Nước ép giúp bạn có thể dễ dàng tăng cường lượng dinh dưỡng cần thiết trong một ngày, đồng thời giúp thanh lọc cơ thể, thúc đẩy quá trình giảm cân. Nếu đang vật lộn để giảm cân, nước ép tươi từ rau củ quả có thể là giải pháp mà bạn đang tìm kiếm.
Tuy nhiên, nếu không cẩn thận trong việc kết hợp các loại rau củ quả phù hợp, thay vì là trợ thủ đắc lực cho quá trình giảm cân, nước ép có thể sẽ trở thành nguyên nhân khiến bạn tăng cân nhanh hơn.
Cùng Omega Juicers Việt Nam tìm hiểu những 6 công thức nước ép rau củ tốt nhất cho chu trình giảm cân trong bài viết này nhé!
Thực hư chuyện uống nước ép giảm cân
Nguyên tắc cơ bản của giảm cân khoa học là: nếu bạn đốt nhiều calo hơn mức tiêu thụ (Calo in<Calo out)
Nếu bạn chỉ nạp vào đủ lượng calo cần thiết trong một ngày theo thể trạng, hiển nhiên bạn sẽ không cần lo lắng với tình trạng tăng cân chóng mặt.
Tuy nhiên, với sự phổ biến của thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn, việc cân bằng giữa lượng calo in và calo out trở nên khó kiểm soát hơn. Điều này dẫn đến tình trạng dư thừa calo, calo sẽ được chuyển hoá thành chất béo và tích trữ cùng các tế bào mỡ mới.
Theo thời gian, cơ thể của bạn bị “đè nặng” theo đúng nghĩa đen và các cơ quan không thể hoạt động bình thường như trước, dẫn đến tình trạng tăng cân.
Chìa khoá của giảm cân là sự thâm hụt calo, khiến cơ thể của bạn phải đốt cháy chất béo dự trữ để làm nhiên liệu. Bạn có thể giảm cân bằng cách ăn ít hơn, giảm lượng calo nạp vào cơ thể nhưng đây không phải là phương pháp lành mạnh và bền vững.
Cơ thể của bạn luôn cần một lượng calo nhất định để duy trì hoạt động hàng ngày, lượng calo nạp vào cơ thể hàng ngày thấp hơn lượng cơ thể cần có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khoẻ, thậm chí là ngăn chặn quá trình giảm cân của bạn.
Trên thực tế, không có thứ nước ép nào gọi là nước ép “đốt chất béo” hay thực phẩm “tiêu calo”.
Giống như thay đổi lối sống, sử dụng nước ép giảm cân đòi hỏi bạn phải có sự cam kết và kiên trì. Tuy nhiên nếu bạn sẵn sàng nỗ lực, nước ép chắc chắn có thể hỗ trợ bạn trong quá trình giảm cân.
Một trong những lý do khiến nước ép hữu ích trong việc thúc đẩy giảm cân là việc giảm lượng calo nạp vào và thay thế các bữa ăn phụ gồm thức ăn nhanh và chế biến sẵn. Nước ép rau củ tươi không chỉ giúp tăng hàm lượng chất dinh dưỡng mà còn giảm đáng kể lượng calo.
Trong chế độ ăn uống lành mạnh, nước ép giúp thúc đẩy giảm cân bằng cách giúp tăng cường quá trình loại bỏ độc tố tích trữ ra khỏi cơ thể. Từ đó, tăng cường chất dinh dưỡng và giúp bạn tạo ra sự thâm hụt calo.
Các chất dinh dưỡng trong nước ép cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện chức năng nội tạng cũng như sức khoẻ tổng thể.
6 công thức nước ép giảm cân
Nước ép là thức uống hữu hiệu cho việc giảm cân, tuy nhiên điều này chỉ đúng khi bạn thực hiện các công thức theo đúng nguyên tắc vàng khi ép nước: 80% rau củ – 20% hoa quả.
Mặc dù nước ép trái cây có nhiều chất dinh dưỡng tăng cường sức khỏe, nhưng nó có thể không tốt như bạn tưởng nếu bổ sung thường xuyên.
Các loại trái cây phổ biến như cam, táo, lê… có lượng đường và calo cao. Khi chiết xuất thành nước ép sẽ cần lượng trái cây rất nhiều và bạn cô đặc chúng trong một ly nước ép. Việc uống nước ép trái cây thường xuyên có thể dẫn đến béo phì và tăng cân không kiểm soát.
Tham khảo: 3 tác hại đến sức khoẻ khi uống nước ép trái cây quá nhiều
Vì vậy nếu bạn đang tìm đến nước ép như một phương pháp hỗ trợ giảm cân, hãy cân nhắc việc thêm nước ép rau củ vào thực đơn của bạn
Những công thức sau đây đều là những công thức nước ép thiên rau củ, được áp dụng theo tỷ lệ vàng khi ép nước. Nếu bạn là người mới bắt đầu uống nước ép rau củ, bạn hoàn toàn có thể tăng tỷ lệ trái cây trong công thức lên khoảng 30-40% để có thể tận hưởng trọn vẹn hương vị của nước ép nhé!
Việc kết hợp hài hoà giữa rau củ và hoa quả cho phép sự cân bằng giữa hương vị tươi mát của rau xanh và chua ngọt của quả. Đồng thời cũng là bước khởi đầu an toàn, giúp bạn duy trì được thói quen uống nước ép, không bỏ cuộc giữa chừng vì công thức quá khó uống.
Nước ép giảm cân với cần tây
Cần tây đã là một thực phẩm nổi tiếng với nhiều tác dụng thần kì. Một nhánh cần tây trung bình chứa đến là 96% nước, 5 calo và gần như không chứa carb, hỗ trợ giảm cân và thải độc hiệu quả.
Tuy nhiên, loại rau này lại có hương vị hăng gắt khá khó uống nếu bạn mới bắt đầu uống nước ép rau củ. Mẹo nhỏ dành cho bạn là hãy chọn cần tây non, bỏ bớt phần lá để nước ép dễ uống hơn nhé!
Nước ép cần tây, dưa chuột, táo, dứa là công thức tươi mát và bổ dưỡng, cung cấp đủ những chất dinh dưỡng bạn cần để bắt đầu ngày mới năng động.
Công thức:
– 250g cần tây
– 1 quả dưa chuột
– 1/2 quả dứa
– 1/2 quả táo
Nước ép giảm cân với cải bó xôi
Ngoài cần tây, các loại rau lá xanh như cải bó xôi cũng là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng đáng kinh ngạc và là lựa chọn hàng đầu cho nước ép giảm cân bởi sự đa dạng của chúng.
Cải bó xôi có hàm lượng carb thấp, hầu như không chứa calo và chứa nhiều vitamin, khoáng chất và nước. Cải bó xôi thậm chí còn chứa axit amin và protein.
Nước ép dứa, dưa chuột và cải bó xôi là thức uống healthy và có vị ngọt tự nhiên, rất phù hợp sử dụng trong các chế độ giảm cân (có thể giảm bớt lượng dứa nếu muốn).
Những loại trái cây nhiệt đới này mang đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện khả năng miễn dịch và phục hồi sau những buổi tập thể dục để nỗ lực giảm cân.
Công thức:
– 300g cải bó xôi
– 1/2 quả dứa nhỏ
– 1 quả dưa chuột
– 1 mẩu gừng nhỏ
– 1 quả chanh vàng bỏ vỏ
Nước ép giảm cân với bông cải xanh
Bông cải xanh là lựa chọn tốt cho chế độ ăn với nước ép giảm cân. Chỉ có 0,32 gam carbs ròng trên mỗi khẩu phần 100 gam bông cải xanh, 25 calo và 3,83 gam protein hơn.
Ngoài ra, 100 gam bông cải xanh chứa 148% giá trị vitamin C được khuyến nghị hàng ngày của bạn (nhiều hơn các loại trái cây có nhiều đường như cam và bưởi).
Vitamin C là chất dinh dưỡng cần thiết để đốt cháy calo. Trong một nghiên cứu, khi đi bộ trên máy chạy bộ kéo dài 60 phút, những người tham gia có mức vitamin C thấp đốt cháy chất béo ít hơn 25% so với những người có mức vitamin C phù hợp. Khi các nhà nghiên cứu cung cấp cho những người có hàm lượng vitamin C thấp một số thực phẩm bổ sung vitamin C, họ nhận thấy khả năng đốt cháy chất béo của họ tăng lên đáng kể.
Công thức:
– 1/2 cây bông cải xanh
– 1 quả cam
– 1 quả dưa chuột
Nước ép giảm cân với bắp cải
Bắp cải là một trong số ít các loại rau chứa vitamin E. Loại rau này cũng rất giàu lưu huỳnh, được chứng minh giúp thanh lọc máu và thải độc gan. Như đã đề cập ở phía trên, việc thanh lọc thải độc rất quan trọng trong chu trình giảm cân.
Công thức:
– 1/3 bắp cải
– 1/2 quả dứa
– 1/4 quả chanh vàng
Nước ép giảm cân từ bí xanh
Các loại rau củ họ bí là nguồn cung cấp đa dạng các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hoá như kali, đồng, sắt, magiê, vitamin C, A,…
Một khẩu phần 100 gam bí xanh hoặc bí mùa hè (vàng) chứa đến 95% nước, nên nó chỉ cung cấp khoảng 15 calo, rất thích hợp để bổ sung vào thực đơn giảm cân giúp giữ dáng.
Công thức:
– 1/2 quả bí xanh
– 1/2 quả dứa
Nước ép giảm cân với măng tây
Một khẩu phần măng tây 100 gam cung cấp 2,4 gam protein và 2 gam chất xơ với chỉ 22 calo và 2,11 gam carbs ròng.
Điều thú vị về măng tây là nó có chứa một loại alkaloid và axit amin được gọi là asparagine. Chất lợi tiểu tự nhiên này có thể giúp cơ thể bạn giải phóng lượng nước dư thừa, từ đó cảm thấy thon gọn hơn.
Công thức:
– 14 nhánh măng tây
– 2 củ dền nhỏ
– 2 quả táo
– 1/2 quả chanh vàng
Lựa chọn máy ép phù hợp để làm nước ép giảm cân
Khi bạn đã quyết định làm nước ép giảm cân là thứ mình muốn gắn bó lâu dài, việc đầu tư một chiếc máy ép trái cây là điều cần thiết.
Bạn nên tìm hiểu và lựa chọn loại máy ép phù hợp để có thể thu được lượng nước ép nhiều nhất và không làm biến đổi chất khi ép nước.
Máy ép chậm là dòng máy ép tốt nhất cho rau xanh giúp bảo toàn dinh dưỡng của nguyên liệu. Đặc biệt là chất dinh dưỡng, vitamin và enzyme tự nhiên trong các loại rau xanh rất nhạy cảm với nhiệt.
Máy ép chậm giúp tạo ra ly nước ép chất lượng hơn. Công nghệ ép chậm không làm không khí bị đẩy vào quá trình ép giúp bảo vệ nước khỏi quá trình oxy hóa. Do đó, nước ép làm từ máy ép chậm thường đậm hơn, ít bọt và có thể bảo quản lâu hơn mà không bị tách nước nhiều như máy nhanh.
Tham khảo: Máy ép chậm trục ngang Omega
Tổng kết
Nước ép là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời và giải pháp hữu hiệu cho quá trình giảm cân, tuy nhiên chúng không nên là nguồn dinh dưỡng duy nhất. Cơ thể đòi hỏi sự cân bằng chất để duy trì hoạt động khỏe mạnh và chỉ riêng nước ép không thể đáp ứng hoàn toàn nhu cầu này.
Bạn không nên sử dụng nước ép thay thế tất cả các bữa ăn chính, thay vào đó hãy uống nước ép vào những bữa phụ để giảm cảm giác thèm ăn. Đồng thời duy trì chế độ luyện tập thể dục, hình thành thói quen tập luyện ít nhất 30 phút mỗi ngày.
Ngoài ra, khi ép nước rau củ quả cũng đã bị loại bỏ đáng kể một lượng chất xơ không hoà tan, vì vậy hãy lưu ý thực hành uống nước ép giảm cân theo tỷ lệ vàng 80% rau củ – 20% trái cây để hạn chế tình trạng dư thừa đường nhé!
Nguồn tham khảo:
- Sách: Juice – Nước ép xanh cho sức khoẻ vàng – Tác giả: Rockridge Press
- Sách: Chào Juice – Tác giả Trần Thanh Huyền
- https://perfectketo.com/top-11-best-vegetables-for-weight-loss/
Tác giả: Omega Juicers Việt Nam