Sở hữu một chiếc máy ép hiệu quả để có những ly nước ép cần tây nguyên chất, trọn vẹn dinh dưỡng đang là nhu cầu của nhiều người. Bởi, đây là một thức uống có khả năng cải thiện sức khỏe nếu được sử dụng đúng cách và đều đặn.
Tuy nhiên, cần tây nói riêng hay rau xanh nói chung đều không phải loại thực phẩm “dễ chiều” khi ép nước. Vậy, nên chọn loại máy ép nào để ép cần tây tại nhà?
Nước ép cần tây
“Nước ép cần tây” là từ khóa được quan tâm nhiều trong những năm gần đây. Phổ biến bởi Anthony William với bộ sách “Cơ thể tự chữa lành” (Medical Medium), nước ép cần tây trở thành một xu hướng mới và “kiểm chứng” bởi cả những ngôi sao nổi tiếng.
Uống nước ép cần tây có tốt không?
Nước ép cần tây được coi là thực phẩm có khả năng cung cấp chất xơ và vitamin K hàng đầu. Đây là khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu và sức khỏe của tim mạch, xương khớp.
Ngoài ra, cần tây sống còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác như: vitamin A, vitamin B2, vitamin B6, vitamin C, folate, mangan, axit pantothenic,…
Tuy chưa thực sự có nhiều nghiên cứu cụ thể về tác dụng của nước ép cần tây đối với những căn bệnh mãn tính như gout (chứng gút), alzheimer,… nhưng đã có rất nhiều người cải thiện sức khỏe và bệnh tật thuyên giảm nhờ uống nước ép cần tây.
Đọc thêm: 8 lợi ích bất ngờ của Nước ép Cần tây mà bạn nên biết
Vì sao cần lưu ý khi chọn máy ép cần tây?
Hầu hết mọi loại rau củ quả đều có thể sử dụng để ép nước. Tuy nhiên, mỗi loại thực phẩm đều có tính cứng, mềm, giòn, dai,…khác nhau. Chính bởi vậy, với các nhu cầu ép khác nhau, các gia đình cũng cần chú ý đến việc lựa chọn một chiếc máy ép phù hợp.
Cần tây là một loại rau có thân dài, nhiều xơ cứng và có hàm lượng nước cũng như các chất dinh dưỡng rất cao. Hầu hết những người sử dụng nước ép cần tây sẽ chọn ép phần thân và bỏ lá (hoặc ép cùng một ít lá). Do thân cần tây có lượng nước tập trung cao và hương vị dễ uống hơn, ít bị nồng/đắng hơn so với phần lá.
Tuy nhiên, thân cần tây chứa nhiều xơ cứng và dai nên chúng được coi là một trong những loại rau khó ép nước.
Cơ cứng từ thân cần tây khi ép sẽ có nhiều khả năng bị cuốn vào trục ép, mâm xoay, làm trì hoãn hoạt động của máy: Các bộ phận ép bị kẹt; phần ống đẩy bã bị tắc, không thể thực hiện tháo rời các bộ phận,… Về lâu dài, những trường hợp trên sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy.
Ngoài phần thân, vẫn có nhiều người ưa thích ép cả lá cần tây do chúng chứa nhiều chất diệp lục tốt cho sức khỏe. Phần lá xanh rất mềm, tuy nhiên lại mỏng và khó chiết xuất lấy nước. Nếu bạn thực sự mong muốn bổ sung thêm cả các dưỡng chất từ phần lá màu xanh đậm của cần tây thì một chiếc máy ép phù hợp và hiệu quả sẽ phải là ưu tiên hàng đầu.
Chọn máy ép phù hợp để ép cần tây hiệu quả
Giữa hàng loạt các loại máy ép trên thị trường, đâu sẽ là chiếc máy phù hợp cho những người thường xuyên sử dụng nước ép cần tây? Cùng tìm hiểu xem đâu là chiếc máy tốt nhất để “xử lý” những bẹ cần tây mọng nước nhé!
Máy ép nhanh và máy ép chậm
Khác nhau về cơ chế hoạt động, máy ép nhanh và máy ép chậm cũng đem lại những hiệu quả khác nhau, phù hợp nhu cầu của các đối tượng khác nhau.
Đọc thêm: Cơ chế hoạt động của máy ép nhanh và máy ép chậm
Những người lựa chọn nước ép cần tây thường sẽ quan tâm nhiều đến giá trị dinh dưỡng của thức uống này. Máy ép chậm chính là loại máy ép có thể đảm bảo giữ lại trọn vẹn các dưỡng chất, vitamin và enzyme tự nhiên từ cần tây.
Khi đem ra so sánh, nước ép từ máy ép chậm sẽ sánh mịn hơn, ít lẫn các bọt khí bên trong và nhìn từ ngoài vào cũng sẽ thấy đậm màu hơn. Điều này chứng tỏ hàm lượng dinh dưỡng được giữ lại trong nước ép cao hơn.
Ngoài ra, nước ép từ máy ép chậm cũng có quá trình tách nước và oxy hóa chậm hơn. Điều này giúp nước ép có thể được bảo quản trong thời gian lâu hơn lên tới 72h.
Máy ép chậm trục ngang và máy ép chậm trục đứng
Đều là máy ép chậm với chung một cơ chế hoạt động, máy ép chậm trục ngang và máy ép chậm trục đứng cơ bản chỉ khác nhau ở thiết kế. Tuy nhiên, chính điều khác nhau này tạo nên sự khác biệt ở khả năng ép, cách lắp đặt và sử dụng, quy trình ép,…
Đọc thêm: So sánh chi tiết máy ép chậm trục ngang và máy ép chậm trục đứng
Máy ép chậm trục đứng được đánh giá hoạt động hiệu quả hơn với các loại quả mềm, nhiều thịt như táo, cà chua,… Tuy nhiên, thiết kế này cũng có nhược điểm khi ép các loại rau xanh nhiều xơ như cần tây. Xơ cứng có thể quấn quanh trục ép khiến tình trạng tắc nghẽn máy xảy ra. Điều này sẽ ảnh hướng tới quá trình ép nước của bạn và việc vệ sinh máy cũng gặp khó khăn.
Mặt khác, máy ép chậm trục ngang lại được biết đến như một dòng máy “chuyên dùng để ép rau” với nhiều những ưu điểm nổi bật. Các chi tiết phụ kiện được thiết kế nhỏ gọn và phần trục ép dài hơn giúp xử lý các xơ cứng tốt.
Máy ép chậm trục ngang đang dần trở thành xu thế mới trong công đồng sống Healthy.
5 lý do nên chọn máy ép chậm trục ngang để ép cần tây
Với mong muốn sử dụng nước ép cần tây thường xuyên để cải thiện sức khỏe, một chiếc máy ép chậm trục ngang sẽ là người bạn đồng hành lý tưởng dành cho bạn!
1. Có thể ép cần tây nguyên nhánh, không cần cắt nhỏ
Máy ép chậm trục ngang có thể ép nguyên nhánh bất cứ loại rau nào!
Nếu bạn sở hữu một chiếc máy ép chậm trục ngang chỉ chuyên để ép cần tây và rau xanh thì có lẽ, thớt và dao là hai vật dụng hoàn toàn có thể lược bỏ!
Cần tây chứa các sợi xơ dài, rất dai và cứng. Khi ép, những xơ rau này có thể bị quấn quanh trục, làm tắc máy, kẹt bã. Chính vì vậy, khi sử dụng các loại máy ép khác, cần tây thường phải đem cắt nhỏ thành từng khúc.
Tuy nhiên, với máy ép chậm trục ngang thì bạn sẽ không cần phải lo lắng về điều này. Thậm chí, ép nguyên nhánh cần tây còn giúp trục ngang đẩy bã tốt hơn, ép kiệt hơn.
Cơ chế hoạt động của máy được thiết kế để xử lý bất kỳ nguyên liệu nào được đưa vào một cách dễ dàng. Nghiền và đẩy bã trực tiếp ra bên ngoài theo phương ngang, máy ép chậm trục ngang chiết xuất tối ưu ngay cả với những loại rau khó ép như cần tây.
2. Xử lý cần tây kĩ hơn, đảm bảo tối đa dinh dưỡng
Cùng một cơ chế ép chậm nhưng điểm khác biệt giúp máy ép chậm trục ngang xử lý cần tây tốt hơn nằm ở độ dài của trục ép. Trục của máy ép trục ngang sẽ có độ dài lớn hơn và phần thân thon hơn.
Độ dài lớn, kết hợp thêm nhiều các vân xoắn giúp máy ép chậm trục ngang xử lý cần tây qua nhiều giai đoạn hơn, vắt kiệt mọi dưỡng chất.
Trục ép nhỏ gọn cũng giúp hạn chế việc kẹt bã rau, gây khó khăn khi tháo rời và vệ sinh các bộ phận máy.
3. Hạn chế tình trạng tắc máy, kẹt bã khi ép cần tây
Thiết kế trục ngang hạn chế tắc, kẹt rau củ
Thiết kế với trục ép nằm ở phương ngang chính là mấu chốt tạo ra ưu điểm tuyệt vời cho các dòng máy ép trục ngang. Với thiết kế này, rau củ quả hoàn toàn được đẩy đi theo lực cuốn của trục ép, không chịu nhiều ảnh hưởng của trọng lực.
Điều này giúp hạn chế việc rau củ hoặc phần bã bị dồn đọng xuống một chỗ, gây ra tình trạng kẹt máy, tắc bã. Việc này vừa gây tốn thời gian khi xử lý mà về lâu dài còn ảnh hưởng đến động cơ và độ bền của máy.
Thiết kế trục ngang tối ưu chế độ chạy ngược
Chế độ chạy ngược cũng hoạt động hiệu quả hơn tại các các dòng máy ép chậm, cả trục ngang lẫn trục đứng đều được tích hợp thêm chế độ chạy ngược.
Khi bấm giữ nút đảo chiều (REV), trục ép sẽ xoay theo chiều ngược lại, đẩy các phần rau củ bị kẹt, phần bã chưa được đưa ra ngoài trở lại. Tuy nhiên, chế độ này sẽ hoạt động hiệu quả hơn ở máy ép trục ngang.
Tương tự, khi không bị ảnh hưởng bởi trọng lực, trục nằm ngang sẽ dễ dàng “gỡ rối”, đưa rau củ trở lại để tiếp tục xử lý một cách dễ dàng hơn.
Trục ép thon dài dễ dàng xử lý tình trạng kẹt máy
Trục ép của máy ép chậm trục ngang có chiều dài lớn hơn và kích thước thon gọn hơn. Không chiếm nhiều diện tích bề mặt, khi gặp các tình trạng kẹt cứng, trục máy ép ngang có thể dễ dàng tháo dỡ để xử lý hơn.
Với máy ép chậm trục đứng, đặc biệt khi ép các loại rau xanh nhiều xơ như cần tây, trục ép lớn dễ bị các xơ rau quấn chặt lấy, gián đoạn quá trình ép và đôi khi xảy ra tình trạng không thể tháo rời trục để xử lý.
4. Vệ sinh dễ dàng hơn
Một trong những ưu điểm được nhiều người quan tâm của máy ép chậm trục ngang chính là thời gian vệ sinh, cọ rửa nhanh chóng.
Máy ép trục ngang thường có phần ống tiếp nguyên liệu với kích thước không lớn, các phụ kiện cũng nhỏ và rất dễ tháo rời. Điều này giúp quá trình vệ sinh trở nên nhanh gọn hơn. Ngược lại, máy ép chậm trục đứng sẽ có khoang ép khá lớn, trục ép cũng to hơn và có nhiều chi tiết cần vệ sinh kỹ lưỡng.
Bộ phận lưới lọc của máy ép chậm trục ngang cũng có diện tích nhỏ hơn rất nhiều so với trục đứng. Việc cọ rửa phần lưới sẽ ít tốn công sức và thời gian hơn. Các phần xơ bã từ cần tây cũng ít khi bị tắc, kẹt lại trong phần lưới.
5. Êm ái, ít tiếng ồn
Khi so sánh với máy ép nhanh, các dòng máy ép chậm đều có động cơ hoạt động êm ái hơn. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn tham khảo một chiếc máy ép ít tiếng ồn, máy ép chậm trục ngang sẽ nên là ưu tiên hàng đầu. Hơn nữa, việc lắp đặt các phụ kiện nhỏ của một chiếc máy ép trục ngang cũng ít gây ra các tiếng va chạm hơn.
Với một chiếc máy ép êm ái, bạn có thể yên tâm làm nước ép bất cứ lúc nào: không sợ đánh thức trẻ nhỏ, không sợ phiền vào ban đêm, không cần lo lắng đến việc sẽ làm thú cưng giật mình,…
Đặc biệt, khi ép rau xanh như cần tây, phần thân sẽ thường tạo ra các tiếng ma sát gây khó chịu. Máy ép trục ngang có thể hạn chế tối đa điều này.
Khi lựa chọn cần tây để đưa vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mình, việc lựa chọn một chiếc máy ép phù hợp và vô cùng quan trọng. Một chiếc máy chất lượng ngoài việc giúp những ly nước ép cần tây đảm bảo dinh dưỡng hơn mà còn giúp bạn duy trì thói quen điều độ hơn!
Tác giả: Omega Juicers Việt Nam