Uống bao nhiêu nước ép mỗi ngày là đủ, là tốt nhất? Đây có lẽ là câu hỏi mà kể cả người mới bắt đầu uống nước ép, hay những người đã quen thuộc với thức uống này đều thắc mắc. Có rất nhiều những nghiên cứu và khuyến cáo từng được đưa ra. Hôm nay, Omega sẽ cùng các bạn tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này.
Hiểu về “nước ép xanh”
Nước ép là phần nước của trái cây, rau củ sau khi được tách ra khỏi phần bã. Khi tìm hiểu về nước ép trên các công cụ tìm kiếm hiện nay, hầu hết các kết quả đều cho ra từ khóa “nước ép trái cây” hay “nước ép hoa quả”.
Không thể phủ nhận nước ép trái cây vẫn mang lại những lợi ích sức khỏe nếu sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, để bổ sung vào thực đơn hàng ngày với mục đích sống lành mạnh hơn, cải thiện sức khỏe thì nước ép cần được thay đổi khái niệm – đó là “nước ép xanh” chứ không phải “nước ép hoa quả”.
“Nước ép xanh” là các loại nước ép được chiết xuất từ rau và củ tươi, có thể mix thêm hoa quả nhưng không nhiều. Hoa quả trong nước ép xanh chỉ có nhiệm vụ tăng thêm hương vị cho thức uống này. Công thức nước ép có tỷ lệ vàng rau củ – trái cây là 70% – 30% hoặc 80% – 20%.
Ngoài ra, một số loại rau củ khác không có màu xanh như củ dền, cà rốt, bắp cải tím,… tuy không được xếp vào cùng “nước ép xanh” nhưng vẫn được sử dụng thường xuyên với nhiều lợi ích sức khỏe. Lý do là bởi những loại rau củ này không chứa lượng đường lớn như trái cây và cũng ít tính acid hơn.
Với những điều trên, những lợi ích và hướng dẫn được đưa ra dưới đây sẽ chủ yếu dành cho các loại nước ép xanh và nước ép rau củ.
1. Lợi ích của nước ép
Giúp tiêu thụ đủ lượng rau củ quả cần thiết
Nước ép là một phương pháp dễ dàng và hiệu quả với những ai đang tìm kiếm cách để tiêu thụ đủ lượng trái cây và rau củ được khuyến nghị trong một ngày.
Theo WHO, một người cần ăn tối thiểu 400g rau củ quả/ngày. Đây là mức tối thiểu, để cung cấp đủ cần nhiều hơn: Đại học London (Anh) đưa ra nghiên cứu khuyến khích ăn đủ 800g rau củ quả/ngày. Thế nhưng, hấp thụ hết gần 1kg rau củ một ngày đã không phải điều mà ai cũng làm được.
Ngoài ra, có một số thông tin đề cập rằng nước ép sẽ làm mất đi chất xơ vốn có của rau củ quả. Thực tế, chất xơ hòa tan vẫn sẽ được giữ lại (với điều kiện máy ép chất lượng tốt) còn chất xơ không hòa tan – phần bị mất đi vốn vẫn sẽ bị cơ thể đào thải.
Hơn nữa, tiêu thụ không đủ rau quả có liên quan đến 14% trường hợp tử vong do ung thư đường tiêu hóa và 9% tử vong do đột quỵ.
Khỏe hơn, đẹp hơn mỗi ngày
Ở dưới dạng nước ép, các xơ không hòa tan, bã đã được loại bỏ nên việc tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Các vitamin, các chất chống oxy hóa và enzyme trong các loại rau củ, hoa quả sẽ được cơ thể tiếp nhận một cách đơn giản và tối đa.
Sử dụng nước ép thường xuyên có thể giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn là điều không cần bàn cãi. Nhưng hơn cả thế, bổ sung thức uống này cũng giúp cải thiện nhan sắc và vóc dáng cho bạn.
2. Uống bao nhiêu nước ép mỗi ngày là tốt nhất?
Uống nước ép mỗi ngày có tốt không?
Như đã đề cập ở trên, loại nước ép nên sử dụng mỗi ngày là nước ép xanh: Rau xanh kết hợp cùng trái cây với tỉ lệ 70% – 30% hoặc 80% – 20%. Ngoài ra, nước ép của các loại rau củ quả ít đường và ít tính acid như cà rốt, củ dền, củ cải trắng cũng có thể sử dụng hàng ngày.
Việc sử dụng nước ép xanh hàng ngày đã rất nổi tiếng với những lợi ích sức khỏe bất ngờ của nó. Nhiều ngôi sao nổi tiếng đã và đang tiêu thụ nước ép xanh hàng ngày như: Lady Gaga, Jennifer Lopez,…
Ngược lại, việc uống nước ép trái cây hàng ngày cần được cân nhắc kỹ hơn và thậm chí là nên hạn chế. Đặc biệt với những người bệnh tiểu đường, huyết áp cao
3. Uống bao nhiêu nước ép mỗi ngày là tốt nhất?
Mặc dù có rất nhiều thông tin được đưa ra nhưng điều quan trọng nhất và cần được đề cập đầu tiên đó là hãy lắng nghe cơ thể của bản thân. Lắng nghe và cảm nhận để hiểu bao nhiêu là phù hợp cho mình.
Tuy nhiên, sau đây sẽ là một số gợi ý về lượng nước ép mỗi ngày để có thể đảm bảo sức khỏe:
Đối với người mới bắt đầu, khoảng 250ml mỗi ngày là một khởi đầu tốt. Sau đó, bạn có thể dần dần tăng lên.
Ngoài ra, nếu cảm thấy tỉ lệ 70 – 30 hay 80 – 20 vẫn hơi khó uống, bạn có thể giảm dần tỉ lệ trái cây trong công thức. Ví dụ, bạn có thể bắt đầu với 50% rau xanh và 50% trái cây, sau đó tăng lên 60% rau – 40% trái cây,…
Sau khi cơ thể thích nghi với việc uống nước ép, chúng ta có thể tăng lên uống 500ml mỗi ngày. Tuy nhiên, tuỳ theo tình trạng sức khoẻ mỗi người mà sẽ có liều lượng uống cụ thể và nguyên liệu cho phù hợp. Ví dụ, những ai bị huyết áp thấp không nên uống quá 250ml cần tây nguyên chất mỗi ngày.
Nước ép không thể thay thế nước tinh khiết hàng ngày. Hãy nhớ bổ sung đều cả lượng nước tinh khiết cho cơ thể nhé!
Đối với nước ép từ hoa quả nhiều ngọt, bạn vẫn có thể sử dụng hàng ngày nhưng chỉ với một lượng nhỏ được khuyến cáo như sau:
- Trẻ em trên 7 tuổi và người lớn: không quá 240ml/ngày
- Trẻ em từ 4 – 6 tuổi: không quá 180ml/ngày
- Trẻ em 1 – 3 tuổi: không quá 120ml/ngày.
Những người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp và những bệnh đặc thù khác cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ.
4. Thời điểm thích hợp để uống nước ép trong ngày
Thời điểm lý tưởng nhất để uống nước ép, hay cụ thể là nước ép xanh là trước bữa ăn sáng 30 phút. Giữa giờ sáng và giữa giờ chiều thay cho một bữa phụ cũng là khoảng thời gian thích hợp.
Nước ép cũng rất tuyệt để uống trước hoặc sau khi tập thể thao. Ngoài ra, bạn vẫn có thể uống nước ép bất cứ lúc nào, chỉ cần lưu ý một điều nhỏ: Thời gian tốt nhất để uống nước ép nguyên chất là khi dạ dày trống rỗng, ít nhất trước bữa ăn khoảng 30 phút. Đây là thời điểm mà cơ thể đang chờ đón năng lượng và sẽ hấp thu tốt nhất và nhiều nhất bất kể thứ gì được nạp vào.
Nếu có vấn đề về dạ dày hay đơn giản chỉ là một người mới tập uống nước ép, có thể điều chỉnh thời gian uống một cách từ từ: Thử uống nước ép sau bữa ăn khoảng 1 đến 2 giờ, sau đó dần chuyển sang uống trước bữa ăn sáng với từng lượng nước ép nhỏ.
Ngược lại, với nước ép trái cây, hãy uống sau khi ăn khoảng 30 phút và đặc biệt lưu ý không nên uống khi đói. Một số trái cây có tính acid cao sẽ gây tổn hại đến dạ dày nếu uống khi chưa ăn gì.
5. Những điều cần lưu ý khi sử dụng nước ép mỗi ngày
Sử dụng nước ép tươi, nguyên chất
Với việc uống nước ép mỗi ngày, bạn cần đảm bảo nước ép của mình là nước ép tươi, nguyên chất. Đây mới là loại nước ép có thể đảm bảo được các chất dinh dưỡng và có khả năng cải thiện sức khỏe. Mua nước ép sẵn tại các quầy nước ép cũng là một sự lựa chọn. Tuy nhiên, nước ép được ép ngay tại nhà và sử dụng ngay lập tức vẫn là tối ưu nhất. Đương nhiên, các loại nước ép đóng chai sẽ không bao giờ được khuyên dùng.
Để việc uống nước ép mỗi ngày được đảm bảo hơn, bạn nên nhớ: Không cho thêm đường và cũng không nên thêm đá lạnh hay nước lọc vào ly nước ép. Hãy cố gắng thưởng thức những ly nước ép nguyên chất nhất có thể nhé!
Ngoài ra, nước ép tươi là nên là nước ép được sử dụng trong ngày, không để quá 24 giờ. Với một số loại máy ép cao cấp hơn thì nước ép có thể bảo quản từ 48 đến 72 giờ. Hãy nhớ bảo quản nước ép trong cốc hoặc chai thủy tinh có đậy nắp, rót thật đầy (để hạn chế bọt khí đẩy nhanh quá trình oxy hóa) và để trong tủ lạnh.
Sử dụng nguyên liệu đảm bảo, thiết bị chất lượng
Vì nước ép sẽ được chiết xuất từ rau củ quả tươi sống nên việc lựa chọn nguồn nguyên liệu tốt cũng rất cần được lưu ý. Các nguồn rau củ quả organic là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, nếu không thể tiếp cận với rau quả organic, bạn nên cân nhắc mua rau củ, hoa quả có xuất xứ rõ ràng.
Với những người lựa chọn làm nước ép tại nhà, chất lượng máy ép cũng là điều quan trọng. Các dòng máy ép cao cấp, đặc biệt là máy ép chậm trục ngang sẽ có thể chiết xuất được nhiều chất dinh dưỡng hơn và thời gian bảo quản cũng sẽ được tối ưu hơn.
Nguồn tham khảo:
- https://vibranthappyhealthy.com/how-much-juice-a-day
- https://suckhoedoisong.vn/tieu-thu-rau-qua-theo-khuyen-nghi-cua-who-de-phong-benh-tat-169190439.htm
- Sách “Chào Juice” – Tác giả Trần Thanh Huyền