việc cung cấp máu, oxy và chất dinh dưỡng xung quanh cơ thể hiệu quả hơn cũng giúp nâng cao hiệu suất thể thao và sức mạnh cơ bắp. Từ đó, giúp cải thiện sức bền và sức chịu đựng, đồng thời nâng cao mức năng lượng cơ thể. Ngoài ra, nước ép củ dền cũng giúp cơ thể phục hồi sau nhanh hơn sau khi tập thể dục.
Một nghiên cứu vào năm 2014 đã kết luận rằng thời gian mất sức khi tập thể dục được cải thiện nhờ bổ sung nước ép củ dền. Nghiên cứu này cũng đề cập nên tiêu thụ nước ép củ dền tối đa 90 phút trước khi tập thể dục để đạt được kết quả tốt nhất.
3. Nước ép củ dền cải thiện sức khỏe tim mạch
Như đã đề cập ở trên, trong củ dền chứ rất nhiều nitrat. Đặc biệt hơn, đây còn là một trong những loại thực phẩm rau củ hiếm hoi giàu dưỡng chất này.
Nitrat sau khi được chuyển hóa thành oxit nitrci trong cơ thể sẽ báo hiệu các mạch máu thư giãn và mở rộng. Từ đó giúp làm tăng lưu lượng máu, đảm bảo oxy, hồng cầu và chất dinh dưỡng được vận chuyển đến tất cả các tế bào của cơ thể một cách hiệu quả. Bằng cách này, uống nước ép củ dền có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch.
4. Nước ép củ dền chứa nhiều chất oxy hóa để chống lại các bệnh mãn tính
Thực phẩm có màu sắc càng sặc sỡ thì càng chứa nhiều chất chống oxy hóa. Củ dền với màu đỏ đặc trưng của nó chắc chắn cũng không phải là ngoại lệ. Ngoài ra trong củ dền đỏ còn chứa betaine. Các sắc tố betalain này rất hữu ích trong việc chống viêm và cũng có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ.
Đã có nhiều nghiên cứu về vai trò của enzyme trong việc ngăn chặn và điều trị các bệnh mãn tính cũng như giúp kéo dài tuổi thọ. Các enzyme sẽ giúp giảm thiệt hại do các gốc tự do gây ra cho các tế bào của bạn. Các gốc tự do này chính những nguyên tử không ổn định có liên quan đến các tình trạng như ung thư, Alzheimer, viêm khớp và tiểu đường.
Vì vậy, uống nước ép củ dền có thể giúp ngăn ngừa bệnh mãn tính bằng cách hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
5. Nước ép củ dền cải thiện hệ tiêu hóa
Một trong những yếu tố quan trọng nhất của quá trình tiêu hóa hiệu quả là chất xơ – thứ mà củ dền chứa rất nhiều!
Chất xơ chứa nhiều trong củ dền thường không bị tiêu hóa mà sẽ đi thẳng đến đại tràng. Tại đây, chất xơ cung cấp nguồn dinh dưỡng cho các vi khuẩn có lợi cho đường ruột, nó làm mềm phân và giữ phân đều đặn, đảm bảo toàn bộ đường tiêu hóa hoạt động bình thường.
Điều này giúp cơ thể tránh được các tình trạng tiêu hóa như viêm túi thừa, IBS, táo bón và bệnh trĩ. Chính vì vậy, uống nước ép củ dền hoặc ăn nhiều củ dền có thể hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa.
Có nhiều tranh cãi về việc nước ép sẽ làm mất đi chất xơ tự nhiên của rau củ. Điều này không sai nhưng chưa hoàn toàn chính xác. Chất xơ hòa tan vẫn còn giữ lại trong nước ép rau củ và phát huy được hết công dụng của nó. Tham khảo chi tiết hơn về chất xơ trong nước ép tại đây.
6. Nước ép củ dền cải thiện sức khỏe bộ não, tăng cường trí nhớ
Chức năng tâm thần và nhận thức sẽ suy giảm một cách tự nhiên theo tuổi tác. Quá trình này có thể làm tăng các nguy cơ rối loạn, thoái hóa thần kinh mà phổ biến nhất là chứng mất trí nhớ.
Nitrat trong củ dền có thể cải thiện chức năng não bằng cách thúc đẩy sự giãn nở của mạch máu, làm tăng lưu lượng máu đến não. Đặc biệt, củ dền đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện lưu lượng máu đến thùy trán của não. Đây chính là khu vực liên quan đến tư duy ở cấp độ cao hơn như ra quyết định, làm việc hay học tập.
Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem liệu củ dền có thể được sử dụng để cải thiện chức năng não và giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ trong dân số nói chung hay không.
7. Nước ép củ dền hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Nước ép củ dền có thể hỗ trợ giảm cân theo một số cách khác nhau.
Như đã đề cập, nước ép củ dền có khả năng giúp cơ thể phục hồi sau nhanh hơn sau khi tập thể dục. Điều này chắc chắn sẽ khiến cho quá trình tập luyện giảm cân bớt khó khăn hơn.
Ngoài ra, củ dền cũng có khả năng giảm viêm nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Nếu việc tăng cân của bạn có liên quan đến các tình trạng viêm, phù nề, uống nước ép củ dền có thể giúp bạn giảm cân (do viêm) trong khi vẫn nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết.
Hàm lượng chất xơ cao trong củ dền có thể khiến bạn no lâu hơn, hạn chế việc ăn nhiều bữa. Chứa ít calo và hầu như không có chất béo, nước ép củ dền chắc chắn nên là một món “ăn vặt” trong chu trình giảm cân của bạn.
8. Nước ép củ dền giúp làn da sáng và khỏe mạnh hơn
Nước ép củ dền còn được đánh giá cao với đặc tính cải thiện làn da đầy tiềm năng. Giàu vitamin C và vitamin B9 kháng viêm hiệu quả, củ dền có thể giúp ích cho sức khỏe làn da của bạn. Đặc biệt, vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại các tổn thương gốc tự do, bao gồm cả tổn thương da.
Do hàm lượng chất chống oxy hóa cao nên củ dền cũng rất tốt trong việc hỗ trợ quá trình thải độc tự nhiên của gan. Để loại bỏ hiệu quả các hormone cũ hoặc dư thừa ra khỏi cơ thể, gan của bạn phải được hỗ trợ và có sức khỏe tốt.
Nếu cơ thể bạn không thể tự loại bỏ các hormone như estrogen, chúng có thể bị tích tụ và gây ra mụn do nội tiết tố. Một lá gan khỏe mạnh cũng là yếu tố quyết định cho một làn da sáng đẹp!
Uống nước ép của dền mỗi ngày có tốt không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, uống nước ép củ dền có tác động lên cơ thể khác hơn so với việc ăn củ dền. Theo đó, nước ép củ dền chứa nhiều hơn chất chống oxy hóa, nitrat, vitamin và khoáng chất, song lại thiếu chất xơ hơn so với củ dền sống. Vậy, có nên uống nước ép củ dền mỗi ngày hay không? Và, nếu uống mỗi ngày có dẫn đến nguy cơ gì hay không?
Với thành phần dinh dưỡng đầy giá trị và một loạt các lợi ích đã được đề cập ở trên, việc uống nước ép củ dền mỗi ngày sẽ không gây ra bất lợi nào cho sức khỏe của bạn.
Một nghiên cứu thực hiện với 30 người đàn ông trưởng thành trong vòng 15 ngày cho thấy, một đến hai cốc nước ép củ dền mỗi ngày đã làm tăng đáng kể mức độ chống oxy hóa và hàm lượng nitrat trong cơ thể họ. Về cholesterol, cholesterol HDL tăng trung bình 7 điểm, trong khi cholesterol LDL giảm trung bình 10 điểm.
Tại một nghiên cứu khác, uống 2 cốc nước ép củ dền mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch ngoại biên.
Những người bị huyết áp cao uống một cốc nước ép củ dền hàng ngày trong 4 tuần, huyết áp giảm đáng kể (trung bình 7,7/5,2 mm Hg), chức năng nội mô được cải thiện 20% và độ cứng của động mạch cũng được giảm xuống.
Tuy nhiên, nước ép củ dền không thể thay thế các loại thuốc cần thiết do bác sĩ kê toa. Đây là một chất bổ sung tự nhiên được chứng minh là rất hiệu quả đối với nhiều bệnh mãn tính nhưng chúng ta vẫn không nên kỳ vọng thức nước ép này có thể chữa khỏi hoàn toàn các bệnh đó.
Một số lưu ý khi uống nước ép củ dền mỗi ngày
1. Uống nước ép củ dền khiến nước tiểu có màu hồng đỏ
Uống nước ép củ dền hay ăn củ dền có thể khiến nước tiểu và/hoặc phân của bạn có màu hơi đỏ hoặc hồng. Hiện tượng này được gọi là “beeturia”.
Đây là một hiện tượng bình thường và không đáng báo động. Một số nghiên cứu cho thấy nó ảnh hưởng tới 14% những người ăn hoặc uống nước ép củ dền.
2. Uống nước ép củ dền mỗi ngày không dành cho người bị sỏi thận
Nước ép củ dền có thể dẫn đến sỏi thận. Những thực phẩm chứa nhiều oxalate như củ dền, có thể làm tăng nguy cơ gây sỏi thận.
Oxalate từ thực phẩm có thể tích tụ và kết hợp với canxi, tạo ra những viên sỏi. Nếu đã từng bị sỏi thận, bạn nên tránh hoặc hạn chế nước ép củ dền và các loại thực phẩm giàu oxalate khác.
3. Không sử dụng nhiều nước ép củ dền cho trẻ em
Sử dụng nước ép củ dền không đúng cách cho trẻ em có thể dẫn đến ngộ độc.
Ngộ độc có liên quan đến rau củ là ngộ độc chất nitrate có trong thành phần một số loại rau củ, trên lâm sàng gây ra hội chứng tăng Methemoglobin trong máu (viết tắt là MetHb) làm cho trẻ biểu hiện xanh tím và nếu không cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Củ dền là một trong những loại rau củ chứa nitrat cao.
Với trẻ lớn trên 6 tuổi và người lớn, cơ thể có khả năng chuyển hóa, giải độc tốt hơn, sẽ khử Methemoglobin biến trở lại thành Hemoglobin, trong khi trẻ dưới 6 tháng tuổi, sự giải độc này rất chậm và khó khăn hơn nhiều.
Ngoài ra, không nên pha củ dền với sữa để cho trẻ em uống. Việc này có thể gây ra các phản ứng chất có hại cho cơ thể.
Tác giả: Omega Juicers Việt Nam
Tài liệu tham khảo:
- https://www.medicalnewstoday.com/articles/324898#nutrition
- https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23596162/
- https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5295087/
- https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29165355/
- https://www.cambridge.org/core/journals/journal-of-nutritional-science/article/effects-of-a-beetroot-juice-with-high-neobetanin-content-on-the-earlyphase-insulin-response-in-healthy-volunteers/535AAA8B832FBE11FDD4692C968187B9
- https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5861951/
- https://www.southfloridavascular.com/blog/studies-show-that-drinking-2-cups-of-beetroot-juice-daily-can-lower-your-risk#:~:text=Two%20cups%20of%20beetroot%20juice,dates%20back%20to%20Roman%20times.
- https://suckhoedoisong.vn/su-thay-doi-cua-co-the-khi-ban-uong-nuoc-ep-cu-den-169221207095951045.htm