Củ đậu có tốt không? 5 tác dụng của củ đậu đối với sức khoẻ

Củ đậu là một loại cây dây leo, có vỏ màu nâu vàng, bên trong có nhiều tinh bột – vô cùng quen thuộc với các gia đình Việt Nam. Phần ruột của nó có vị ngon ngọt và giòn. Củ đậu chứa vitamin, khoáng chất và chất xơ có lợi, đem lại những lợi ích cho sức khỏe tim mạch và hệ vi sinh vật đường ruột của bạn. 

Dưới đây là 5 lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng của của củ đậu.

5 Tac Dung Cua Nuoc Ep Cu Dau 1
Củ đậu là một loại cây dây leo, có vỏ màu nâu vàng, bên trong có nhiều tinh bột – vô cùng quen thuộc với các gia đình Việt Nam

Thành phần dinh dưỡng của củ đậu

Củ đậu có thành phần dinh dưỡng ấn tượng. Củ đậu chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cũng như một lượng chất xơ đáng kể.

Trên thực tế, một cốc 130 gam củ đậu chứa các chất dinh dưỡng sau:

  • Lượng calo: 49
  • Carb: 12 gam
  • Chất đạm: 1 gam
  • Chất béo: 0,1 gam
  • Chất xơ: 6,4 gam
  • Vitamin C: 44% RDI
  • Folate: 4% RDI
  • Sắt: 4% RDI
  • Magiê: 4% RDI
  • Kali: 6% RDI
  • Mangan: 4% RDI

Ngoài ra, củ đậu cũng là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời – một loại vitamin tan trong nước thiết yếu, hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể và cần thiết cho nhiều phản ứng enzyme.

Tác dụng của củ đậu

1. Củ đậu chứa nhiều chất chống oxy hóa

Củ đậu chứa nhiều chất chống oxy hóa, là những hợp chất thực vật có lợi giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào.

Một cốc 130 gam củ đậu chứa gần một nửa lượng vitamin C cần thiết cho 1 ngày. Bên cạnh đó, trong loại rau củ này cũng chứa các chất chống oxy hóa khác như vitamin E, selen và beta-carotene. Các chất chống oxy hóa này có giúp bảo vệ chống lại tổn thương tế bào bằng cách chống lại các gốc tự do, các phân tử có hại gây ra stress oxy hóa.

Căng thẳng oxy hóa có liên quan đến các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường, bệnh tim mạch và suy giảm nhận thức. Một chế độ ăn bao gồm nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như củ đậu có thể giúp ngăn ngừa stress oxy hóa và làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính.

Trên thực tế, các nghiên cứu đã liên kết các chất chống oxy hóa trong trái cây và rau quả với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, béo phì và bệnh Alzheimer.

5 Tac Dung Cua Nuoc Ep Cu Dau 2
Củ đậu chứa nhiều chất chống oxy hóa, là những hợp chất thực vật có lợi giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào.

2. Củ đậu có thể hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch

Trong củ đậu có chứa nhiều chất dinh dưỡng khiến nó trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho nhu cầu cải thiện sức khỏe tim mạch.

Củ đậu chứa một lượng đáng kể chất xơ hòa tan, có thể giúp giảm mức cholesterol bằng cách ngăn chặn mật được tái hấp thu trong ruột, cũng như ngăn gan tạo ra nhiều cholesterol hơn. Một đánh giá của 23 nghiên cứu cho thấy rằng việc tăng lượng chất xơ làm giảm đáng kể lượng cholesterol toàn phần và cholesterol LDL “xấu”.

Củ đậu cũng chứa kali, giúp hạ huyết áp bằng cách thư giãn các mạch máu. Ngoài ra, chúng có thể cải thiện tuần hoàn vì nó chứa sắt và đồng, 2 chất cần thiết cho các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Một cốc củ đậu chứa khoảng 0,78 mg sắt và 0,62 mg đồng.

Củ đậu cũng là một nguồn nitrat tự nhiên. Các nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ nitrat từ rau quả với việc tăng cường tuần hoàn và hiệu suất tập thể dục tốt hơn. Hơn nữa, một nghiên cứu ở người trưởng thành khỏe mạnh cho thấy rằng uống 500ml nước ép củ đậu giúp giảm nguy cơ phát triển cục máu đông.

3. Củ đậu có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa

Củ đậu có hàm lượng nước và chất xơ cao. Trong loại rau củ có chứa một chất xơ được gọi là inulin, có tác dụng hỗ trợ tiêu hoá tốt như làm dịu chứng táo bón và điều trị tiêu chảy hiệu quả. Bên cạnh đó, củ đậu cũng giúp giảm đau những cơn đau liên quan đến loét và rối loạn tiêu hóa bởi các thành phần chống viêm có trong loại củ này.

5 Tac Dung Cua Nuoc Ep Cu Dau 3
Củ đậu cũng giúp giảm đau những cơn đau liên quan đến loét và rối loạn tiêu hóa bởi các thành phần chống viêm có trong loại củ này.

4. Củ đậu có thể làm giảm nguy cơ ung thư

Củ đậu chứa các vitamin C và E chống oxy hóa, selen và beta-carotene. Chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do có thể dẫn đến tổn thương tế bào và ung thư.

Ngoài ra, đây cũng là một nguồn chất xơ tốt. Chất xơ được biết đến với tác dụng bảo vệ chống lại ung thư ruột kết. Một nghiên cứu cho thấy những người ăn hơn 27 gam chất xơ mỗi ngày có nguy cơ phát triển ung thư ruột kết thấp hơn 50% so với những người ăn ít hơn 11 gam.

Ngoài ra, trong loại rau củ này còn chứa chất xơ prebiotic. Prebiotic có thể làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách gia tăng số lượng lợi khuẩn trong ruột, tăng sản xuất axit béo chuỗi ngắn bảo vệ và tăng cường phản ứng miễn dịch.

5. Củ đậu hỗ trợ giảm cân giữ dáng

Củ đậu là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng lại có lượng calo tương đối thấp.

Củ đậu chứa nhiều nước và chất xơ, giúp bạn no lâu. Ngoài ra, loại chất xơ này có thể giúp giữ lượng đường trong máu của bạn ổn định. Chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp ngăn lượng đường trong máu tăng quá nhanh sau khi ăn.

Kháng insulin là nguyên nhân chính gây ra béo phì. Nó xảy ra khi các tế bào của bạn trở nên kém nhạy cảm hơn với insulin, khiến glucose khó đi vào tế bào hơn để sử dụng làm năng lượng. Thay vào đó, glucose sẽ ở lại trong máu, làm tăng lượng đường trong máu.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy ăn củ đậu có thể làm tăng độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu. Chúng cũng chứa inulin chất xơ prebiotic, có liên quan đến việc giảm cân và được chứng minh là có tác động đến các hormone ảnh hưởng đến cảm giác đói và no.

Do đó, ăn củ đậu không chỉ có thể làm tăng loại vi khuẩn đường ruột hỗ trợ giảm cân mà còn có thể giúp bạn cảm thấy no hơn sau bữa ăn.

Tham khảo thêm về chất xơ trong nước ép: Hiểu rõ bản chất và tác dụng của nước ép. Uống nước ép có tốt không?

5 Tac Dung Cua Nuoc Ep Cu Dau 4
Củ đậu là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng lại có lượng calo tương đối thấp.

Lưu ý khi ăn củ đậu

Củ đậu ngon ngọt là vậy, vậy thì phần lá và hạt của củ đậu có thể sử dụng được không? Câu trả lời là bạn tuyệt đối không được ăn lá và hạt bởi hai phần này có chứa chất tephrosin và rotenon, có thể gây ra ngộ độc, co giật, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, đau bụng và suy hô hấp khi tiếp xúc với cơ thể.

Tham khảo thêm: 7 sai lầm khi uống nước ép rau củ quả bạn cần tránh

Lời kết

Củ đậu là một loại thực phẩm lành mạnh nên có trong chế độ ăn uống của bạn bởi hàm lượng chất dinh dưỡng, chất xơ và chất chống oxy hóa, có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cải thiện tiêu hóa, giảm cân và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Với tất cả những lợi ích mà loại rau củ mang lại, bạn nên cân nhắc việc kết hợp nó vào chế độ ăn uống của mình.

Tác giả: Omega Juicers Việt Nam

Liên hệ Hotline: 1800.8124 (Miễn phí cước) Zalo Tư vấn miễn phí qua Zalo